Hải quan chạy đua với thời gian thu ngân sách cuối năm

Công chức Hải quan kiểm tra thực tế hàng hóa của doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Công chức Hải quan kiểm tra thực tế hàng hóa của doanh nghiệp xuất nhập khẩu
TPO - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, bão lụt liên tiếp xảy ra ở các tỉnh miền Trung, và việc tham giá các FTA, đến nay toàn ngành Hải quan thu ngân sách năm 2020 mới được 299.292 tỷ đồng, đạt 88,5% dự toán.

Theo lãnh đạo Cục Thuế Xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan, năm 2020, ngành này được giao chỉ tiêu thu 338.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, tác động từ dịch COVID-19 cùng với mưa lũ bão lụt liên tiếp xảy ra ở các tỉnh miền Trung, thực hiện các Hiệp định thương mại tự do (FTTA) đã ảnh hưởng lớn đến số thu ngân sách nhà nước (NSNN).

Tính đến hết ngày 16/12, toàn ngành Hải quan thu ngân sách được 299.292 tỷ đồng, đạt 88,5% dự toán, 84,3% chỉ tiêu phấn đấu, giảm 10,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Chỉ tính riêng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh - đơn vị có số thu NSNN chiếm hơn 1/3 số thu NSNN của toàn ngành, đến ngày 15/12, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh thu NSNN được 100.090 tỷ đồng, đạt 87% dự toán pháp lệnh và giảm 12,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo đại diện Cục Thuế xuất nhập khẩu, để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ được giao năm 2020, từ cuối tháng 11, Tổng cục Hải quan đã ra văn bản 7464/TCHQ-TXNK đề nghị các cục hải quan tỉnh, thành phố quyết liệt các nhiệm vụ tài chính- ngân sách trong tháng cuối năm, đảm bảo đạt số thu cao nhất.

Ngoài ra, ngày 17/12 vừa qua, lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã do Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với 8 đơn vị hải quan phía Nam về công tác kiểm tra, giám sát hải quan và công tác thu ngân sách nhà nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đi chợ ngày mùng 1, 'choáng' với giá mận đầu mùa đắt đỏ

Đi chợ ngày mùng 1, 'choáng' với giá mận đầu mùa đắt đỏ

TPO - Hôm nay (1/3 Âm lịch), lượng tiêu thụ hoa tươi, hoa quả tại các chợ truyền thống tăng cao. Chớm hè, một số loại quả vào mùa được săn đón dù giá đắt đỏ. Trong đó, mận loại ngon lên tới 150.000 đồng/kg, nhiều người chỉ dám "bấm bụng" mua vài lạng ăn chơi, chờ giá giảm khi vào chính vụ.
'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

TPO - Kể từ khi xây dựng rào chắn trên tuyến đường Lê Lợi (quận 1, TPHCM) để làm Metro số 1, cuộc sống kinh doanh của người dân xung quanh bị ảnh hưởng khá nhiều. Đến nay, sau gần 7 năm tuyến đường này sẽ tháo dỡ rào chắn, cuộc sống người dân hai bên đường sắp được 'hồi sinh'...
Clip livestream được cho là quảng cáo sai sự thật của nghệ sĩ Vân Dung

Nghệ sĩ PR sản phẩm: Con dao hai lưỡi

TP - Việc các nghệ sĩ dùng tên tuổi, sự nổi tiếng của mình để quảng cáo cho các sản phẩm, thương hiệu ngày càng trở nên phổ biến. Nó mang lại nguồn thu nhập lớn cho các ngôi sao, song cũng có thể sẽ khiến họ mất đi hình ảnh, bị fan quay lưng, thậm chí là tẩy chay.
Sản phẩm Yakumi mà Cty Phamaco quảng cáo sản xuất từ công nghệ nano của Nhật Bản thực chất chỉ đáng giá vài nghìn đồng

Sự thật phía sau công nghệ Mỹ, Nhật

TP - Để tìm hiểu về quy trình sản xuất TPCN theo công nghệ Mỹ, Nhật, chúng tôi tìm về địa chỉ các công ty được ghi trên giấy công bố sản phẩm do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp phép.