Hàng loạt sai phạm trong bổ nhiệm người nhà của Chủ tịch Vinachem

ông Nguyễn Anh Dũng (phải) tại lễ nhậm quyết định Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam
ông Nguyễn Anh Dũng (phải) tại lễ nhậm quyết định Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam
TPO - Ngày 25/9, Bộ Công Thương công bố kết luận các nội dung tố cáo liên quan đến sai phạm của ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) về việc bổ nhiệm người thân sai quy định tại các đơn vị thuộc tập đoàn này.

Theo thông tin của Tiền Phong, việc vợ, em ruột, em vợ của ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinachem lần lượt và liên tiếp được bổ nhiệm nắm giữ các vị trí quan trọng tại các đơn vị thành viên của Vinachem đã gây nhiều bất bình trong nội bộ các đơn vị. Trước những vi phạm quy định về Luật Phòng chống tham nhũng, nhiều cán bộ của Vinachem đã gửi đơn kiện tới báo Tiền Phong, các cơ quan chức năng và gửi cả lên Thủ tướng Chính phủ.

Theo kết luận nội dung tố cáo đối với Tập đoàn Hóa chất và cá nhân ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch Vinachem, nhiều nội dung tố cáo là có cơ sở và Bộ đã yêu cầu thu hồi những quyết định bổ nhiệm sai, cắt chức vụ những cán bộ được bổ nhiệm không đúng quy định.

Liên quan đến việc bổ nhiệm bà Lê Thị Thái Hường (vợ ông Nguyễn Anh Dũng, giữ chức phó trưởng Ban Tài chính kế toán Tập đoàn từ tháng 7/2013 và được giao phụ trách Ban này kể từ tháng 6/2016), Bộ Công Thương cho hay, việc bổ nhiệm không đảm bảo quy định của pháp luật. Cụ thể là vi phạm khoản 5 Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng về việc bổ nhiệm người thân, tham gia các gói thầu hoặc làm tài vụ, thủ quỹ, thủ kho doanh nghiệp.

Bộ Công Thương cũng cho biết, ông Nguyễn Anh Dũng và Vinachem có giải trình lý do bổ nhiệm bà Hường do thời điểm đó Ban Tài chính kế toán chỉ còn 1 Phó trưởng ban là bà Hường nên Tổng Giám đốc Vinachem quyết định giao cho bà này phụ trách ban. Bên cạnh đó, văn bản giao nhiệm vụ cũng nêu rõ bà này không được thực hiện quản lý công tác kế toán – tài vụ và chỉ đạo chuyên môn về công tác kế toán – tài vụ; không được tham gia các giao dịch mua bán vật tư, hàng hóa, ký kết hợp đồng của Vinachem; không được thực hiện các công việc thuộc chức năng, nhiệm vụ của kế toán trưởng Tập đoàn.

Đến tháng 9/2016, Tổng Giám đốc Vinachem đã có quyết định để bà Hường thôi thực hiện nhiệm vụ phụ trách ban. Giải trình của Vinachem và ông Dũng cũng nêu rõ việc bổ nhiệm thuộc thẩm quyền của Tổng Giám đốc, không phải xin ý kiến Hội đồng Thành viên. Ông Nguyễn Anh Dũng “không phải là người có thẩm quyền bổ nhiệm và cho ý kiến, không phải người bổ nhiệm bà Lê Thị Thái Hường giữ các vị trí nêu trên”.

Tuy vậy, kết luận thanh tra xác minh của Bộ Công Thương cho rằng: Hồ sơ bổ nhiệm của bà Hường có ý kiến của Thường vụ Đảng ủy Vinachem (thời gian này ông Nguyễn Anh Dũng là Phó Bí thư Đảng ủy) nên ông Dũng có tham gia và có trách nhiệm trong việc bố trí bà Hường giữ các chức vụ trên. Việc điều động bà Hường ở trong vụ đó vi phạm quy định tại  Luật Phòng chống tham nhũng (khoản 5 Điều 37), nên ông Nguyễn Anh Dũng phải có trách nhiệm trong việc bổ nhiệm không đảm bảo quy định chức vụ đối với bà Hường. “Nội dung đơn phản ánh việc bổ nhiệm bà Lê Thị Thái Hường không đảm bảo quy định của pháp luật là có cơ sở vì vi phạm khoản 5 Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng”- kết luận nêu rõ.

Liên quan đến tố cáo bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Thiệu giữ chức vụ Trưởng Ban đại diện vốn Tập đoàn, Chủ tịch Hồi đồng quản trị Công ty Cổ phần DAP số 2, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xà phòng Hà Nội cũng được Bộ Công Thương kết luận không đúng quy định của pháp luật và “có cơ sở” bởi việc đánh giá cán bộ chưa khách quan, chưa đánh giá đầy đủ về mức độ hoàn thành nhiệm vụ cũng như trách nhiệm của ông Thiệu khi công tác tại dự án Đạm Ninh Bình.

Theo Bộ Công Thương, thanh tra tại dự án Đạm Ninh Bình, Thanh tra Bộ Công Thương cũng cho biết ông Thiệu đã ký một số tờ khai nhập khẩu thiết bị hàng hóa từ Trung Quốc, trong khi hầu hết các thiết bị phải có xuất xứ từ Mỹ, Ấn Độ, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ.

 “Qua xem xét hồ sơ bổ nhiệm và hồ sơ cử đại diện vốn của ông Nguyễn Văn Thiệu đã cho thấy công tác đánh giá cán bộ theo quy trình bổ nhiệm tại Vinachem là chưa đầy đủ, chưa đảm bảo khách quan. Việc bổ nhiệm cũng chưa đánh giá đầy đủ mức độ hoàn thành nhiệm vụ cũng như trách nhiệm của ông Thiệu khi công tác tại dự án Đạm Ninh Bình”, Bộ Công Thương kết luận.

Về trường hợp bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Minh (em ruột ông Nguyễn Anh Dũng) làm Phó ban Kế hoạch – Kinh doanh tập đoàn năm 2013 và hiện là Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình cũng được cho là vi phạm quy định tại Luật Phòng, chống tham nhũng và quy trình bổ nhiệm cũng chưa đảm bảo do vi phạm khoản 5, điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng và thuộc đối tượng “người có liên quan”.  Kết luận cho thấy, việc thực hiện quy trình bổ nhiệm của Tập đoàn và các cơ quan có thẩm quyền là chưa có đánh giá, nhận xét trước khi bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Minh. Do vậy chưa đảm bảo đúng quy định.  

“Với cương vị Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV và trách nhiệm người đứng đầu, ông Nguyễn Anh Dũng phải có trách nhiệm trong việc bổ nhiệm không đảm đảm quy định chức vụ Phó trưởng ban Kế hoạch Kinh doanh đối với ông Nguyễn Văn Minh”, kết luận của Bộ Công Thương nêu rõ.

Về việc bổ nhiệm em vợ là bà Lê Thị Tân Hoa giữ chức vụ Trưởng phòng Kế toán thống kê tài chính của Công ty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc, Bộ Công Thương cho rằng, tố cáo bổ nhiệm sai quy định  không đủ cơ sở, vì bà Hoa không thuộc đối tượng “người có liên quan” đối với ông Nguyễn Anh Dũng trong Luật Phòng, chống tham nhũng. Tuy nhiên, việc bổ nhiệm bà này được kết luận là “đã tạo ra dư luận xã hội không tốt và là một trong các nguyên nhân phát sinh đơn thư khiếu kiện”.

Theo kết luận của Bộ Công Thương, Chủ tịch Vinachem còn có trách nhiệm trong việc bổ nhiệm ông Lê Hải Sơn giữ chức Phó giám đốc Công ty CP Xà phòng Hà Nội không đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Việc bổ nhiệm này cũng được cho là chưa khách quan, chưa có đánh giá đầy đủ về mức độ hoàn thành nhiệm vụ cũng như trách nhiệm cá nhân của ông Sơn trong thời gian làm kế toán trưởng tại công ty này.

Cụ thể, trong quá trình xử lý đơn thư trên, Bộ này lại tiếp tục nhận được đơn tố cáo do Ủy ban Tư pháp của Quốc hội chuyển đến, có nội dung về việc Đoàn Thanh tra của Cục Thuế Hà Nội đã kiến nghị truy thu thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp gần 915 triệu đồng và phạt tiền hơn 304 triệu đồng do công ty hạch toán chi phí quản lý doanh nghiệp không phục vụ sản xuất kinh doanh và chi phí tiền lương không đúng quy định.

Sự việc xảy ra trong thời gian ông Sơn làm kế toán trưởng và ông này có trách nhiệm trong việc vi phạm chính sách thuế đối với nhà nước. Việc ông Sơn không làm việc tại trụ sở và báo cáo giám đốc qua email là chưa tuân thủ kỷ luật lao động.

Trước những vi phạm về bổ nhiệm nhân sự tại các đơn vị thuộc Vinachem. Bộ Công Thương đã yêu cầu Vinachem bãi bỏ các quyết định bổ nhiệm cán bộ trái quy định về phòng chống tham nhũng; cùng đó yêu cầu Hội đồng thành viên kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch Hội đồng thành viên trong việc bổ nhiệm bà Hường và ông Minh.

Vinachem cũng phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm các tổ chức cá nhân trong việc đề xuất bổ nhiệm cán bộ trong thời gian giữ các chức vụ lãnh đạo, quản lý.

“Yêu cầu lãnh đạo tập đoàn khẩn trương khắc phục những tồn tại, thiếu sót trong công tác bổ nhiệm cán bộ trong thời gian qua tại Vinachem và các đơn vị thành viên. Cùng đó tăng cường bảo vệ chính trị nội bộ, không cử cán bộ, viên chức là đối tượng hoặc người có liên quan đến công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán đi công tác, đặc biệt là đi công tác nước ngoài hoặc nghỉ phép giải quyết việc riêng trong thời gian thanh, kiểm tra, kiểm toán của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”, văn bản do Thứ trưởng Công Thương Trần Quốc Khánh ký nêu rõ.

MỚI - NÓNG
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
TPO - Sau bốn phần thi diễn ra gay cấn và hấp dẫn, nam sinh Nguyễn Trọng Thành (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) giành chiến thắng trận thi quý 4 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 với điểm số rất cao 330. Điều này đồng nghĩa Trọng Thành lọt vào Chung kết năm Olympia 23 và điểm cầu truyền hình trực tiếp đặt tại thành phố Cảng.