Hàn Quốc vừa mời vừa đe Triều Tiên

Hàn Quốc vừa mời vừa đe Triều Tiên
TP - Hàn Quốc hôm qua đề xuất đối thoại chính thức với CHDCND Triều Tiên để khôi phục hoạt động tại khu công nghiệp liên Triều gần biên giới bị đóng cửa từ đầu tháng 4 do căng thẳng giữa hai miền không ngừng leo thang. Nếu Bình Nhưỡng không chấp nhận, Seoul sẽ thực hiện “biện pháp quan trọng”.

> 'Triều Tiên có thể sẽ thử hạt nhân vào bất cứ lúc nào'
> Triều Tiên bác đề nghị đối thoại của Hàn Quốc

Trong một bản tin truyền hình Hàn Quốc, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Hyung-suk từ chối nói rõ “biện pháp quan trọng” là gì, mà chỉ nói cho Triều Tiên hạn chót đến trưa 26/4, vì các công nhân ở lại trong khu công nghiệp Kaesong đã hết thực phẩm, thuốc men.

Ông Kim cũng nói các công ty Hàn Quốc đang chịu nhiều thiệt hại vì doanh nghiệp của họ phải dừng hoạt động.

Đây là đề xuất chính thức đầu tiên của Seoul nhằm giải quyết bế tắc tại khu công nghiệp Kaesong - biểu tượng cuối cùng của sự hợp tác liên Triều cho tới khi nó bị đóng cửa.

Triều Tiên chặn không cho công nhân và nhà cung cấp của Hàn Quốc vào khu công nghiệp chỉ cách đường biên giới vài cây số, cáo buộc Hàn Quốc dùng dự án chung này để làm nhục lãnh đạo Triều Tiên. Khoảng 180 công nhân Hàn Quốc chọn cách ở lại đây và được cho là đã hết thực phẩm và đồ dùng thiết yếu.

“Chính phủ hôm nay chính thức đề xuất đàm phán cấp chuyên gia giữa chính quyền miền Bắc và miền Nam để giải quyết các vấn đề nhân đạo ảnh hưởng tới công nhân ở Kaesong và để bình thường hóa hoạt động tại Kaesong”, ông Kim Hyung-suk nói hôm 25/4.

Cùng ngày, Triều Tiên không có phản ứng gì trước đề nghị của Hàn Quốc. Triều Tiên hôm qua kỷ niệm ngày thành lập lực lượng vũ trang với các hoạt động ca ngợi các lãnh đạo và kêu gọi mở rộng kho vũ khí hạt nhân, nhưng không tổ chức diễu hành quân đội hay phóng tên lửa như các chuyên gia vẫn lo ngại.

Triều Tiên đã rút 53.000 công nhân làm việc tại khu công nghiệp Kaesong trong lúc hai miền căng thẳng. Triều Tiên liên tục đe dọa chiến tranh để đáp lại hai đợt tập trận quân sự chung Mỹ - Hàn Quốc. Có 123 doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc trả 130 USD mỗi tháng cho chính quyền Triều Tiên trên mỗi công nhân mà họ thuê.

l Nhận lời mời của đặc phái viên Mỹ về chính sách đối với Triều Tiên Glyn Davies, đặc phái viên Trung Quốc về Triều Tiên Vũ Đại Vĩ thăm Mỹ từ ngày 20 đến 25/4.

Ngày 25/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tai-young thông báo, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns sẽ thăm Seoul từ ngày 27 đến 28/4, hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kim Kyou-hyun. Dự kiến, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sẽ thăm Mỹ đầu tháng sau.

Bình Giang
Theo Yonhap, CNN

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG