Hai vạn tám dòng sông ở Trung Quốc biến mất

Hai vạn tám dòng sông ở Trung Quốc biến mất
TP - Trung Quốc trước đây thông báo nước này có khoảng 50.000 con sông, nhưng cuộc điều tra mới nhất xác nhận giờ chỉ còn chưa đầy một nửa số con sông. Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, nhất là khi nguồn nước đầy nước thải chưa qua xử lý với nhiều hóa chất độc hại dẫn tới sự xuất hiện của nhiều làng ung thư. Trung Quốc vớt được hàng loạt lợn chết và vịt chết trên các con sông, trước khi dịch cúm H7N9 xảy ra (trong ảnh: xác lợn được vớt trên sông Hoàng Phố). Ảnh: Adam Minter.

> Chủ trang trại vứt 6.000 xác lợn chết xuống sông
> Ném lợn chết dịch ra sông

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên Trung Quốc công bố tuần trước về kết quả khảo sát được thực hiện trong ba năm, Trung Quốc còn 22.909 sông tính đến năm 2011, nghĩa là ít hơn khoảng 28.000 sông so với số liệu trước đó của chính phủ.

Chất lượng nước của hai con sông dài nhất Trung Quốc là Dương Tử và Hoàng Hà suy giảm nghiêm trọng, góp phần dẫn đến cuộc khủng hoảng nguồn nước nghiêm trọng ở quốc gia đông dân nhất thế giới.

Một số quan chức Trung Quốc cho rằng, nguyên nhân nhiều sông biến mất là do hiện tượng nóng lên toàn cầu. Nhiều chuyên gia lại khẳng định, nguyên nhân chính là do phát triển kinh tế ồ ạt, quản lý môi trường yếu kém, khiến nhiều con sông bị vùi lấp.

Gần đây xảy ra hàng loạt bê bối môi trường liên quan nguồn nước, trong đó có vụ hơn 16.000 xác lợn bị vứt xuống sông Hoàng Phố đoạn chảy qua thành phố Thượng Hải. Nhiều xác lợn cũng bị vứt xuống sông Lưu Dương chảy qua tỉnh Hồ Nam. Hàng nghìn con vịt chết bị vứt xuống sông chảy qua tỉnh Tứ Xuyên…

Số liệu thống kê của Trung Quốc cho thấy, mỗi năm ở nước này xảy ra 1.700 sự cố gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; hơn 40% sông ngòi đã bị ô nhiễm. Trong số hơn 100 con sông ở Bắc Kinh, chỉ có 2-3 sông có nước đủ chất lượng để dùng cho nhà máy nước.

Theo báo cáo Kiểm soát nguy cơ hóa chất gây ô nhiễm môi trường trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 12 của chính phủ Trung Quốc được công bố cuối tháng 2, hiện có hơn 40.000 loại hóa chất được sản xuất, sử dụng ở Trung Quốc, trong đó hơn 3.000 loại nằm trong danh sách hóa chất nguy hại.

Bình Giang
Theo South China Morning Post, China Daily

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG