Hải Dương xét nghiệm hơn 100 người trở về từ vùng dịch

0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm người dân TP Hải Dương. Ảnh: Nguyễn Hoàn
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm người dân TP Hải Dương. Ảnh: Nguyễn Hoàn
TPO - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hải Dương cho biết, đơn vị vừa phối hợp với liên ngành rà soát và lấy mẫu xét nghiệm trên 100 trường hợp trở về từ vùng dịch.

Trong đó, TP Hải Dương (21 trường hợp), huyện Ninh Giang (11 trường hợp), huyện Kim Thành lấy mẫu xét nghiệm 6 trường hợp F2, TP Chí Linh (2 trường hợp đi trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng về Hà Nội).

Riêng huyện Thanh Miện rà soát, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 57 trường hợp (48 trường hợp liên quan đền Tiên La, tỉnh Thái Bình và 9 người liên quan đám cưới tại Yên Bái).

Còn huyện Tứ Kỳ đã lấy mẫu xét nghiệm 2 trường hợp trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng về Hà Nội và 25 trường hợp khác từ Đà Nẵng về Hà Nội (từ ngày 29/4-2/5).

Huyện Bình Giang cách ly 11 trường hợp liên quan đến đền Tiên La, (Hưng Hà, Thái Bình).

Hải Dương xét nghiệm hơn 100 người trở về từ vùng dịch ảnh 1

Hơn 100 người từ vùng dịch trở về Hải Dương đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Ông Phạm Trung Tuyến – Giám đốc CDC Hải Dương cho biết, đa số các mẫu xét nghiệm lần 1 cho kết quả âm tính SARS-CoV-2. Còn một số mẫu xét nghiệm đang chờ kết quả.

Ngày 4/5, đơn vị tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng các địa phương rà soát, lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp còn lại.

Đối với những trường hợp F1, F2 đã được ngành y tế và cơ quan chức năng địa phương áp dụng ngay các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành, Sở Y tế Hải Dương vừa đề nghị BCĐ Phòng chống COVID-19 các cấp thuộc tỉnh này chỉ đạo cơ quan điều tra, xác minh, truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan.

Đề nghị người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, hạn chế tụ tập đông người trong các lễ hội, đám cưới… Người dân trở về từ tỉnh bạn phải khai báo y tế với chính quyền địa phương.

Các cơ sở y tế thực hiện nghiêm phân luồng, sàng lọc bệnh nhân, giám sát chặt những trường hợp sốt ho cộng đồng.

Đặc biệt là cần quản lý chặt người nhập cảnh, đặc biệt là những người đã hoàn thành cách ly từ các địa phương khác, khi trở về phải khai báo và được lấy mẫu ngày thứ 7 theo quy định.

Hai bệnh nhân COVID-19 cuối cùng trong đợt dịch ở Hải Dương xuất viện

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, đến ngày 3/5 là 39 ngày Hải Dương không ghi nhận ca mắc COVID-19. Đến nay, hai bệnh nhân COVID-19 cuối cùng của Hải Dương điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã được xuất viện.

Như vậy, Hải Dương không còn bệnh nhân COVID-19 đang điều trị. Toàn tỉnh hiện có 1.088 người thực hiện cách ly. Trong đó, có 540 người cách ly tại khách sạn, 58 người cách ly tại cơ sở cách ly tập trung khác và 490 trường hợp cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Tính đến hết ngày 2/5, toàn tỉnh Hải Dương đã tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 cho 33.815 người trong đợt 2.

Trong hai ngày 2 và 3/5, các địa phương trong tỉnh Hải Dương đã rà soát được 161 trường hợp có tiền sử dịch tễ liên quan đến các ca bệnh COVID-19 từ các địa phương khác, đi từ vùng dịch về... Trong đó, có 26 trường hợp rà soát ngày 2/5 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

Tính đến 17 giờ ngày 3/5, các trường hợp còn lại rà soát trong ngày đều đã được lấy mẫu xét nghiệm (trừ 11 trường hợp ở Bình Giang liên quan đến đền Tiên La tại Thái Bình, dự kiến lấy mẫu vào ngày 4/5), đang chờ kết quả.

Trước đó, Hải Dương cũng có 12 người cùng đi trên chuyến bay với bệnh nhân 2899 ở Hà Nam. Kết quả xét nghiệm các trường hợp này đều âm tính với SARS-CoV-2.

Sở Y tế Hải Dương đề nghị BCĐ phòng chống dịch các cấp thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch, các Thông báo truy vết liên quan đến các ca bệnh, thông báo trên Đài phát thành huyện, Đài truyền thanh xã để người dân tự nguyên khai báo. Xử lý nghiêm các trường hợp trốn tránh không khai báo và không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Đồng thời chỉ đạo các cơ quan điều tra, xác minh, truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm sớm các trường hợp liên quan. Thực hiện nghiêm khuyến cáo 5k của Bộ Y tế . Tiếp tục tạm dừng các hoạt động không thiết yếu như Karaoke, massge. Hạn chế tụ tập đông người trong các Lễ hộị, đám ma, đám cưới… Người dân đi ra ngoài tỉnh trở về phải khai báo y tế với chính quyền địa phương.

Vĩnh Phúc đề nghị Trung ương hỗ trợ BVĐK khu vực Phúc Yên đảm bảo khám chữa bệnh

UBND tỉnh đã có Công văn gửi Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống dịch COVID-19; Bộ Y tế về việc cử tổ công tác hỗ trợ Vĩnh Phúc trong công tác khống chế, dập dịch COVID-19.

Công văn nêu rõ: Hiện nay dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp. Theo kết quả tầm soát, xét nghiệm ban đầu của Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, nguy cơ lây lan, bùng phát dịch COVID-19 trong bệnh viện là rất lớn.

Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, UBND tỉnh đề nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế cử tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch COVID-19 lên hỗ trợ Vĩnh Phúc, trực tiếp chỉ đạo công tác bao vây, phong tỏa, chỉ đạo dập dịch và đảm bảo công tác khám chữa bệnh của BVĐK khu vực Phúc Yên từ ngày 3/5.

Đồng thời hỗ trợ năng lực chuyên môn (xét nghiệm, điều trị…) cho tỉnh Vĩnh Phúc để khống chế, dập dịch COVID-19.

Trước đó, tại buổi làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, GS.TS Trần Văn Thuấn- Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế cho rằng Vĩnh Phúc cần tiếp tục tăng cường năng lực xét nghiệm, mua sắm trang thiết bị xét nghiệm công khai minh bạch rõ ràng theo đúng quy định.

Tuy nhiên trước mắt, Bộ Y tế phân công BV Nhiệt đới TƯ và Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ hỗ trợ tỉnh về xét nghiệm.

Vĩnh Phúc cũng cần xây dựng kịch bản về phòng chống dịch, trong đó có phương án BV dã chiến. “Đề nghị Cục Quản lý Khám chữa bệnh sẵn sàng điều động BV Bạch Mai, BV Bệnh Nhiệt đới TƯ hỗ trợ tỉnh về công tác điều trị nói chung, điều trị bệnh nhân COVID-19 và cả phương án thiết lập BV dã chiến”- GS.TS Trần Văn Thuấn nói.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng yêu cầu Viện vệ sinh dịch tễ TƯ sớm có kết quả xét nghiệm giải trình tự gene các ca bệnh của Vĩnh Phúc để có phương án chống dịch phù hợp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm