Hàng trăm hộ dân ở Hà Nội bức xúc vì bãi rác lộ thiên, bốc mùi hôi thối

Người dân xã Liên Phương phản đối điểm trung chuyển rác
Người dân xã Liên Phương phản đối điểm trung chuyển rác
TPO - Hàng trăm hộ dân xã Liên Phương (huyện Thường Tín, Hà Nội) bức xúc với tình trạng ô nhiễm, hôi thối từ điểm trung chuyển rác trên địa bàn xã.

Trong đơn gửi báo Tiền Phong, hơn 500 hộ dân tại xã Liên Phương phản ánh, vị trí điểm trung chuyển rác nằm sát ngay trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, cách cống chui dân sinh đường cao tốc chừng 200m.

Đây vốn là nơi tập trung rác nhỏ lẻ của người dân xã Liên Phương. Khoảng từ năm 2016 trở lại đây, nơi đây trở thành điểm tập kết rác thải của nhiều xã thuộc địa bàn huyện Thường Tín, dẫn tới tình trạng quá tải, có thời điểm rác chất cao hàng mét, tồn đọng, hôi thối.

Hàng trăm hộ dân ở Hà Nội bức xúc vì bãi rác lộ thiên, bốc mùi hôi thối ảnh 1 Rác đổ tràn lan gây ra tình trạng ô nhiễm tại xã Liên Phương

Bà Đỗ Thị Hương, đại diện cho hơn 500 hộ dân xã Liên Phương cho hay, từ khi xuất hiện điểm trung chuyển rác, các gia đình đều mang cơm vào trong phòng, đóng cửa kín mới dám ăn. Buổi tối các cháu nhỏ đóng kín cửa phòng và đeo khẩu trang ngồi học bài. “Quá bức xúc vì tình trạng ôi nhiễm, các hộ dân buộc phải cử một người ra điểm tập kết rác chăng biểu ngữ phản đối, đề nghị di dời”, bà Hương nói.

Hàng trăm hộ dân ở Hà Nội bức xúc vì bãi rác lộ thiên, bốc mùi hôi thối ảnh 2 Có nhiều thời điểm, rác ùn ứ nhiều ngày, tràn ra cả đường vào thôn Bạch Liên, xã Liên Phương

Theo ghi nhận của PV, là nơi tập kết rác của nhiều xã trên địa bàn huyện Thường Tín nhưng điểm trung chuyển rác chỉ được xây tường bao sơ sài, rộng gần 200m, không có cống tiêu thoát nước. Rác được tập kết, đổ tràn ra bãi, nước thải chảy lênh láng đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Bà Lê Thị Thưởng, sống gần cầu trung chuyển rác cho biết: “Từ năm 2016, tôi cùng 12 người trong thôn đến UBND xã Liên Phương để phản ánh tình trạng ô nhiễm do lượng rác thải quá lớn, xã có cho người đến dọn dẹp song chỉ được một thời gian ngắn mọi chuyện lại đâu vào đó. Tình trạng ô nhiễm từ bãi rác có thể là nguyên nhân khiến vợ chồng tôi cùng 9 người nữa trong ngõ Lê Đại Hành mắc bệnh ung thư. Còn rất nhiều người khác gặp sức khỏe về đường hô hấp, mẩn ngứa…”.

Hàng trăm hộ dân ở Hà Nội bức xúc vì bãi rác lộ thiên, bốc mùi hôi thối ảnh 3 Mỗi lần xe cẩu xúc rác vào thùng chuyển đi, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc 

Trao đổi với PV, ông Uông Văn Hạnh, Chủ tịch UBND xã Liên Phương thừa nhận những phản ánh của người dân là đúng. Trước đây hợp tác xã quản lý việc thu gom rác trên địa bàn, từ tháng 5/2018, thực hiện văn bản chỉ đạo của UBND huyện Thường Tín, xã bàn giao cả việc thu gom vận chuyển lẫn rác cho Ban quản lý dự án huyện. “Trước bức xúc của người dân, chính quyền địa phương có nhiều kiến nghị, báo cáo gửi tới UBND huyện để tìm giải pháp tháo gỡ. Hiện cơ quan chức năng đang hoàn thiện hồ sơ, sớm đưa địa điểm mới vào quy hoạch để chuyển rác đến nơi mới”, ông Hạnh nói.

Ông Hạnh cũng cho hay, trạm trung chuyển chỉ tiếp nhận rác của xã, không được mang rác từ nơi khác. Tuy nhiên, do điểm trung chuyển rác thuộc quyền quản lý của Ban quản lý dự án huyện Thường tín nên UBND xã Liên Phương không nắm được thực trạng nhiều xe rác từ các xã lân cận đổ trộm vào ban đêm, gây nên tình trạng quá tải, ô nhiễm.

MỚI - NÓNG