Hơn 300 học sinh Học viện Múa 'chết đứng': Bỏ quên đề xuất xét tốt nghiệp?

0:00 / 0:00
0:00
Hơn 300 học sinh Học viện Múa 'chết đứng': Bỏ quên đề xuất xét tốt nghiệp?
TPO - Liên quan đến vụ việc hàng trăm học sinh, sinh viên Học viện Múa Việt Nam tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp nhưng không có bằng THCS, THPT, thậm chí cả bằng tốt nghiệp chuyên môn, lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy khẳng định phòng chưa nhận được bất kỳ đề xuất nào của Học viện trong suốt thời gian qua.  

Vị lãnh đạo này cho biết, đối với bậc THCS, việc xét công nhận tốt nghiệp cho học sinh thuộc thẩm quyền của các phòng GD&ĐT. Phòng GD&ĐT có nhiệm vụ xét công nhận tốt nghiệp cho học sinh học xong chương trình THCS trên địa bàn. Đối với bậc THPT, trách nhiệm này thuộc các Sở GD&ĐT.

Vị lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy cho hay Học viện Múa Việt Nam (HVMVN), trường trung cấp (TC) nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đều đóng trên địa bàn quận. Đây là hai trường nghệ thuật đặc thù có đối tượng tuyển sinh là học sinh THCS hoặc tốt nghiệp tiểu học.

Tuy nhiên, thời gian qua, chỉ có trường TC Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ có đề xuất phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy xét công nhận tốt nghiệp THCS cho học sinh của trường.

Trong khi đó, vị lãnh đạo này khẳng định chưa bao giờ nhận được đề xuất của HVMVN về xét công nhận tốt nghiệp cho học sinh của Học viện.

Như Tiền Phong đã đưa tin, sáng 31/3, hội phụ huynh của 325 học sinh từ K40 đến K43 đang học hệ trung cấp (TC) và sinh viên từ K2 đến K6 đang học hệ cao đẳng (CĐ) của HVMVN đã kêu cứu về vấn đề bằng cấp.

Khi học sinh, sinh viên nhập học nhà trường yêu cầu nộp đầy đủ hồ sơ, trong đó có học bạ (tối thiểu hết lớp 6) hoặc hồ sơ học sinh, sinh viên bản gốc để tiếp tục thực hiện việc đào tạo song song văn hóa và chuyên môn múa theo ngành học trúng tuyển.

Việc tổ chức học khá quy củ, có thời khóa biểu, có kiểm tra, có thi học kỳ, có báo điểm đầy đủ về cho phụ huynh học sinh. Những em có kết quả học tập chưa đạt yêu cầu HVMVN đều cho ôn thi lại và xét duyệt lên lớp hàng năm. Cuối năm lớp 9, khi kết thúc bậc học THCS, HVMVN đều tổ chức cho các học sinh thi chuyển cấp với hai môn Văn – Toán. Những học sinh đạt yêu cầu sẽ tiếp tục được đào tạo lớp 10. Sau khi học hết lớp 12, HVMVN tổ chức các kì thi tốt nghiệp THPT với ba môn Văn - Sử - Địa.

Tuy nhiên, từ năm 2019 đến nay toàn bộ học sinh, sinh viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo vẫn chưa được cấp bằng TC chuyên nghiệp và CĐ chuyên nghiệp. Lý do là các em đều chưa được cấp bằng THCS và THPT.

Hội phụ huynh thông tin ngày 16/1, HVMVN triệu tập toàn bộ phụ huynh học sinh đến trường để trao đổi về vấn đề văn hóa phổ thông. Ông Nguyễn Hải Minh, Phó giám đốc Học viện cho biết lý do học sinh sinh viên không được cấp bằng ngày 14/12/2017 Tổng cục giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ra giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp đối với HVMVN chỉ được đào tạo trình độ CĐ, TC, không được đào tạo văn hóa.

Mặc dù vậy do sơ xuất từ năm 2017, HVMVN không liên kết với các cơ sở đào tạo văn hóa đủ điểu kiện mà vẫn tự tiếp tục đào tạo bình thường như trước đây và không thông báo tới phụ huynh học sinh. Hậu quả toàn bộ học sinh phổ thông học tại HVMVN không có mã định danh được theo dõi trong phần mềm quản lý giáo dục của Sở GD&ĐT TP. Hà Nội, dẫn tới việc tất cả các học sinh này không được cấp bằng tốt nghiệp THCS, THPT. Do đó không đủ điều kiện để được cấp bằng TC hoặc CĐ như đăng ký thi tuyển đầu vào của HVMVN.

MỚI - NÓNG