Hai vợ chồng ngộ độc vì dùng tinh dầu xông hơi đuổi muỗi

0:00 / 0:00
0:00
Hai vợ chồng ngộ độc vì dùng tinh dầu xông hơi đuổi muỗi
TPO - Ngày 17/4, TS. Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết ngày 12/4, Trung tâm tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình) bị ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi.

Anh K. cho biết mua tinh dầu đuổi muỗi ở một cửa hàng tạp hóa, thông tin hoàn toàn bằng tiếng Hàn Quốc, không có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt. Gia đình đã sử dụng xông hơi liên tục 24/24 giờ và trong nhiều ngày liền. Sau vài ngày, các thành viên trong gia đình bắt đầu có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, chóng mặt.

Hai vợ chồng đều nhập viện trong tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Kiểm tra chụp cộng hưởng từ sọ não và các xét nghệm bình thường. Tuy nhiên anh K xuất hiện thêm triệu chứng giảm khả năng khứu giác.

Bác sĩ Nguyên cho biết: “Trong mẫu hóa chất do gia đình gửi tới được xét nghiệm tại Viện Pháp y Quốc gia có phát hiện chất cypermethrine là một hóa chất diệt sâu, diệt muỗi, diệt côn trùng nói chung, có thể dùng để diệt và đuổi muỗi. Tuy nhiên chúng ta chưa biết được trong đó có thêm các dung môi khác hay không, cần phải kiểm tra tiếp bởi nhiều sản phẩm hiện nay thường được trộn thêm một số dung môi mà độc tính có khi còn cao hơn một số chất chính. Khi hít vào sẽ dễ có độc tính trên thần kinh, tác động lên não…”

Hai vợ chồng ngộ độc vì dùng tinh dầu xông hơi đuổi muỗi ảnh 1

Tinh dầu đuổi muỗi chứa thuốc trừ sâu mà gia đình anh K. dùng nhiều ngày liên tục

Đây là trường hợp đầu tiên ghi nhận người dân sử dụng hóa chất xông hơi trong gia đình bị nhiễm độc. Trung tâm Chống độc cũng tiếp nhận một số trường hợp khác hít một số dạng hương đốt cháy hoặc tinh dầu do mục đích khác nhau. Có một số người trẻ lạm dụng hít hương liệu này vào để tạo cảm giác phê/hưng phấn. Đây là một xu hướng mới mà mọi người cũng nên cảnh giác.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại tinh dầu, hóa chất đuổi muỗi với giá rất rẻ. 30.000 đồng-50.000 đồng. “Qua đây, để phòng tránh nguy cơ ngộ độc từ hóa chất đuổi muỗi, diệt muỗi, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên mua sản phẩm có rõ nguồn gốc xuất xứ, được kiểm soát bởi cơ quan có thẩm quyền. Nếu là sản phẩm nước ngoài cần có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt một cách rõ ràng”, bác sĩ Nguyên nói.

Theo bác sĩ Nguyên, việc sử dụng các hóa chất tại gia đình, đặc biệt là dạng xông hơi, phát tán rộng sẽ có nhiều rủi ro nên hạn chế sử dụng, chỉ sử dụng khi phun diệt muỗi lên tường, sau đó mở cửa cho thoáng khí. “Không nên vừa ở trong phòng đóng kín cửa, vừa sử dụng máy xông đuổi muỗi vì sẽ hít toàn bộ hóa chất đó, như vậy muỗi bay đi còn người hít phải hóa chất độc trong nhiều ngày, nhiều giờ liền thì tự bản thân sẽ gây độc. Ban đầu dùng một lần có thể ít độc nhưng nếu chúng ta dùng trong nhiều ngày liên tục thì nguy cơ ngộ độc sẽ rất cao, kể cả những hóa chất có độc tính thấp”, bác sĩ cảnh báo.

MỚI - NÓNG