Hàng nghìn bìa đỏ bay theo dự án ma

Hàng nghìn bìa đỏ bay theo dự án ma
TP - Thế chấp GCNQSĐ đất lâm nghiệp sẽ được vay vốn của dự án đầu tư 50 triệu đồng trên một hecta, lãi suất thấp, thời gian được vay trong vòng hai mươi năm. Đó là những chiêu lừa dân để gom hàng nghìn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà con.

Sự việc xảy ra ở hai xã Hùng Thành và Đồng Thành, Yên Thành, Nghệ An.

Hàng nghìn bìa đỏ bay theo dự án ma ảnh 1
Ngôi nhà ông Nguyễn Viết Quý, Chủ tịch Hội cựu Chiến binh xã Hùng Thành

Được biết, hàng trăm hộ dân ở xã Hùng Thành này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp từ năm 2001 nhưng, thay vì phát cho dân, UBND xã ém trong tủ.

Sau khi phát hiện ra thì mới biết cán bộ xã đã giao cho ông Nguyễn Viết Quý, Chủ tịch Hội cựu Chiến binh xã Hùng Thành, mang đi chạy dự án.

Trước khi gom bìa đất, ông Quý cùng với ông Nguyễn Duy Phúc, Chủ tịch UBND xã, và cán bộ địa chính xã Hùng Thành nói là có dự án hấp dẫn, chỉ cần cắm bìa đất lâm nghiệp là vay 50 triệu đồng/ha, lãi suất thấp, thời gian được vay trong vòng 20 năm, sau này giải ngân mỗi gia đình có bìa được hưởng 40 triệu đồng, 10 triệu đồng còn lại giành cho phí chạy dự án.

Thấy dự án bở ăn, ngoài số sổ đỏ lâu nay nằm sẵn trong tủ, UBND xã còn kêu gọi một số bà con còn lại mang bìa đỏ, bìa xanh lên giao cho địa chính xã để xã giao cho ông Quý mang ra Hà Nội chạy dự án.

Chúng tôi về tận gia đình ông Nguyễn Viết Quý, trú tại xóm Sơn Thành, xã Hùng Thành thì được người nhà ông Quý cho biết ông Quý đi Hà Nội thăm con học đại học hơn ba tháng chưa về. “Còn việc tin đồn ông Quý chạy trốn là không đúng”, gia đình ông Quý khẳng định.

Sau khi ôm được 424 bìa đỏ và 24 bìa xanh, UBND xã Hùng Thành giao lại cho ông Quý, đồng thời cử ông Phạm Hồng Văn, Phó Chủ tịch UBND xã Hùng Thành đi cùng ông Quý ra Hà Nội ký dự án. Ra Hà Nội không thấy ký kết gì, ông Phạm Hồng Văn đã mang số bìa đất trên về giao lại cho UBND xã.

Cách đây ba tháng, UBND xã tiếp tục cử ông chánh văn phòng cùng ông Nguyễn Viết Quý mang bìa đỏ ra Hà Nội. Từ đó đến nay chưa thấy ông cựu chiến binh này quay về địa phương

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Thế Tình, Trưởng Công an xã Hùng Thành cho hay: “Sau khi nghe thông tin có nguồn vốn dự án sẽ rót về như vậy, chúng tôi đã xác minh ở Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn và được biết không hề có dự án đó. Do vậy, chúng tôi đã thông báo cho dân phải cảnh giác với những trò  lừa đảo. Nhưng không hiểu sao hầu hết bà con trong xã đều bị lừa”.

Ông Tình giải thích thêm, vì đây là xã miền núi nên diện tích đất rừng rất nhiều. Tất cả bìa đỏ gom lại đều được chuyển cho ông Nguyễn Viết Quý, Chủ tịch Hội cựu Chiến binh xã.

Nằm sát xã Hùng Thành, có 540  bìa đỏ của dân xã Đồng Thành cũng bị thu gom đưa cho ông Nguyễn Viết Quý đi chạy dự án. Để bà con mang bìa đất lâm nghiệp đi nạp cho cán bộ, UBND xã thông báo về từng xóm để tổ chức họp dân.

Chắc ăn hơn, UBND xã còn hướng dẫn bà con làm hai bộ hồ sơ, mỗi bộ thu phí 22.000 đồng. Nhưng, hơn ba tháng nay, bìa đỏ của bà con đã trôi theo dự án ma.

Được biết, ngoài hai xã Hùng Thành và Đồng Thành nói trên, một số xã khác như Phúc Thành, Tân Thành, Hậu Thành, Kim Thành... hàng nghìn gia đình nông dân cũng rơi vào cảnh dở khóc, dở cười. 

MỚI - NÓNG