Hàng chục ngàn người Brazil biểu tình đòi luận tội tổng thống

0:00 / 0:00
0:00
Biểu tình ở TP Sao Paulo đòi luận tội tổng thống Brazil. (Ảnh: CNN)
Biểu tình ở TP Sao Paulo đòi luận tội tổng thống Brazil. (Ảnh: CNN)
TPO - Ngày 29/5, hàng chục ngàn người Brazil xuống đường biểu tình để thể hiện sự phẫn nộ trước cách Tổng thống Jair Bolsonaro xử lý cuộc khủng hoảng COVID-19. Đây là đợt biểu tình quy mô lớn nhất ở nước này kể từ khi đại dịch bắt đầu tấn công từ năm ngoái.

Người biểu tình ở một số thành phố lớn nhất, bao gồm Sao Paulo, Rio de Janeiro và Brasilia, đòi luận tội Tổng thống Bolsonaro và đòi quyền được tiêm vắc-xin COVID-19. Người biểu tình không giữ khoảng cách khi xuống đường, dù họ vẫn đeo khẩu trang.

Brazil đang đối mặt với làn sóng lây lan COVID-19 lần thứ ba. Bộ Y tế nước này báo cáo gần 80.000 ca mắc mới và 2.012 trường hợp tử vong chỉ trong ngày 29/5. Nước này đã ghi nhận hơn 460.000 người tử vong vì COVID-19 và 16 triệu ca nhiễm.

Trong tổng dân số hơn 210 triệu mới có khoảng 19 triệu người, tương đương gần 9,4%, được tiêm vắc-xin đầy đủ.

Ông Bolsonaro nhiều lần hạ thấp tính nghiêm trọng của dịch bệnh ở giai đoạn đầu. Ông từng gọi COVID-19 là “bệnh cúm nhỏ” và cản trở những nỗ lực nhằm bảo đảm khoảng cách xã hội hay phong toả. Người biểu tình lần này giương những biểu ngữ chỉ trích hành động của ông Bolsonaro dẫn đến “sự diệt chủng”.

Thượng viện Brazil đang tiến hành một cuộc điều tra về cách chính phủ của Tổng thống Bolsonaro xử lý đại dịch.

Tại Sao Paulo, người biểu tình bày tỏ phẫn nộ trước các chính sách của ông Bolsonaro.

Một y tá tên là Patricia Ferreira nói với CNN rằng ông Bolsonaro “bây giờ còn tệ hơn cả virus”.

“Chúng tôi đã kiệt sức rồi, và hệ thống y tế đã đến bờ vực sụp đổ. Không có giải pháp nào để đối phó với đại dịch khi ông Bolsonaro cầm quyền”, Ferreira nói.

Sinh viên Beatriz Fernanda Silva nói rằng cô tham gia biểu tình để tưởng nhớ bác của mình, người đã bị COVID-19 giết chết ở tuổi 42.

“Tôi đến đây để đấu tranh vì vắc-xin, vì nếu được tiêm, bác của tôi đã không chết. Bác ấy qua đời để lại vợ và 2 con nhỏ”, Silva nói.

“Rất nhiều người sắp chết. Ông Bolsonaro phải làm gì đó, nhưng ngay từ đầu ông ta đã hoàn toàn phớt lờ”, Silva nói với CNN.

Hầu hết các cuộc biểu tình diễn ra hoà bình, ngoại trừ ở Recife, thủ phủ bang Pernambuco, nơi cảnh sát dùng đạn cao su và hơi cay để giải tán đám đông. Nhiều video được đưa lên mạng xã hội cho thấy một người biểu tình bị đạn cao su bắn vào mắt.

Phó Thống đốc Pernambuco cho biết lệnh giải tán người biểu tình không phải do chính quyền ban hành, nên một cuộc điều tra đang được tiến hành để làm rõ hành vi của cảnh sát.

Đợt biểu tình lần này diễn ra chỉ 1 tuần sau cuộc tập trung bằng xe máy mà Tổng thống Bolsonaro tổ chức ở Rio de Janeiro. Ở đó, ông kêu gọi chống đối các biện pháp hạn chế và những người ủng hộ ông đòi lật đổ Toà án tối cao, sau khi toà này trao cho các thống đốc và thị trưởng quyền triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Theo CNN
MỚI - NÓNG