Hàng chục tỷ đồng tang vật gửi ngân hàng lấy lãi

Khám xét nhà riêng ông Phạm Văn Út
Khám xét nhà riêng ông Phạm Văn Út
TP - Không chỉ 'ngâm' 5,25 tỷ đồng suốt gần 6 năm khi giải quyết vụ án dân sự liên quan đến nhóm ông Bùi Mạnh Lân (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Cty Cổ phần Hưng Thịnh), các cựu công an Nguyễn Văn Nên, Ngô Thanh Phong còn mang hàng chục tỷ đồng tiền tang vật một vụ án khác gửi ngân hàng lấy lãi.

> Khởi tố ba cựu sỹ quan công an Tiền Giang

> Vì sao ông Nguyễn Văn Nên bị loại ngũ?

Khám xét nhà riêng ông Phạm Văn Út
Khám xét nhà riêng ông Phạm Văn Út.
 

Đem tiền tang vật gửi ngân hàng

Kết quả xác minh ban đầu của Cơ quan Điều tra (Cục 6) – Viện KSND Tối cao cho thấy, một số lãnh đạo, cán bộ PC46 Công an Tiền Giang đã có sai phạm khi thụ lý vụ án buôn lậu xăng dầu do Trần Thế Hùng (tức Hùng “xì-tẹc”, Chủ tịch HĐQT Cty TNHH Thành Phát, Tiền Giang), gọi tắt là chuyên án 502X.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, ngày 14-11-2002, ông Nguyễn Văn Nên (thời điểm đó là Phó phòng CSĐT phụ trách hậu cần) có văn bản viết tay chỉ đạo cấp dưới: “Toàn bộ số tiền thu của vụ án 502X đem gửi ngân hàng, gửi không kỳ hạn. Các đồng chí thực hiện, có thể gửi ba nơi (Nông nghiệp, Công thương, Đầu tư)”.

Từ tháng 10-2002 đến năm 2004, các cán bộ thuộc quyền ông Nên và ông Ngô Thanh Phong (nguyên Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT công an Tiền Giang) đã mang số tiền thu giữ trong vụ án gồm hơn 11,4 tỷ đồng và 206.050 USD gửi vào chi nhánh BIDV và Agribank tại Tiền Giang. Số tiền này được gửi bằng 25 sổ tiết kiệm.

Đến tháng 5-2004, lãnh đạo Phòng CSĐT chỉ đạo rút toàn bộ tiền tiết kiệm về. Song, chỉ một tháng sau, lãnh đạo phòng lại tiếp tục chỉ đạo Phạm Văn Út (Thủ kho vật chứng kiêm thủ quỹ Phòng CSĐT) gửi 12,1 tỷ đồng vào chi nhánh Agribank. Ba tháng sau, toàn bộ số tiền gửi được rút hết cả gốc lẫn lãi.

Ngoài ra, từ tháng 12-2005 đến 10-2006, ông Ngô Thanh Phong còn chỉ đạo cấp dưới mang 5,8 tỷ đồng thu được từ việc bán thanh lý vật chứng vụ án, gửi vào chi nhánh BIDV. Theo quy định, số tiền này phải được chuyển vào tài khoản Cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh Tiền Giang.

Cơ quan chức năng làm rõ, tổng số tiền lãi thu được qua các lần gửi vào ngân hàng hơn 1,3 tỷ đồng, được lãnh đạo Phòng CSĐT giao cho ông Út lập quỹ và quản lý quỹ, không có sự kiểm soát của kế toán đơn vị.

Lấy lãi chia chác

Cũng theo cơ quan điều tra, toàn bộ số tiền trong quỹ đen tại Cơ quan CSĐT Công an Tiền Giang được chi theo quyết định của lãnh đạo Phòng, song không phải để phục vụ các chuyên án và cũng không đúng nguyên tắc tài chính kế toán.

Tại cơ quan điều tra, ông Nguyễn Văn Nên bước đầu thừa nhận: “Tiền quỹ được dùng để mua khoảng 10 xe honda cấp cho lãnh đạo cấp phòng, các đội thuộc phòng để sử dụng; mua máy vi tính cho phòng, trả khoản nợ hơn 100 triệu đồng do bộ phận đời sống của phòng kinh doanh thua lỗ trước đó để lại…”.

Ông Phạm Văn Út cũng khai, tháng 10-2004, khi chuyển đổi Phòng CSĐT thành Văn phòng Cơ quan CSĐT, số tiền quỹ còn dư được chia cho cán bộ, chiến sĩ trong phòng theo 3 mức: chỉ huy phòng 24 triệu đồng/người, chỉ huy đội 8 triệu đồng/người, CBCS 4 triệu đồng/ người.

Cục 6 Viện KSND Tối cao nhận định, hành vi sử dụng tiền tạm giữ trong vụ án 502X gửi tiết kiệm để lấy lãi và chi tiêu, sử dụng cá nhân của một số cựu cán bộ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang cho thấy động cơ vụ lợi, cá nhân của các cán bộ này.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Nên và điều tra viên Ng. T. D. còn giải quyết tranh chấp dân sự trái thẩm quyền, thu giữ tiền do đương sự nộp, không trả tự do cho bị can Bùi Mạnh Lân khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền (Tiền Phong đã phản ánh trong số báo hôm qua).

Vụ án đang tiếp tục được mở rộng điều tra.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG