Hải quan chạy đua với thời gian thu ngân sách cuối năm

Công chức Hải quan kiểm tra thực tế hàng hóa của doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Công chức Hải quan kiểm tra thực tế hàng hóa của doanh nghiệp xuất nhập khẩu
TPO - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, bão lụt liên tiếp xảy ra ở các tỉnh miền Trung, và việc tham giá các FTA, đến nay toàn ngành Hải quan thu ngân sách năm 2020 mới được 299.292 tỷ đồng, đạt 88,5% dự toán.

Theo lãnh đạo Cục Thuế Xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan, năm 2020, ngành này được giao chỉ tiêu thu 338.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, tác động từ dịch COVID-19 cùng với mưa lũ bão lụt liên tiếp xảy ra ở các tỉnh miền Trung, thực hiện các Hiệp định thương mại tự do (FTTA) đã ảnh hưởng lớn đến số thu ngân sách nhà nước (NSNN).

Tính đến hết ngày 16/12, toàn ngành Hải quan thu ngân sách được 299.292 tỷ đồng, đạt 88,5% dự toán, 84,3% chỉ tiêu phấn đấu, giảm 10,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Chỉ tính riêng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh - đơn vị có số thu NSNN chiếm hơn 1/3 số thu NSNN của toàn ngành, đến ngày 15/12, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh thu NSNN được 100.090 tỷ đồng, đạt 87% dự toán pháp lệnh và giảm 12,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo đại diện Cục Thuế xuất nhập khẩu, để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ được giao năm 2020, từ cuối tháng 11, Tổng cục Hải quan đã ra văn bản 7464/TCHQ-TXNK đề nghị các cục hải quan tỉnh, thành phố quyết liệt các nhiệm vụ tài chính- ngân sách trong tháng cuối năm, đảm bảo đạt số thu cao nhất.

Ngoài ra, ngày 17/12 vừa qua, lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã do Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với 8 đơn vị hải quan phía Nam về công tác kiểm tra, giám sát hải quan và công tác thu ngân sách nhà nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hãng phim truyện Việt Nam, một trong những đơn vị vướng lùm xùm xác định giá trị sử dụng đất khi cổ phần hóa

Tìm giải pháp ngăn trục lợi từ cổ phần hóa

TP - Việc trục lợi từ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đã từng bị xử lý. Một trong những nguyên nhân dẫn đến trục lợi là xác định giá trị sử dụng đất. Để giải quyết thực trạng này, một hội thảo đã được tổ chức ngày 17/5 tại Hà Nội...
Người dân làm thủ tục thuế trực tiếp tại trụ sở cơ quan thuế. Ảnh: PV

Người dân bị khai khống về thuế thu nhập cá nhân

TP - Khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân, nhiều người phát hiện bị doanh nghiệp (DN) khai khống thuế. Dù không phải lỗi của mình nhưng oái ăm thay, cơ quan thuế yêu cầu, người dân đi tìm DN khai khống yêu cầu gỡ bỏ thông tin nhận thuế hoặc ra cơ quan thuế viết cam kết không phát sinh thu nhập ở DN. Chuyên gia cho rằng, ngành thuế cần thay đổi tư duy, tạo điều kiện cho người dân cam kết qua mạng (online-PV), đừng đẩy việc khó cho người dân.