Hàn Quốc thôi gọi Triều Tiên là kẻ thù trong sách trắng quốc phòng

Lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc trong cuộc gặp mặt lịch sử năm 2018. (Ảnh: Getty Images)
Lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc trong cuộc gặp mặt lịch sử năm 2018. (Ảnh: Getty Images)
TPO - Trong sách trắng quốc phòng vừa công bố hôm nay (15/1), Hàn Quốc không còn gọi Triều Tiên là kẻ thù như trước, trong bối cảnh quan hệ hai miền đang ấm lên nhanh chóng, bất chấp bế tắc trong đàm phán hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Chiến tranh Triều Tiên 1950-53 kết thúc bằng một hiệp định đình chiến chứ chưa có hiệp ước hòa bình, khiến hai nước Triều Tiên và Hàn Quốc trên lý thuyết vẫn có chiến tranh.

Trong nhiều năm, Hàn Quốc và Mỹ triển khai nhiều cuộc tập trận quy mô lớn nhằm đối phó với nguy cơ hứng tấn công từ Triều Tiên, còn Bình Nhưỡng nhiều lần dọa biến Seoul thành biển lửa.

Nhưng quan hệ hai nước đã ấm lên đáng kể trong những tháng gần đây. Dưới thời Tổng thống Moon Jae-in, Hàn Quốc đã ba lần tổ chức hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong báo cáo định kỳ 2 năm một lần, trong đó vạch ra các mục tiêu quốc phòng và an ninh của Hàn Quốc, Seoul năm nay nói rằng “bất kỳ lực lượng bên ngoài nào” đe dọa chủ quyền hoặc lãnh thổ của họ sẽ bị coi là kẻ thù.

Báo cáo cũng gọi những vũ khí hủy diệt hàng loạt của Bình Nhưỡng là mối đe dọa, nhưng không đề cập đến cụm từ khiêu khích quân sự hay tấn công mạng.

Trong báo cáo quốc phòng trước đó vào năm 2016, Seoul gọi Bình Nhưỡng là bên gây ra “những mối đe dọa lớn” đối với an ninh quốc gia của Hàn Quốc, và rằng “chế độ Triều Tiên và quân đội của họ sẽ vẫn là kẻ thù”.

Sách trắng quốc phòng 2018 của Hàn Quốc còn nói rằng 3 cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều cũng như cuộc gặp của ông Kim với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore trong năm qua đã tạo ra “môi trường an ninh mới để tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình cho bán đảo Triều Tiên”.

Theo theo CNA
MỚI - NÓNG
Những người 'kẹt' lại Thủ đô trong đại dịch COVID-19
Những người 'kẹt' lại Thủ đô trong đại dịch COVID-19
TPO - Sau khi Hà Nội áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, công trường xây dựng buộc phải tạm dừng thi công, giao thông qua các cửa ngõ được kiểm soát chặt chẽ, về quê không được, ở lại thì không có việc làm, một nhóm 22 công nhân vô tình "mắc kẹt” trong phòng trọ rộng chưa tới 20m2 ở phường Dương Nội (quận Hà Đông, Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm