Hà Nội báo cáo vụ hàng trăm khách hàng căng băng rôn đòi nhà

Dự án Usilk City nằm ở cuối đường Tố Hữu, quận Hà Đông (Hà Nội). Ảnh: P.T.
Dự án Usilk City nằm ở cuối đường Tố Hữu, quận Hà Đông (Hà Nội). Ảnh: P.T.
TPO - Cơ quan chức năng TP Hà Nội vừa có báo cáo về việc chủ đầu tư dự án Usilk City (quận Hà Đông) đã ký hợp đồng mua bán gần 2.000 căn hộ với khách hàng thu hàng nghìn tỷ đồng. Thế nhưng người mua nhà gần 10 năm tại dự án này đến nay không có nhà để ở như đã cam kết.

Huy động hàng nghìn tỷ đồng của người mua nhà

Liên quan phản ánh của Tiền Phong về việc hàng trăm khách hàng là đối tác góp vốn, mua nhà từ gần 10 năm tại dự án Usilk City Văn Khê (thuộc phường La Khê, Hà Đông, Hà Nội), do Cty CP Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư đã treo băng rôn yêu cầu Cty này trả nhà như đã cam kết, Sở Xây dựng Hà Nội vừa có báo cáo số 171/BC-SXD (TTr) gửi UBND Thành phố Hà Nội. 

Theo kết quả xác minh theo nội dung đơn của các khách hàng mua căn hộ tại các tòa nhà (CT1-101, CT1-102, CT1 – 103, CT1 – 104, CT2 – 105, CT3 – 106, CT3 – 107, CT4 – 108) thuộc dự án Usilk City - Khu đô thị mới Văn Khê mở rộng (quận Hà Đông) do Công ty CP sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư cho thấy, việc chủ đầu tư đã thu tiền từ 50% đến 100% giá trị hợp đồng mua căn hộ tính đến thời điểm tháng 7/2012. Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay chủ đầu tư vẫn không bàn giao căn hộ cho khách hàng mua căn hộ tại dự án Usilk City.

Ngày 6/4/2018, Sở Xây dựng đã phối hợp cùng UBND quận Hà Đông làm việc với đại diện Công ty cổ phần sông Đà Thăng Long và Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát Thủ đô (đơn vị nhận chuyển nhượng tòa CT2-105).

Căn cứ kết quả làm việc, hồ sơ và báo cáo do phía chủ đầu tư cung cấp, Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, tính đến tháng 7/2012, tổng số căn hộ chủ đầu tư dự án Usilk City đã ký hợp đồng mua bán với khách hàng là 1.769 căn hộ. Các toà CT1-101 đã thu tới 95,57% trị giá tiền căn hộ; CT1-102 thu 97,21% trị giá tiền căn hộ; CT1-103 thu 93,45% trị giá tiền căn hộ…

Tổng số tiền mà chủ đầu tư đã thu của khách hàng khoảng trên 3.404 tỷ đồng. Điều đáng nói, năm 2012, khi Cty cổ phần Sông Đà Thăng Long thu được khoản tiền trên thì đột ngột dừng thi công gần như toàn bộ dự án.

Hà Nội báo cáo vụ hàng trăm khách hàng căng băng rôn đòi nhà ảnh 2 Gần chục năm nay, nhiều tòa nhà thuộc dự án Usilk City vẫn là đống sắt vụn ngổn ngang dù chủ đầu tư đã thu tiền hàng nghìn tỷ đồng của khách hàng. Ảnh: M.Đ.

Về tình hình triển khai thi công dự án Usilk City, Sở Xây dựng cho biết, các tòa nhà CT1 – 101,102,103 đã cơ bản hoàn thành từ năm 2015 và đang tiếp tục thực hiện bàn giao căn hộ cho khách hàng. Tòa nhà CT1-104 đã thi công đến cột vách tầng 5 sau đó tạm dừng thi công từ tháng 3/2016 đến nay. Tòa nhà CT3-106 (cao 30 tầng), CT3 – 107, CT4-108 (cao 35 tầng) đã thi công đến sàn tầng 5 và tạm dừng thi công từ năm 2012 cho đến nay.

Riêng tại tòa nhà CT2-105 do Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát Thủ đô nhận chuyển nhượng từ Công ty cổ phần sông Đà Thăng Long đến thời điểm hiện tại chủ đầu tư đã thi công xong phần thô và đang trong quá trình thi công hoàn thiện.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, tại quyết định cho phép đầu tư được phê duyệt thì từ quý II/2008 đến hết quý IV/2013 Công ty cổ phần sông Đà Thăng Long phải hoàn thiện dự án Usilk City và bàn giao cho khách hàng, như vậy cho đến nay dự án đang chậm tiến độ. Việc Công ty cổ phần sông Đà Thăng Long đã thu tiền nhưng chậm bàn giao nhà như khách hàng phản ánh là đúng.

"Việc Công ty cổ phần sông Đà Thăng Long chậm bàn giao căn hộ cho khách hàng là vi phạm hợp đồng mua bán căn hộ được ký giữa chủ đầu tư và khách hàng theo quy định tại Khoản 2 Điều 177 Luật Nhà ở năm 2014", báo cáo của Sở Xây dựng nêu rõ.

Hà Nội báo cáo vụ hàng trăm khách hàng căng băng rôn đòi nhà ảnh 4 Giữa Thủ đô hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại dự án Usilk City căng băng rôn đòi nhà. Ảnh: M.Đ.

Đến bao giờ khách hàng mới được nhận nhà?

Trước đó, như Tiền Phong phản ánh, hàng trăm khách hàng mua căn hộ của dự án Usilk City đã tập hợp tại toà nhà CT1-101 căng băng rôn tố cáo và yêu cầu Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long trả tiền, trả nhà như đã cam kết.

Anh Vương Hùng Sơn (Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm) là khách hàng mua nhà của Cty CP Sông Đà Thăng Long từ năm 2009, đã nộp 1,7 tỷ đồng nhưng đến nay vẫn không nhận được nhà.

"Dự án được khởi công từ Quý II/2008, theo hợp đồng mua bán, các toà CT1-101, CT1-102, CT1-103 với hứa hẹn sẽ bàn giao nhà vào tháng 3/2012; các toà từ CT1-104 đến CT4-108 sẽ bàn giao từ tháng 12/2012 đến Quý II/2014. Tuy nhiên khi nhận được tiền của chúng tôi thì chủ đầu tư đột ngột dừng thi công khiến chúng tôi hết sức bức xúc", anh Sơn nói.

Trao đổi với Tiền Phong, đại diện Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long cho biết, thời điểm đó do đầu tư dàn trải nên không còn tiền để tiếp tục thi công dự án. Vị đại diện này cho rằng, chủ đầu tư muốn tiếp tục thi công để trả nhà cho khách hàng nhưng rất khó khăn về vốn.

"Công ty đang tiến hành cơ cấu và hoàn thiện thủ tục pháp lý để tính toán đến phương án hợp tác với các nhà đầu tư mới có tiềm lực về vốn hoặc thoái vốn tại các dự án khác nhằm tạo dòng tiền tập trung tiếp tục đầu tư thi công tại các tòa nhà của dự án Usilk City để hoàn thiện trả cho khách hàng", vị đại diện nói.

Dư luận đặt ra câu hỏi là liệu dự án Usilk City có tiếp tục thi công hoàn thiện và đến bao giờ những người mua nhà tại dự án Usilk City mới được nhận nhà trong khi họ bỏ ra tiền tỷ để mua nhà tại dự án này từ nhiều năm trước? Đồng thời, trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc quản lý để xảy ra tình trạng trên gây bức xúc dư luận.

MỚI - NÓNG
Mang Tết ra đảo tiền tiêu
Mang Tết ra đảo tiền tiêu
TP - Chương trình “Xuân tình nguyện - Hành trình vì biển đảo quê hương” do T.Ư Ðoàn phát động, tổ chức tặng quà cho dân và quân trên huyện đảo tiền tiêu Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Chương trình đã mang theo nhiều tình cảm của đất liền cùng với nhu yếu phẩm, trang thiết bị tổng trị giá 700 triệu đồng.
Pháo hoa giàn phun viên hút khách ở TPHCM
Pháo hoa giàn phun viên hút khách ở TPHCM
TPO - Ngày 19/1, sản phẩm pháo hoa giàn phun viên của nhà máy Z121 đã được bán tại TP.HCM. Biết thông tin này, hàng trăm người dân đã háo hức đến các cửa hàng từ rất sớm để tìm mua loại pháo hoa này chơi Tết.

Có thể bạn quan tâm

Thanh Hóa giao dự án khu dân cư gần 800 tỷ đồng cho CĐT từng bị hủy kết quả

Thanh Hóa giao dự án khu dân cư gần 800 tỷ đồng cho CĐT từng bị hủy kết quả

TPO - UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có quyết định giao đất cho Công ty Xuân Hưng thuê đất (đợt 1) để thực hiện dự án Khu dân cư phía Đông đường CSEDP thuộc Khu dân cư Tây Nam đường Nguyễn Phục (TP Thanh Hoá) với tổng mức đầu tư gần 772 tỷ đồng. Tại dự án này, cơ quan chức năng từng có quyết định huỷ kết quả sơ tuyển và kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư đối với chính Công ty Xuân Hưng.
Siết tín dụng BĐS có làm thị trường hết 'sốt nóng'?

Siết tín dụng BĐS có làm thị trường hết 'sốt nóng'?

TPO - Theo nhiều chuyên gia bất động sản (BĐS), việc ngân hàng nhà nước (NHNN) kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh BĐS trong năm 2022 sẽ góp phần ngăn chặn đầu cơ, lạm phát nhưng chưa thể "cắt" cơn sốt nóng của thị trường ngay được.
Bỏ cọc đất vàng ở Thủ Thiêm: Sớm hoàn thiện pháp luật đối với hoạt động đấu giá đất

Bỏ cọc đất vàng ở Thủ Thiêm: Sớm hoàn thiện pháp luật đối với hoạt động đấu giá đất

TP - Quanh vụ doanh nghiệp bỏ cọc sau khi trúng đấu giá đất cao ngất ngưởng ở Thủ Thiêm (TPHCM), trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Bùi Đức Thụ thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia đưa ra nhiều đề xuất để hoàn thiện pháp luật, ngăn chặn những hệ luỵ có thể xảy ra từ những câu chuyện tương tự.