Hải Phòng tăng phí thăm quan vịnh Cát Bà 750%, doanh nghiệp kêu cứu

Tàu du lịch trên vịnh Cát Bà
Tàu du lịch trên vịnh Cát Bà
TPO - Hội Doanh nghiệp kinh doanh tàu du lịch TP. Hải Phòng có văn bản đề nghị các cấp chính quyền chưa tăng phí thăm quan vịnh vì nhiều hợp đồng ký với khách đã thỏa thuận, chốt giá...

Theo đó, ngày 10/12/2018, HĐND TP Hải Phòng thông qua Nghị Quyết số 45/2018/NQ-HĐND về việc quy định một số loại phí, lệ phí. Trong đó quy định về mức thu phí thăm quan danh lam thắng cảnh trên địa bàn tăng tới 750%. Thể hiện rõ đối với trường hợp thăm quan các tuyến du lịch có hoạt động lưu trú qua đêm trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà tăng từ 40.000 đồng (năm 2018) lên đến 300.000 đồng (năm 2019).

Sau khi nhận được thông tin, ngày 5/1/2019, Hội Doanh nghiệp (DN) kinh doanh tàu du lịch Tp Hải Phòng (Hiệp hội) có văn bản đề nghị các ban, ngành xem xét tạm hoãn việc thu phí, lệ phí. Đồng thời xin thực hiện theo lộ trình tăng phí thăm quan danh lam thắng cảnh.

Hải Phòng tăng phí thăm quan vịnh Cát Bà 750%, doanh nghiệp kêu cứu ảnh 1Hội các doanh nghiệp họp bàn để đề nghị các cấp chính quyền TP Hải Phòng
Vẫn theo Hiệp hội, khi Nghị quyết được ban hành và thông báo tới doanh nghiệp (DN) thì toàn bộ hợp đồng năm 2019 đã được ký kết với các đối tác.

Trong đó các khoản phí, lệ phí thăm quan danh lam, thắng cảnh đã được thông báo trong Hợp đồng dựa trên mức phí năm 2018.

Việc thay đổi phí, lệ phí sẽ vi phạm hợp đồng và sẽ phải đền bù lớn do vi phạm hợp đồng kinh doanh. Hơn nữa, các đối tác không chỉ là các DN trong nước mà có nhiều DN nước ngoài, việc thông báo thay đổi mức phí, lệ phí sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia.

Các DN cho rằng, họ đều mới đầu tư nhiều kinh phí để đóng mới tàu thuyền, phương tiện kinh doanh chất lượng cao, mất nhiều khoản vận hành tàu lưu trú và chưa có nhiều khách. Đặc biệt, các DN đã và đang tập chung nhiều chi phí, nguồn lực vào việc quảng bá, phát triển Vịnh Lan Hạ và quần đảo Cát Bà nhằm xây dựng mô hình du lịch bền vững, đảm bảo uy tín, chất lượng của du lịch Hải Phòng và Việt Nam. 

Ngoài ra, khi Nghị quyết được ban hành, DN cần phải có thời gian để  thích nghi với sự thay đổi và làm việc với các đối tác có phương án thích hợp đối với trường hợp phí tăng đột ngột lên tới 750%.

Với các lý đó, các DN này đồng loạt đề nghị lãnh đạo các ban ngành Tp Hải Phòng tạm hoãn thực hiện Nghị quyết về việc quy định một số loại phí và xem xét áp dụng lộ trình tăng giá dần dần để đảm bảo sự phát triển du lịch bền vững.

MỚI - NÓNG
Trương Thị Mỹ Hằng tại CQĐT
'Bắt tay' với người nước ngoài lừa đảo hơn 30 vụ
TP - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố Trương Thị Mỹ Hằng (32 tuổi) cùng em trai Trương Thái Quý (27 tuổi) cùng ở TP HCM về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Có thể bạn quan tâm

Hai căn nhà này đều xây dựng trái phép, trong đó có căn của ông Trịnh Ngọc Nê (bìa trái)

Tái diễn tình trạng phân lô, xây nhà trái phép ở Đắc Lắk

TPO - Hàng chục héc-ta đất nông nghiệp tại tổ dân phố Toàn Thắng, thị trấn Ea Pốk (huyện Cư M’gar tỉnh Đắk Lắk) đã xây dựng nhà ở và san gạt hồ trái phép. Tình trạng mua đất nông nghiệp rồi mở đường, để phân lô bán nền, xây dựng trái phép tái diễn trước sự bất lực của chính quyền.