Hàn Quốc: Nhiều nhân vật nổi tiếng bị tố xâm hại tình dục

Tài tử Jo Min-ki vừa được phát hiện tự tử tại nhà riêng sau khi bị nhiều nữ sinh tố cáo xâm hại tình dục.
Tài tử Jo Min-ki vừa được phát hiện tự tử tại nhà riêng sau khi bị nhiều nữ sinh tố cáo xâm hại tình dục.
TP - Gần đây, phong trào tố cáo xâm hại tình dục Me Too (Tôi cũng vậy) từ Hollywood lan nhanh và dậy sóng tại Hàn Quốc với nhiều nhân vật nổi tiếng bị công khai tố cáo như nhà thơ được đề cử Nobel Văn chương Ko Un, Thống đốc Ahn Hee-jung, tài tử Jo Min-ki…

Ngày 5/3, nhà thơ Ko Un lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng sau một tháng im lặng sau khi bị tố cáo xâm hại tình dục. Ông tuyên bố: “Tôi không làm gì để bản thân và vợ tôi phải xấu hổ”. Trước đó, ông Ko bị các nữ nhà văn trẻ tố cáo ông đã dùng ảnh hưởng văn chương của mình để buộc họ quan hệ tình dục. Những lời cáo buộc này đã làm nhiều người sốc và thất vọng bởi lẽ ông Ko là một người theo đạo Phật, một người đã chiến đấu cho tự do và là người được hy vọng là công dân Hàn Quốc đầu tiên đoạt giải Nobel Văn chương. Ảnh hưởng văn chương của ông được sánh ngang với mục sư Lurther King của Mỹ. Một số văn sỹ Hàn Quốc kêu gọi ông Ko hãy trung thực và dũng cảm nhận tội.

Phong trào Me Too tại Hàn Quốc khởi phát ngày 26/1 khi một công tố viên tên là Seo Ji-hyeon kể trên mạng việc mình bị sếp tấn công tình dục tại một đám tang 8 năm trước. Tiếp đó là hàng loạt nhân vật nổi tiếng Hàn Quốc, trong đó có nhiều người trong giới giải trí lần lượt bị tố cáo như đạo diễn Kim Seok-man, Lee Young-taek… Đạo diễn Kim Seok-man đã không dám tham gia ứng cử chức Giám đốc Nhà hát quốc gia. “Bố già của nhạc kịch” Hàn Quốc Yoon Ho-jin đã phải từ chức sau khi bị tố cưỡng bức một số nữ diễn viên trong nhà hát của mình và khiến một số người phải phá thai. Đạo diễn Cho Jae-hyun cũng buộc phải từ bỏ chức Chủ tịch Liên hoan Phim tài liệu quốc tế DMZ và rút lui khỏi loạt phim truyền hình Cross.

Dù không nhận tội, nhưng nhà thơ 84 tuổi Ko Un đã phải thôi giảng dạy tại Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc và Đại học Dankook. Những bài thơ của ông sẽ bị đưa ra khỏi sách giáo khoa, các thư viện tôn vinh ông sẽ phải đóng cửa và một triển lãm tôn vinh thơ của ông tại Seoul sẽ phải hủy bỏ.

Ngày 6/3, Thống đốc bang Nam Chungcheong, ông Ahn Hee-jung, cũng phải xin từ chức. Ông cáo buộc tội cưỡng ép nữ thư ký của mình phải quan hệ tình dục bốn lần trong vòng 8 tháng. Ông Ahn từng được mệnh danh là “Obama của Hàn Quốc” vì ông chỉ đứng sau ông Moon Jae-in trong cuộc chạy đua tổng thống vừa qua và là  ứng cử viên tiềm năng của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2022. Ngày 9/3, ông Ahn gửi lời xin lỗi vợ con và cử tri của tỉnh Nam Chungcheong. Ông cũng hứa  sẽ hợp tác trong quá trình điều tra.

Ngày 9/3, diễn viên gạo cội Jo Min-ki, 52 tuổi, được phát hiện chết tại nhà riêng mà cảnh sát cho rằng nhiều khả năng ông tự tử. Trước đó, ông Jo bị hơn 20 nữ sinh tố cáo ông lạm dụng tình dục họ khi ông là người hướng dẫn trong trường đại học nghệ thuật. Sau khi bị tố cáo, ông bị cấm xuất cảnh để phục vụ công tác điều tra.

MỚI - NÓNG