Hàng loạt dự án nhà chậm tiến độ, người mua thiệt hại

Hàng loạt dự án nhà chậm tiến độ, người mua thiệt hại
TP - Tiến độ xây dựng và thời hạn bàn giao nhà đang được nhiều khách hàng quan tâm khi mà hàng loạt dự án chung cư trên địa bàn Hà Nội thi công ì ạch, chậm tiến độ gây thiệt hại lớn cho người mua. Trong khi đó, nhiều chủ đầu tư xem đây như là "chiêu" để chiếm dụng vốn của khách hàng.

Chậm bàn giao nhà hàng năm trời

Mấy ngày qua, hàng chục hộ dân bỏ tiền tỷ mua căn hộ Chelsea Park tại KĐT mới Yên Hoà (quận Cầu Giấy) đã tụ tập ở công trình để yêu cầu chủ đầu tư sớm bàn giao căn hộ vì dự án bị chậm tiến độ gần 3 năm so với hợp đồng cam kết.

"Trong hợp đồng mua bán căn hộ ký từ năm 2005, chủ đầu tư đã cam kết sẽ bàn giao căn hộ sau 30 tháng. Thế nhưng, đến nay họ liên tục thất hứa, chậm bàn giao nhà hàng năm trời gây thiệt hại lớn cho người mua."-Đại diện một số hộ dân mua nhà nói.

Theo tìm hiểu, dự án chung cư Chelsea Park được khởi công năm 2005, do Cty CP đầu tư xây dựng dân dụng Hà Nội liên doanh với Cty TNHH Đất Việt Nam (Vietnam Land) làm chủ đầu tư. Điều đáng nói, vì quá tin lời hứa của chủ đầu tư nhiều hộ gia đình đã lỡ bán nhà, vay lãi ngân hàng và khi dự án chậm tới 3 năm, họ là những người phải hứng chịu thiệt hại. Theo hợp đồng đã ký kết với khách hàng tính tới nay nhiều trường hợp đã đóng tiền tới 90% giá trị căn hộ.

Trong thời gian qua đã xảy ra hàng loạt vụ tranh chấp, khởi kiện ở nhiều dự án do chậm bàn giao nhà, vi phạm hợp đồng. Mới đây, người mua nhà ở dự án chung cư cao cấp ở đường Hoàng Đạo Thuý (quận Thanh Xuân), cũng đã "tố" chủ đầu tư là Tổng Cty công trình giao thông 1 trong việc tăng giá và chậm tiến độ bàn giao nhà gần 4 năm.

Điều đáng nói, khi chậm bàn giao nhà nhiều chủ đầu tư đã tìm cách lẩn tránh thực hiện theo hợp đồng đã ký kết. Để tránh bị phạt nhiều chủ đầu tư dùng các chiêu như, ký lại phụ lục hợp đồng lùi thời hạn giao nhà hoặc thay đổi thời hạn giao nhà bằng bản hợp đồng mới. Ngược lại khi khách hàng chậm góp vốn thì chủ đầu tư sẵn sàng phạt. Rõ ràng kiểu gì chủ đầu tư cũng nắm đằng chuôi.

Khách hàng bị chiếm dụng vốn

Theo các chuyên gia về BĐS, hiện nay trên thị trường rất nhiều dự án huy động vốn dưới các hình thức vay vốn, góp vốn với giá gốc ghi trong hợp đồng rất thấp. Thực chất đây là chiêu chiếm dụng vốn tinh vi của các chủ đầu tư ở các dự án chậm triển khai hoặc tính khả thi thấp. Các dự án chậm tiến độ, chậm triển khai hay thủ tục pháp lý chưa hoàn thành nên khách hàng bị chủ đầu tư chiếm dụng vốn thời gian rất dài thậm chí nhiều năm trời.

Ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội cho rằng, việc chủ đầu tư vi phạm hợp đồng chậm bàn giao nhà cho người mua diễn ra rất nhiều ở các dự án BĐS hiện nay.

"Có hai lý do, thứ nhất là yếu về tài chính, hai là pháp lý. Một dự án bất động sản thường kéo dài từ 2 đến 3 năm và lâu hơn nữa. Vì vậy một chủ đầu tư có nghề sẽ phải tính toán cả chi phí nếu trượt giá. Không thể đổ cho bây giờ giá đầu vào tăng cao không đủ chi phí mà không hoàn thành đúng tiến độ công trình được"-Ông Cường nói.

Theo ông Cường, thực tế hiện nay có nhiều dự án BĐS chậm tiến độ, vi phạm hợp đồng bàn giao nhà là những doanh nghiệp kinh doanh BĐS làm ăn theo kiểu "bóc ngắn cắn dài", thu tiền của dự án này đầu tư vào dự án khác.

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, trong thời gian tới Thanh tra Bộ sẽ phối hợp với các lực lượng liên ngành tiến hành xử lý nghiêm các dự án chậm tiến độ, chậm triển khai. "Ngoài việc các cơ quan chức năng xử lý nghiêm việc dự án chậm triển khai, thì bản thân khách hàng trước khi bỏ tiền mua nhà cũng phải tìm hiểu kỹ các thủ tục pháp lý, điều kiện khởi công công trình của chủ đầu tư để tránh những rủi ro"-Một vị cán bộ nói.

Chủ đầu tư phải bồi thường

Theo luật sư Bùi Quang Hưng, Văn phòng luật sư BQH và cộng sự, thì việc chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng thời hạn theo hợp đồng, chiếu theo quy định tại Điều 305 của Bộ luật Dân sự, là hành động vi phạm trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự.

Trong trường hợp này, người mua nhà có quyền khởi kiện chủ đầu tư. Và chủ đầu tư phải có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho khách hàng do dự án chậm bàn giao vì thực tế nhiều khách hàng đang phải chịu nhiều khoản phát sinh như, tiền đi thuê nhà, tiền lãi suất vay ngân hàng hay các chi phí cơ hội khác.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
TPO - Sáng 27/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã tiến hành khảo sát, đánh giá lần cuối các tiêu chí an toàn tại Bệnh viện Quận 7. Đây là cơ sở y tế chính thức trở thành "bệnh viện xanh" mở cửa tiếp nhận, khám, cấp cứu, điều trị các bệnh lý thông thường sau nhiều tháng tập trung chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong

Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong

TPO - Bằng hình thức chăm sóc trực tuyến, các bác sĩ không chỉ nắm bắt được mọi diễn biến của người bệnh mà còn hỗ trợ nâng đỡ tinh thần cho các F0. Những trường hợp trở nặng được phối hợp chuyển viện kịp thời, đúng tuyến làm tăng thêm khả năng cứu chữa cho bệnh nhân, ngăn chặn hiệu quả tử vong ngoài cộng đồng.