Theo Phó chủ tịch Vinacas Đặng Hoàng Giang, từ cuối tháng 7 đến nay, hàng trăm container điều thô nhập khẩu và điều nhân xuất khẩu về tới cảng TPHCM buộc phải lưu bãi chờ thông quan do vướng mắc các quy định mới về khai báo hải quan. Những vướng mắc của DN xuất phát từ việc hải quan thực hiện các quy định mới căn cứ công văn số 4828 và công văn số 4824 của Tổng cục Hải quan.
Nếu trước đây, DN được phép làm thủ tục khai báo hải quan và kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu nơi hàng đến (một cửa) thông qua Chi cục Hải quan TPHCM với thời gian thông quan rất nhanh thì nay phải khai báo tại chi cục hải quan của tỉnh, thành phố nơi DN đặt cơ sở sản xuất.
“Quy định mới này đã phát sinh thêm một cửa thứ hai vì việc kiểm dịch thực vật vẫn phải thực hiện ở TPHCM trong khi cơ quan kiểm dịch thực vật vùng 2 không thể lấy mẫu kiểm dịch ngay khi hàng về tới cảng TPHCM do phải đợi chi cục hải quan các địa phương kiểm tra xong”, ông Giang cho biết.
Đại diện Vinacas cũng đề xuất cho phép DN được linh hoạt chọn khai báo hải quan tại TPHCM hoặc các chi cục hải quan khác để không bị tăng gánh nặng chi phí, thủ tục cho DN.