Hàng ngàn học sinh chưa thể đến trường

Hàng ngàn học sinh chưa thể đến trường
TP - Hậu quả cơn bão số 10 chưa kịp khắc phục thì ngành giáo dục Quảng Bình lại phải hứng chịu lũ lụt do hoàn lưu bão số 11, làm ngập hàng trăm điểm trường, khiến hàng nghìn học sinh không thể đến lớp.

> Trường học nhỏ, trụ sở công quyền to
> Muôn kiểu lãng phí tiền công: Trụ sở vừa xây đã sửa

Tại 2 xã Quảng Minh và Quảng Sơn, huyện Quảng Trạch, lốc xoáy kèm theo nước lũ lên cao tiếp tục làm tốc mái, cuốn trôi nhiều bàn ghế, sách vở, dụng cụ học tập. Tại Trường Tiểu học số 1 Quảng Sơn, hai mái ngói vừa được lợp lại sau bão số 10 thì nay trơ xương, trống hoác. Bùn non ngập lút đầu gối từ sân vào đến lớp học.

Thầy giáo Trần Ngọc Chương, người lấm đầy bùn đất, cho biết: Từ sau bão số 10, điện ở nhà trường vẫn chưa được cấp trở lại; học sinh phải học hai ca vì một số phòng học chưa thể khắc phục.

“Đúng là thảm họa! Nhà trường giờ không còn gì ngoài bộ khung. Thứ thì trôi, thứ còn lại thì bị ướt không thể sử dụng. Cũng mất vài ba ngày nữa mới dọn dẹp hết đống bùn đất này, nhưng cũng khó mà tổ chức dạy lại vì hầu hết các em giờ không còn sách vở, bút mực”, thầy Chương nói.

Thầy giáo Nguyễn Khắc Tiến, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Minh B, huyện Quảng Trạch, cho biết: Nước lên quá nhanh, nhiều bàn ghế bị trôi mất.

Các giáo viên ở khu nội trú chỉ kịp ôm con chạy lũ. Khi quay trở về thì không còn gì, nhiều giáo viên gần như trắng tay. Rất may, lực lượng thanh niên tình nguyện về giúp trường dọn dẹp bùn đất trong các lớp học, lau chùi bàn ghế.

“Ngày thứ 2, nhà trường sẽ mở cổng và đã thông báo cho phụ huynh các xóm biết, nhưng các em chưa chắc đã đến học. Đến như giáo viên còn phải mượn áo quần của nhau để mặc, thì các em còn khó khăn gấp bội phần. Ở đây, dân nghèo lắm. Ngày thường họ đã không quan tâm lắm đến việc học hành của con em, nay gặp cảnh thiên tai tàn phá thế này thì đúng là bế tắc”, thầy Tiến nói.

Tương tự, trường học ở các xã Liên Trạch, Phúc Trạch, Sơn Trạch... (huyện Bố Trạch) cũng ngập trong bùn đất.

Hà Tĩnh: Nhiều trường vẫn ngập

Hôm nay, gần 7.000 học sinh của bốn huyện chịu ảnh hưởng nặng nề của trận lũ vừa qua ở Vũ Quang, Đức Thọ, Hương Sơn, Hương Khê (Hà Tĩnh) vẫn chưa thể đến trường. Trong trận lũ vừa qua, hơn 62.000 học sinh ở tất cả các cấp học tại 227 trường của bốn huyện phải nghỉ học. Sau ba ngày nước rút, hàng trăm đoàn viên thanh niên tình nguyện, bộ đội biên phòng, dân quân tự vệ phối hợp giáo viên, học sinh nạo bùn, dọn dẹp trường lớp.

Tuy nhiên, tại hai xã Đức Giang và Đức Lĩnh (huyện Vũ Quang) vẫn còn 4 trường THCS ngập nước, gần 1.000 học sinh nơi đây chưa thể đến trường. Huyện Đức Thọ có 12 trường THCS vẫn bị ngập nước, hơn 3.000 học sinh nghỉ học. Huyện Hương Khê có 8 trường THCS và 3 trường mầm non với gần 3.000 học sinh nghỉ học.

Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn, ông Võ Văn Phúc, cho biết: “Trước tình hình mưa lũ phức tạp, lãnh đạo huyện giao Trưởng phòng Giáo dục huyện chủ động cho các trường nghỉ học để bảo đảm an toàn cho học sinh”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các trường học ở TPHCM đang khẩn trương chuẩn bị đón học sinh trở lại trường

Sở GD&ĐT TPHCM hướng dẫn gì khi các trường đón học sinh trở lại?

TPO - Theo Sở GD&ĐT TPHCM, việc mở cửa trường, đón học sinh đến trường học tập trực tiếp tùy thuộc vào cấp độ dịch của địa phương nơi trường trú đóng. Với cấp độ 1 và 2, học sinh được đến trường học tập trực tiếp, cấp độ 3, tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến và trên truyền hình.
Trường THPT Nguyễn Du, quận 10 khử khuẩn trường lớp chiều 1/12

Nhiều ý kiến trái chiều khi thí điểm cho trẻ lớp 1 ở TPHCM đi học trở lại

TPO - Nhiều phụ huynh ở TPHCM có con sắp được đi học trực tiếp tại trường đang bày tỏ các tâm trạng khác nhau. Trong khi các phụ huynh có con ở độ tuổi từ 12- 17 tuổi phấn khởi thì nhiều phụ huynh có con học lớp 1 tỏ ra lo lắng khi con họ sẽ được thí điểm đến trường cùng các anh chị khối lớp 9 và 12 từ ngày 13/12.
Công bố bài báo khoa học có đang bị biến tướng?

'Siêu nhân' nước ngoài đứng tên công bố tại Việt Nam: Nhộm nhoạm bài báo khoa học

TP - Bảng xếp hạng tốp 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới (trích dẫn nhiều nhất) trong năm 2021 của Nhà xuất bản Elsevier (trụ sở tại Hà Lan) cho thấy bức tranh khá toàn diện về công bố bài báo quốc tế của các trường đại học tại Việt Nam. Đáng chú ý, hai nhà khoa học được trích dẫn số 1 và số 2 của Việt Nam không phải là người Việt.