Hai tàu khu trục Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

Tàu khu trục Mỹ đi qua eo biển Đài Loan. Ảnh minh họa
Tàu khu trục Mỹ đi qua eo biển Đài Loan. Ảnh minh họa
TPO - Ngày 28/4, quân đội Mỹ cho biết, họ đã cử hai chiếc tàu  hải quân Mỹ tới eo biển Đài Loan khi Lầu Năm Góc muốn tăng cường sự hoạt động thường xuyên của mình tại vùng biển chiến lược này mặc sự phản đối từ Trung Quốc.

Chuyến đi của hai tàu khu trục này của Mỹ có nguy cơ làm tăng mối căng thẳng vốn có với Trung Quốc nhưng Mỹ lại muốn cho thấy sự ủng hộ của chính quyền ông Trump đối với Đài Loan (Trung Quốc).

Đài Loan là một trong những điểm nóng ngày càng gia tăng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc bên cạnh cuộc chiến thương mại, các lệnh trừng phạt của Mỹ và ý đồ gia tăng sức mạnh quân đội của Trung Quốc ở Biển Đông mà Mỹ cũng đang thực hiện các hoạt động tuần tra theo luật tự do hàng hải.

Hai tàu khu trục của Mỹ được nhận dạng đã tới eo biển Đài Loan là William P.Lawrence và Stethem.

Chỉ huy Clay Doss, Người phát ngôn của hạm đội 7 của hải quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố rằng: “Việc đi qua eo biển Đài Loan của hai tàu khu trụ này để thể hiện cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương tự do và mở cửa”.

Ông Doss cũng cho biết, không có các hoạt động tương tác nào không an toàn và không chuyên nghiệp với tàu của các nước khác trong quá trình di chuyển.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết, các tàu của Mỹ đã đi về phía bắc qua eo biển Đài Loan. Các lực lượng vũ trang Đài Loan đã giám sát sự quá cảnh này và không phát hiện có dấu hiệu gì bất thường.

“Tàu Mỹ đã đi lại tự do qua eo biển Đài Loan như là một phần nhiệm vụ của họ trong việc thực hiện các chiến lược Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương của họ,” cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết trong một tuyên bố.

Hiện vẫn chưa có bình luận gì từ phía Trung Quốc.

Mỹ không có mối quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng đã giúp đỡ hòn đảo này các phương tiện tự vệ. Từ năm 2010 đến nay, Lầu Năm Góc cho biết, Washington đã bán cho Đài Loan số lượng vũ khí trị giá hơn 15 tỷ USD. 

Trung Quốc đã nhiều lần đưa máy bay và tàu chiến đi vòng quanh đảo Đài Loan trong các cuộc tập trận trong.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG