Hàng loạt bê bối kéo tụt tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mới khoảng 2 tháng sau khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol lên nắm quyền, tỷ lệ ủng hộ ông đã tụt giảm thê thảm sau những chỉ trích về cách điều hành thiếu kinh nghiệm, bổ nhiệm và sử dụng người thân quen.
Hàng loạt bê bối kéo tụt tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. (ảnh: AP)

Điều này có thể gây phức tạp cho chương trình hành động của ông, nhất là trong quốc hội mà đảng Dân chủ đối lập lấn át đảng Quyền lực nhân dân cầm quyền.

Tỷ lệ ủng hộ ông Yoon giảm từ 53% cách đây 5 tuần xuống chỉ còn 32%, theo kết quả thăm dò dư luận do hãng Gallup thực hiện tuần trước. Trong khi đó, tỷ lệ không ủng hộ ông tăng 19% lên 53% trong cùng thời gian.

Tỷ lệ ủng hộ đối với các tổng thống Hàn Quốc thường ở mức 70-80% trong những tháng đầu nhiệm kỳ, chủ yếu do kỳ vọng lớn vào chính phủ mới.

“Giai đoạn trăng mật đối với ông Yoon có vẻ đã kết thúc ngay sau khi bắt đầu”, Eom Gyeong-yeong, giám đốc Viện Zeitgeist, đánh giá.

“Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu tỷ lệ ủng hộ ông ấy xuống dưới 30% trong 1 hoặc 2 tuần nữa”, ông Eom nói, đồng thời cho biết mức dưới 30% là cực kỳ thấp, có thể đẩy ông Yoon vào tình trạng bị “trói chân trói tay” và không thể làm gì.

Đi lên từ một công tố viên, ông Yoon đã đánh bại ứng viên đối thủ Lee Jae-myung, cựu tỉnh trưởng tỉnh Gyeonggi đông dân nhất cả nước trong cuộc bầu cử hồi tháng 5, với mức chênh lệch chỉ 0,73%.

Những bất mãn trong phe bảo thủ đối với sai lầm của cựu Tổng thống Moon Jae-in khiến giá bất động sản tăng chóng mặt và chủ nghĩa thân hữu ở những người thân cận là những yếu tố giúp ông Yoon đắc cử.

Ông Yoon ban đầu được khen ngợi vì thực hiện lời hứa tranh cử về việc sẽ gần gũi hơn những người tiền nhiệm, cho phép các nhà báo chất vấn công việc của ông mỗi sáng, điều mà chưa tổng thống nào trước đây thực hiện.

Tuy nhiên, tân Tổng thống bị chỉ trích vì cách trả lời cộc lốc và thái độ không phù hợp trong các cuộc trả lời phỏng vấn buổi sáng, trong đó ông gạt bỏ chỉ trích về tỷ lệ ủng hộ thấp và các quyết định chính trị của mình.

Báo Korea Herald viết trong bài xã luận rằng “sự coi thường thẳng thừng của ông ấy đối với thước đo quan trọng của tình cảm dư luận đã không được đón nhận”.

Cách ông Yoon bổ nhiệm các vị trí trong chính phủ và những chức vụ khác cũng bị chỉ trích là ưu tiên người thân.

Tống thống Yoon bổ nhiệm 15 cựu hoặc công tố viên đương nhiệm, những người được cho là gần gũi với ông, vào những vị trí quan trọng trong chính phủ, khiến dư luận chỉ trích là ông đang biến nhà nước thành “cộng hòa của các công tố viên”. Một số người so sánh ông với người tiền nhiệm Moon Jae-in, người chỉ bổ nhiệm 3 thành viên trong hội luật sư ủng hộ dân chủ Minbyon, vào chính phủ.

Tháng trước, khi được hỏi vì sao bổ nhiệm nhiều công tố viên như vậy, ông Yoon nói rằng người tiền nhiệm của ông đã chọn nhiều luật sư của Minbyon vào các vị trí cấp cao trong chính phủ.

Bốn người được ông Yoon bổ nhiệm vào nội các đã từ chức sau khi bị lật lại những bê bối trước đây, như quấy rối tình dục, sử dụng sai quỹ chính trị và những vi phạm khác.

Tổng thống Yoon khen ngợi bà Park Sun-ae, người được ông chọn làm bộ trưởng giáo dục, vì đã chịu đựng “các cuộc tấn công từ phe đối lập và báo chí” về vụ bà lái xe trong tình trạng say xỉn vào năm 2001 và nhiều lần đạo văn.

Hàng loạt bê bối kéo tụt tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc ảnh 2

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Phu nhân Kim Kun-hee. (Ảnh: AP)

Tranh cãi về phu nhân

Trong mấy tháng trước cuộc bầu cử, bà Kim Kun-hee, phu nhân của ông Yoon, bị báo chí nhắc tên liên tục trong những bất thường về tài chính liên quan đến đạo giáo và niềm tin của bà vào các thầy bói.

Tháng trước, dư luận lại khó chịu với việc bà và một người bạn (không phải quan chức chính phủ) đến thăm một cựu đệ nhất phu nhân đang sống ở làng Bongha xa xôi.

Khi được hỏi về việc này, ông Yoon không nói gì về ranh giới giữa việc công và việc riêng, chỉ nói rằng “đây là lần đầu tiên tôi làm tổng thống”.

Hai nhân viên cũ trong công ty tổ chức sự kiện của bà Kim được tuyển vào làm trong khu dinh thự của tổng thống. Con gái của họ hàng và người thân thiết với vợ chồng ông Yoon cũng được nhận vào làm trong văn phòng tổng thống.

Trong dịp diễn ra thượng đỉnh NATO tại Tây Ban Nha hồi tháng 6, ông Yoon và phu nhân đưa theo vợ của một trợ lý thân thiết, dù người đó không phải quan chức chính phủ.

Người phụ nữ đó được nói là đã đến thăm Madrid với tư cách thành viên của đảng của ông Moon vào đầu tháng 6, rồi quay lại ở cùng khách sạn với vợ chồng tổng thống và phụ trách lịch trình của bà Kim.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc nói rằng người phụ nữ đó làm việc tình nguyện, không nhận lương, vì bà “có chuyên môn” về tiếng Anh và hiểu biết về văn hóa nước ngoài.

Cách giải thích đó không xoa dịu được dư luận. Một số nhà phân tích không hài lòng với cách Tổng thống Yoon đổ lỗi cho chính quyền tiền nhiệm và không đưa ra được đường lối chính sách rõ ràng.

Những người chỉ trích ông cũng bày tỏ hoài nghi về cách điều hành của ông trong 5 năm tới, trong bối cảnh đất nước phải xử lý nhiều vấn đề kinh tế và địa chính trị khó khăn.

Theo Korea Herald, SCMP
MỚI - NÓNG
TS Nguyễn Tuấn Anh
Người trẻ dễ tập nhiễm, bắt chước
TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, TS Nguyễn Tuấn Anh, Viện Nghiên cứu Thanh niên (Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam), nhấn mạnh, việc tiếp xúc các hình ảnh, video không lành mạnh và trong thời gian dài dễ khiến người trẻ ít có khả năng phòng vệ, hình thành cơ chế tập nhiễm, hiện thực hóa lời nói, quan điểm lệch lạc của giang hồ mạng vào cách sống.