Hàng loạt tổng biên tập bị bắt

Tổng biên tập tờ báo People bị bắt
Tổng biên tập tờ báo People bị bắt
TPO- Hàng loạt các tổng biên tập và phó tổng biên tập của các tờ báo danh tiếng vừa bị bắt vì cáo buộc liên quan đến tấn công mạng.

Tổng biên tập tờ báo People của Anh là James Scott và phó tổng biên tập Nick Buckley vừa bị cảnh sát Metropolitan bắt hôm 14-3.

Trong số những phóng viên bị bắt có cựu tổng biên tập tờ Sunday Mirror là Tina Weaver và cựu phó tổng biên tập Mark Thomas.

Tờ Scotland Yard cho biết, ngoài ra còn có 3 người đàn ông tuổi 40, 46, 49 và môt phụ nữ 47 tuổi cũng bị bắt vì nghi ngờ có âm mưu can thiệp hệ thống thông tin liên lạc điện thoại.

Cũng theo tờ báo này, vụ việc liên quan đến tờ báo News of the World (hiện đã không còn tồn tại) và những nghi vấn về tờ báo Sunday Mirror năm 2003 và 2004 sẽ được điều tra riêng biệt.

Trong một tuyên bố, cảnh sát cho hay các thám tử đã “xác định được và đang điều tra một âm mưu can thiệp các thư thoại của điện thoại của tờ báo này”.

Các nghi phạm hiện đang được thẩm vấn tại nhiều trạm cảnh sát khác nhau ở London, các nhân viên cảnh sát đang lục soát tài sản của những người này.

Cũng trong ngày hôm qua, tổng biên tập hãng tin Reuters là Matthew Keys cũng bị truy tố vì thông đồng với nhóm tin tặc Anonymous để đột nhập vào mạng lưới của công ty Tribune, theo CNN.

Bộ Tư pháp Mỹ cho hay, bồi thẩm đoàn đã chính thức truy tố ông Keys vào hôm 14-3.

Theo CNN, ông Keys, 26 tuổi, bị sa thải vào năm 2010 khi đang làm việc tại công ty Tribune. Hai tháng sau, ông đưa cho các thành viên của nhóm tin tặc Anonymous các thông tin đăng nhập mật vào máy chủ của Tribune.

Bản cáo trạng có viết, ít nhất một trong số các tin tặc đã sử dụng thông tin do ông Keys cung cấp để truy cập vào máy chủ của công ty và thay đổi một bài viết trên trang Los Angeles Times.

Các tài liệu gửi đến tòa án bao gồm cả nhật ký chat giữa Keys và một thành viên nhóm tin tặc Anonymous có biệt danh “Sharpie”, người được mô tả là đã truy cập vào máy chủ của Tribune. “Sharpie” cũng chính là “Sabu”, một thành viên lừng danh cũ của Anonymous bị bắt vào năm ngoái.

Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc ông Keys với ba tội danh liên quan đến việc lan truyền thông tin gây thiệt hại cho máy tính đã được bảo vệ.

Nếu bị kết án cả ba tội danh, ông này có thể phải đối mặt với mức án 25 năm tù giam, 9 năm quản thúc và bị phạt 750.000 USD. Dự kiến ông sẽ phải hầu tòa vào 12-4 tại tòa án liên bang ở Sacramento.

Phan Yến
Theo News,  CNN

Theo Dịch
MỚI - NÓNG