'Hai không' ở Học viện Biên phòng

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ XVII cho ĐVTN Học viện Biên phòng, tháng 5/2017. Ảnh: Nguyễn Minh.
Lãnh đạo Bộ Quốc phòng trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ XVII cho ĐVTN Học viện Biên phòng, tháng 5/2017. Ảnh: Nguyễn Minh.
TP - Diễn ra trong hai ngày 13 và 14/6, Đại hội Đoàn Học viện Biên phòng (HVBP) lần thứ X, giai đoạn 2017-2022 có sự tham dự của 150 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 2.000 ĐVTN nhà trường.

Thiếu tá Trần Văn Dũng, Trợ lý Thanh niên HVBP cho biết, giai đoạn 2012-2017, các tổ chức Đoàn của học viện đã chủ động phát động các phong trào thi đua xung kích trong xây dựng đơn vị chính quy và môi trường văn hóa, đề ra các mục tiêu, yêu cầu cụ thể, phù hợp với đơn vị. Thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm, diễn đàn về rèn luyện kỷ luật và “Tuổi trẻ HVBP với xây dựng môi trường văn hóa”.

Bên cạnh đó, Tháng thanh niên hàng năm, việc chấp hành nghiêm pháp luật, kỷ luật quân đội được duy trì thực hiện tốt đã khơi dậy ý thức tự giác, tự quản, tự rèn đối với ĐVTN. Hoạt động của các câu lạc bộ (võ thuật, văn hóa văn nghệ, ngoại ngữ, tin học, sáo trúc) được củng cố, hoạt động thường xuyên và hiệu quả. Tại các cơ sở Đoàn đã thành lập và duy trì tốt hoạt động của các mô hình “Đại đội sao đỏ”, “Tổ cờ đỏ”, “Tổ điều lệnh”, “Tổ cắt tóc” giúp cho chỉ huy đơn vị duy trì nghiêm các chế độ quy định.

Theo thiếu tá Dũng, với việc thực hiện mô hình “Thanh niên HVBP với văn hóa giao thông và nói không với hút thuốc lá, uống rượu bia say”, cam kết “Xây dựng môi trường văn hóa trong HVBP giai đoạn 2016-2021” và các công trình thanh niên đã phát huy được hiệu quả, có sức lan tỏa cao trong tuổi trẻ nhà trường.

Nói không với tiêu cực

Một trong những điểm nhấn hiệu quả của tuổi trẻ HVBP thời gian qua là thực hiện tốt cuộc vận động “Hai không” (Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục) do Bộ GD&ĐT phát động. Cùng với các phong trào “Học tập, rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp, vì biên cương Tổ quốc”, “Học giỏi, rèn nghiêm”, ĐVTN học viện còn duy trì hiệu quả mô hình “Lớp học thanh niên” và “Đôi bạn cùng tiến”.

Cán bộ, ĐVTN nhà trường đã tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, các cuộc hội thảo, tọa đàm chuyên đề, với 241 đề tài cấp học viện và nhiều đề tài cấp khoa, nhiều bài giảng mẫu đạt loại giỏi, nhiều giảng viên đạt giỏi cấp khoa và học viện. Đặc biệt, với phong trào “Thanh niên Quân đội vươn tới những đỉnh cao” và “Thanh niên Quân đội tiến quân vào khoa học và công nghệ”, đã có 30 công trình khoa học đạt giải thưởng của Bộ Quốc phòng, Bộ GD&ĐT. Tổng kết 15 năm phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” trong Quân đội, học viện được Hội đồng khoa học Bộ Quốc phòng tặng Cờ thi đua.

Đoàn viên Nguyễn Công Thành (Chi đoàn Đại đội 22 thuộc Đoàn cơ sở Tiểu đoàn 2) chia sẻ: Thời gian học tập và rèn luyện tại đơn vị, tôi nhận thấy các phong trào, hoạt động do tổ chức Đoàn phát động thực sự tạo ra nhiều sân chơi lành mạnh và bổ ích cho ĐVTN chúng tôi.

“Là một đoàn viên, tôi mong muốn phong trào thi đua Tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, Nguyễn Công Thành nói.

5 năm qua, HVBP luôn giữ vững danh hiệu đơn vị huấn luyện khá. Các lớp, các khóa tốt nghiệp ra trường 100% đạt yêu cầu, trong đó có trên 75% khá giỏi. Tỷ lệ học viên đạt tiêu chí được phong quân hàm cấp trung úy ngày càng cao, 100% cán bộ ra trường yên tâm phấn khởi lên đường nhận nhiệm vụ mới. Nhiều học viên được tặng Học bổng Vừ A Dính, giải thưởng “Sao tháng Giêng” và “Hoa Trạng nguyên”...

MỚI - NÓNG
Trước đó, lũ lụt đã khiến hàng nghìn người ở Tân Hương, tỉnh Hà Nam bị mắc kẹt. Ảnh: Simon Song
THẾ GIỚI 24H: Bão In-Fa đổ bộ Trung Quốc
TPO - Thành phố Thượng Hải cùng các vùng duyên hải lân cận ở miền Đông Trung Quốc đã hủy toàn bộ chuyến bay, hoãn và hủy các chuyến tàu điện ngầm cũng như ngừng mọi hoạt động kinh doanh khi cơn bão In-Fa hướng vào nước này ngày 25/7.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Wallace phát biểu tại HV Ngoại giao ngày 22/7. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh chiến lược ‘Ngả về Ấn Độ - Thái Bình Dương’

TPO - Phát biểu trước các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh, qua chiến lược “Ngả về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hoà bình, ổn định của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.