Hàn Quốc có thể kiện Nhật ra toà quốc tế vì quyết định xả nước nhiễm xạ ra biển

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Reuters)
TPO - Hôm nay, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chỉ đạo các quan chức nước này tìm hiểu khả năng kiện Nhật Bản ra toà án quốc tế vì quyết định xả nước nhiễm phóng xạ của nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển, phát ngôn viên của ông Moon cho biết.

Hôm qua, Nhật Bản công bố kế hoạch xả hơn 1 triệu tấn nước nhiễm phóng xạ xuống biển trong vòng 2 năm tới. Lượng nước này được tích tụ ở nhà máy điện Fukushima từ sau sự cố do trận động đất và sóng thần kinh hoàng năm 2011 gây ra.

Hàn Quốc phản đối mạnh mẽ quyết định này và đã triệu tập Đại sứ Nhật Bản Koichi Aiboshi đến để phản đối. Chính phủ Hàn Quốc hôm nay triệu tập một cuộc họp liên ngành khẩn cấp để bàn đối sách.

Trong một cuộc họp hôm nay, ông Moon chỉ đạo tìm hiểu khả năng kiện Nhật Bản ra Toà án quốc tế về Luật Biển để yêu cầu toà án ban lệnh cấm xả nước thải, phát ngôn viên tổng thống Hàn Quốc Kang Min-seok cho biết tại cuộc họp báo.

Ông Moon bày tỏ lo ngại về quyết định của Tokyo khi ông Aiboshi trình quốc thư để trở thành đại sứ tại Hàn Quốc.

“Tôi cần phải nói rằng có rất nhiều lo ngại về quyết định này khi Hàn Quốc nằm gần Nhật Bản nhất và có chung vùng biển”, ông Moon nói và đề nghị ông Aiboshi chuyển ý kiến này về Tokyo, ông Kang cho biết.

Hôm nay, hàng loạt cuộc biểu tình của các chính trị gia, quan chức địa phương, ngư dân và các nhà hoạt động môi trường diễn ra tại Hàn Quốc, bao gồm cả khu vực trước đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul và các lãnh sự quán ở thành phố cảng Busan và đảo Jeju.

Một liên minh gồm 25 tổ chức của ngư dân tổ chức tuần hành và gửi phản đối bằng văn bản đến đại sứ quán Nhật để thúc giục Tokyo rút lại quyết định và kêu gọi Seoul cấm nhập hải sản từ Nhật Bản.

Đảng Công lý, một đảng đối lập nhỏ ở Hàn Quốc, cùng khoảng 30 nhóm hoạt động môi trường và phản đối hạt nhân gọi bước đi của Nhật Bản là “khủng bố hạt nhân”. Họ nói rằng đã gửi đến đại sứ quán Nhật Bản danh sách gồm chữ ký của hơn 64.000 người phản đối, được thu thập từ 86 quốc gia kể từ tháng 2.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Giá vàng đồng loạt tăng
Giá vàng đồng loạt tăng
TPO - Giá vàng thế giới hôm nay (24/3) tiếp tục tăng mạnh khi thị trường lại dấy lên lo lắng khủng hoảng ngân hàng bùng phát ở Mỹ. Giá thế giới tăng kéo theo giá vàng trong nước tăng nhẹ.