Hàng trăm học sinh Học viện Múa Việt Nam kêu cứu: Vẫn thi tốt nghiệp sao không cấp bằng?

0:00 / 0:00
0:00
Một góc khuôn viên Học viện Múa Việt Nam
Một góc khuôn viên Học viện Múa Việt Nam
TPO - Trong số hơn 300 học sinh Học viện Múa Việt Nam kêu cứu, có rất nhiều em phải thi và đã đủ điều kiện tốt nghiệp hệ Trung cấp đã học chuyển tiếp lên hệ cao đẳng nhưng không có bằng trung cấp. Và vì điều này, các em không thể xét tuyển ĐH. Lãnh đạo Học viện Múa Việt Nam lý giải gì về vấn đề này?

Chiều nay, 1/4, Học viện Múa Việt Nam (HVMVN) đã có buổi làm việc với các cơ quan truyền thông để lý giải những vấn đề mà học sinh của trường đang gặp phải liên quan đến bằng cấp.

Ông Trần Văn Hải, Quyền Giám đốc HVMVN cho biết trước tiên, cần xác định tính đặc thù trong công tác đào tạo nhóm ngành nghệ thuật, trong đó có nghệ thuật Múa. Học sinh vào học tại trường Múa từ lúc còn nhỏ (khi mới học hết lớp 6 hoặc lớp 7,8), vì vậy, học sinh phải tiếp tục học chương trình giáo dục phổ thông đồng thời với học kiến thức chuyên môn tại Trường.

Hàng trăm học sinh Học viện Múa Việt Nam kêu cứu: Vẫn thi tốt nghiệp sao không cấp bằng? ảnh 1
Ông Trần Văn Hải, Quyền Giám đốc HVMVN lí giải chuyện 273 học sinh tốt nghiệp mà chưa được cấp bằng. Ảnh chụp chiều 1/4

Do đặc thù này, trên cơ sở thỏa thuận của Bộ GD&ĐT tại Công văn số 1017/GDCN ngày 17/2/2004 về việc ban hành Chương trình khung ngành, Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VHTTDL) đã ban hành Quyết định số 92/2004/QĐ-BVHTT ngày 1/10/2004 ban hành Chương trình khung giáo dục trung học chuyên nghiệp (THCN) thuộc nhóm ngành múa.

Từ năm 2012 trở lại đây, trường Cao đẳng Múa VN (nay là HVMVN) đã tổ chức giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS cho học sinh theo Quyết định số 16/2006/QĐ-BGDĐT ngày 5/5/2006 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT theo Thông tư số 16/2010/TT-BGDĐT ngày 28/6/2010 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và Quyết định số 92/2004/QĐ-BVHTT.

Từ năm 2012 - 2013, trường mở thêm hệ đào tạo bậc Cao đẳng diễn viên. Nhà trường đã xây dựng đề án tuyển sinh riêng được Bộ GD&ĐT phê duyệt. Theo đó, Nhà trường được lựa chọn phương án tuyển sinh và tổ chức đào tạo theo đặc thù của nghệ thuật Múa, tuyển sinh và đào tạo diễn viên từ 12 đến 13 tuổi.

Chương trình đào tạo đặc thù, liên thông, tích hợp trình độ Trung cấp (giai đoạn 1) và Cao đẳng (giai đoạn 2). Trong quá trình tổ chức đào tạo, Nhà trường đã tổ chức thi chuyển giai đoạn và cho các em tiếp tục học chương trình cao đẳng và cấp bằng tốt nghiệp trình độ cao đẳng.

Tuy nhiên, ông Trần Văn Hải thừa nhận có phần lỗi kỹ thuật khi thực hiện. Đó là Học viện “quên” không đăng ký đầu vào với Bộ GD&ĐT hệ trung cấp mà chỉ đăng ký đầu vào là hệ cao đẳng. Thế nên khi học hết giai đoạn 1, dù vẫn phải thi tốt nghiệp trung cấp để chuyển lên học cao đẳng nhưng không thể có bằng trung cấp vì không đăng ký nên Bộ GD&ĐT không cấp phôi bằng trung cấp cho HVMVN.

Đây là lý do dẫn đến việc 273 học sinh đã hoàn thành chương trình trung cấp chuyên nghiệp tại Trường nhưng chưa được cấp bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT nếu có bằng trung cấp là đủ điều kiện đăng ký tuyển sinh ĐH. Mặt khác như trước đó Tiền Phong đã phản ánh, HVMVN dù vấn giảng dạy văn hoá như trường THPT bình thường nhưng không được phép cấp bằng THPT.

Điều này cũng dẫn đến hệ luỵ là 273 học sinh học hệ tích hợp trung cấp – cao đẳng này là không thể học lên ĐH.

MỚI - NÓNG
Hoàng Nhuận Cầm: 'Nếu tôi chết trời xanh bình lặng, Thêm một vì sao nữa rụng rơi'
Hoàng Nhuận Cầm: 'Nếu tôi chết trời xanh bình lặng, Thêm một vì sao nữa rụng rơi'
TPO - Thông tin nhà thơ, nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm vừa đột ngột qua đời khiến bạn bè và người hâm mộ không khỏi bàng hoàng xót xa. Lúc sinh thời, ông từng viết: "Nếu tôi chết trời xanh bình lặng/ Thêm một vì sao nữa rụng rơi/ Bạn ngồi uống cà phê có nhớ/ Uống cả vì sao ấy hộ tôi" (Thêm một vì sao).

Có thể bạn quan tâm