Hai năm, Lương Xuân Trường chỉ thi đấu 7 trận

Lương Xuân Trường cần được thi đấu nhiều hơn để lấy lại phong độ.
Lương Xuân Trường cần được thi đấu nhiều hơn để lấy lại phong độ.
TPO - Đây là số trận thi đấu của Lương Xuân Trường ở cấp độ CLB, một con số có thể gợi nên nhiều suy nghĩ.  

Phong độ của Lương Xuân Trường ở các đội tuyển quốc gia đang có dấu hiệu đi xuống rõ rệt trong thời gian gần đây, mà nguyên nhân có thể do ít được thi đấu ở cấp CLB.

Năm 2016, Lương Xuân Trường đầu quân cho Incheon United của Hàn Quốc. Đây từng là bản hợp đồng tạo nhiều hứng khởi đối với giới mộ điệu Việt Nam. Tuy nhiên rất nhanh chóng, người ta đã thấy K-League ở một đẳng cấp khác như thế nào so với V-League. Ở mùa giải đầu tiên, Lương Xuân Trường chỉ được ra sân 4 trận, và không trận nào đá trọn vẹn 90 phút. Tổng cộng, tiền vệ quê Tuyên Quang được chơi 251 phút cho Incheon United.

Kết thúc năm 2016, Incheon United thanh lý hợp đồng sớm với Xuân Trường và anh đầu quân cho Gangwon United với mong muốn được chơi bóng nhiều hơn. Nhưng tình hình thậm chí tệ đi khi Xuân Trường chỉ được ra sân đúng 3 trận, với tổng cộng 152 phút thi đấu.

Cấp độ đội tuyển quốc gia là một câu chuyện khác khi Lương Xuân Trường thường xuyên góp mặt ở đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam. Anh đóng một vai trò quan trọng ở cả hai đội tuyển. AFF Cup 2016 là giải đấu Lương Xuân Trường thể hiện phong độ xuất sắc nhất với khả năng điều tiết bóng và kiến tạo tuyệt vời. Dù đội tuyển Việt Nam dừng chân ở bán kết, Lương Xuân Trường vẫn nhận được nhiều khen ngợi. Tuy nhiên, đây cũng là giải đấu cuối cho tới lúc này, người ta thấy Lương Xuân Trường chơi bóng xuất sắc như thế.

SEA Games 29 dù vẫn là “trái tim” hàng tiền vệ, những gì Lương Xuân Trường thể hiện không còn khiến giới hâm mộ và cả dân chuyên môn phải ngất ngây. Cho tới các trận đấu gần đây trong màu áo tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam, phong độ của anh đã sa sút thấy rõ.

Thất bại 1-2 của U23 Việt Nam trước U23 Uzbekistan hôm 13/12 có lẽ là màn trình diễn tệ nhất của Lương Xuân Trường từ trước tới nay. Trong hiệp 1, đã có ít nhất 5 lần anh chuyền hỏng bóng. Anh cũng đuối trong các tình huống tranh chấp tay đôi và do đó, không hỗ trợ được nhiều cho hàng phòng ngự. Bước sang hiệp 2, phong độ của Xuân Trường tiếp tục mờ nhạt trước khi HLV Park Hang Seo thay ra từ phút 66.

Việc Lương Xuân Trường không đạt phong độ tốt thực sự là vấn đề với HLV Park Hang Seo bởi hiện tại, tuyến giữa U23 Việt Nam không có nhiều lựa chọn thay thế được anh. Về ngắn hạn, ông Park buộc lòng phải có giải pháp để giúp Lương Xuân Trường lấy lại phong độ. Còn dài hạn, có lẽ lúc này nhiều người đã bắt đầu mong bầu Đức đưa ra quyết định, để Xuân Trường không lãng phí thời gian trên ghế dự bị. Hai năm bị bỏ quên ở K-League là quá dài, trong khi V-League cũng không phải lựa chọn tồi.  

MỚI - NÓNG