Hãng hàng không Ấn Độ sụp đổ vì cạn tiền

Hãng hàng không Ấn Độ sụp đổ vì cạn tiền
TPO - Jet Airways, hãng hàng không một thời hùng mạnh của Ấn Độ, thông báo hôm 17/4 rằng họ đã dừng tất cả các chuyến bay vì không bảo đảm được khoản quỹ dự phòng trong ngân hàng.

Trong nhiều tháng qua, hãng hàng không này đã chật vật duy trì hoạt động, và thông báo hôm 17/4 được đưa ra sau nhiều đồn đoán về số phận của nó.

“Đây là quyết định rất khó khăn nhưng khi không có khoản quỹ tạm thời, hãng hàng không không thể thực hiện các hoạt động bay”, Jet Airways nói trong thông báo.

Sự sụp đổ của hãng hàng không này là vụ phá sản lớn nhất ở Ấn Độ kể từ sau khi hãng hàng không Kingfisher của tỷ phú Vijay Mallya sụp đổ năm 2012. Đây là cú đánh mạnh vào ngành công nghiệp hàng không Ấn Độ trong bối cảnh đang phải nỗ lực đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng nhưng phải hạn chế chi phí.

Thông tin cũng xuất hiện vào thời điểm bất lợi với Thủ tướng Narendra Modi khi ông đang nỗ lực đắc cử nhiệm kỳ 2 trong cuộc bầu cử dự kiến kết thúc vào ngày 23/5. Các đảng đối lập đã tranh thủ cơ hội này để chỉ trích chính phủ không thể hạ tỷ lệ thất nghiệp trong lực lượng hàng triệu lao động trẻ Ấn Độ.

Jet Airways nói rằng họ nhận được thông báo từ các ngân hàng vào cuối ngày 16/4, trong đó có Ngân hàng nhà nước Ấn Độ, rằng họ không thể cung cấp thêm tiền mặt nữa.

Công ty Jet Airwarys nói rằng việc dừng bay chỉ là tạm thời, nhưng tình trạng thiếu tiền hoạt động sẽ đẩy 20.000 người vào nguy cơ thất nghiệp.

Jet Airways được doanh nhân Naresh Goyal thành lập vào đầu những năm 1990 và nhanh chóng thống trị ngành hàng không Ấn Độ, giành được gần 20% hành khách trong năm 2018.

Nhưng trong vài năm gần đây, hãng chật vật trong vấn đề cắt giảm chi phí để cạnh tranh với những hãng hàng không giá rẻ mới hơn như IndiGo. Giá dầu tăng và đồng tiền nội tệ không ổn định khiến vấn đề của hãng càng trầm trọng.

Ông Goal thôi chức từ cuối tháng 3 để thực hiện kế hoạch giải cứu nợ trị giá 218 triệu USD mà theo đó sẽ giao quyền kiểm soát cho các ngân hàng. Nhưng kế hoạch giải cứu đó không được triển khai. Jet Airways nói rằng các ngân hàng “không thể xem xét đề nghị” tiếp tục cung cấp tiền cho hãng hoạt động.

Etihad Airways, đơn vị đã mua lại 24% cổ phần của Jet Airways từ năm 2013, đang được đồn sẽ mua lại hãng này. Nhưng hãng hàng không quốc gia của Abu Dhabi cũng đang phải giải quyết vấn đề của mình sau khi thua lỗ 4,9 tỷ USD trong 3 năm qua.

Etihad cho biết họ sẽ hỗ trợ các hành khách bị ảnh hưởng bởi những chuyến bay không thể cất cánh.

Theo theo CNN
MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.
Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.