Hãng hàng không Ấn Độ sụp đổ vì cạn tiền

Hãng hàng không Ấn Độ sụp đổ vì cạn tiền
TPO - Jet Airways, hãng hàng không một thời hùng mạnh của Ấn Độ, thông báo hôm 17/4 rằng họ đã dừng tất cả các chuyến bay vì không bảo đảm được khoản quỹ dự phòng trong ngân hàng.

Trong nhiều tháng qua, hãng hàng không này đã chật vật duy trì hoạt động, và thông báo hôm 17/4 được đưa ra sau nhiều đồn đoán về số phận của nó.

“Đây là quyết định rất khó khăn nhưng khi không có khoản quỹ tạm thời, hãng hàng không không thể thực hiện các hoạt động bay”, Jet Airways nói trong thông báo.

Sự sụp đổ của hãng hàng không này là vụ phá sản lớn nhất ở Ấn Độ kể từ sau khi hãng hàng không Kingfisher của tỷ phú Vijay Mallya sụp đổ năm 2012. Đây là cú đánh mạnh vào ngành công nghiệp hàng không Ấn Độ trong bối cảnh đang phải nỗ lực đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng nhưng phải hạn chế chi phí.

Thông tin cũng xuất hiện vào thời điểm bất lợi với Thủ tướng Narendra Modi khi ông đang nỗ lực đắc cử nhiệm kỳ 2 trong cuộc bầu cử dự kiến kết thúc vào ngày 23/5. Các đảng đối lập đã tranh thủ cơ hội này để chỉ trích chính phủ không thể hạ tỷ lệ thất nghiệp trong lực lượng hàng triệu lao động trẻ Ấn Độ.

Jet Airways nói rằng họ nhận được thông báo từ các ngân hàng vào cuối ngày 16/4, trong đó có Ngân hàng nhà nước Ấn Độ, rằng họ không thể cung cấp thêm tiền mặt nữa.

Công ty Jet Airwarys nói rằng việc dừng bay chỉ là tạm thời, nhưng tình trạng thiếu tiền hoạt động sẽ đẩy 20.000 người vào nguy cơ thất nghiệp.

Jet Airways được doanh nhân Naresh Goyal thành lập vào đầu những năm 1990 và nhanh chóng thống trị ngành hàng không Ấn Độ, giành được gần 20% hành khách trong năm 2018.

Nhưng trong vài năm gần đây, hãng chật vật trong vấn đề cắt giảm chi phí để cạnh tranh với những hãng hàng không giá rẻ mới hơn như IndiGo. Giá dầu tăng và đồng tiền nội tệ không ổn định khiến vấn đề của hãng càng trầm trọng.

Ông Goal thôi chức từ cuối tháng 3 để thực hiện kế hoạch giải cứu nợ trị giá 218 triệu USD mà theo đó sẽ giao quyền kiểm soát cho các ngân hàng. Nhưng kế hoạch giải cứu đó không được triển khai. Jet Airways nói rằng các ngân hàng “không thể xem xét đề nghị” tiếp tục cung cấp tiền cho hãng hoạt động.

Etihad Airways, đơn vị đã mua lại 24% cổ phần của Jet Airways từ năm 2013, đang được đồn sẽ mua lại hãng này. Nhưng hãng hàng không quốc gia của Abu Dhabi cũng đang phải giải quyết vấn đề của mình sau khi thua lỗ 4,9 tỷ USD trong 3 năm qua.

Etihad cho biết họ sẽ hỗ trợ các hành khách bị ảnh hưởng bởi những chuyến bay không thể cất cánh.

Theo theo CNN
MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật tại buổi họp báo. Ảnh Như Ý
'Sáp nhập cấp tỉnh không chỉ là vấn đề dân số, diện tích'
TPO - Đề cập đến việc có tiến hành sáp nhập cấp tỉnh không, ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cho biết, trước tiên phải chờ tổng kết, sửa đổi Nghị quyết 1211, đồng thời đánh giá đầy đủ các yếu tố dân số, diện tích, văn hoá, lịch sử, sự đồng thuận của người dân.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh thuốc viên dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và trung bình của Merck

Chương trình của WHO tính mua thuốc chống COVID-19 với giá rẻ để phát cho các nước nghèo

TPO - Một chương trình thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lên kế hoạch bảo đảm nguồn cung cấp các loại thuốc uống dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ chỉ với giá 10USD/liều, Reuters đưa tin. Thuốc viên molnupiravir của Merck có thể là một trong những loại thuốc được đưa vào chương trình này.
Người Myanmar vui mừng đón người thân được trả tự do (Ảnh: Reuters)

Myanmar thả hơn 5.600 tù nhân

TPO - Chính quyền quân sự Myanmar vừa thả hơn 5.600 tù nhân khỏi nhà tù Insein, trong đó có phát ngôn viên đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và diễn viên hài nổi tiếng Zarganar.
Ông Zalmay Khalilzad. Ảnh: Reuters

Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan từ chức

TPO - Đặc phái viên kỳ cựu của Mỹ về Afghanistan - Zalmay Khalilzad vừa nộp đơn từ chức trong bối cảnh có nhiều nguồn tin cho rằng Bộ Ngoại giao nước này sẽ tiến hành các cuộc điều tra về chiến dịch sơ tán vội vàng hồi tháng 8.