Hải Dương thêm 12 ca dương tính SARS-CoV-2, nhiều ca khai báo chưa trung thực

Hải Dương thêm 12 ca dương tính SARS-CoV-2, nhiều ca khai báo chưa trung thực
TPO - Chiều 18/2, thông tin từ BCĐ Phòng chống COVID-19 tỉnh Hải Dương, trong ngày địa phương này ghi nhận thêm 12 ca dương tính SARS-CoV-2. Trong đó, nhiều trường hợp chưa trung thực khai báo y tế gây khó khăn trong việc truy vết F1.

Trong đó, Cẩm Giàng (8 ca), Chí Linh (2 ca), Nam Sách và Kinh Môn mỗi huyện thêm một trường hợp.

Tại huyện Cẩm Giàng, 5/8 ca là F1 của ca bệnh tại Công ty Kagaku. Ba trường hợp còn lại ở khu cách ly và khu phong tỏa.

Tổng số toàn huyện Cẩm Giàng đã ghi nhận 74 ca dương tính SARS-CoV-2. Trong 7 ngày gần nhất, cơ quan chức năng phát hiện 59 ca mới, truy vết hơn 1.732 trường hợp F1, đều đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Liên quan Công ty Kododa Kagaku, đến nay ghi nhận 27 trường hợp phân bố ở 7 huyện, thành phố, nhiều nhất tại xã Cẩm Phúc (10 ca).

BCĐ Phòng chống COVID-19 Hải Dương nhận định, diễn biến dịch trên địa bàn huyện Cẩm Giàng còn đang phức tạp.

Hải Dương thêm 12 ca dương tính SARS-CoV-2, nhiều ca khai báo chưa trung thực ảnh 1 Nhiều trường hợp chưa khai báo y tế trung thực gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc truy vết F1.

Còn tại ổ dịch TP Hải Dương đến nay ghi nhận tổng số 26 ca dương tính SARS-CoV-2, phân bố tại 7 phường. Trong 3 ngày (từ 15-17/2), đã phát hiện 11 ca bệnh, đều xảy ra trong cộng đồng.

Các bệnh nhân có dấu hiệu khởi phát và khả năng lây nhiễm tại cộng đồng trong thời gian dài (khoảng 3 tuần). Nhiều mốc dịch tễ rất phức tạp, liên quan đến các bệnh nhân P.T.H (BN1743) và bệnh nhân N.T.Th (BN2278, trú phường Hải Tân).

BCĐ Phòng chống COVID-19 tỉnh Hải Dương nhận định, có thể còn nhiều F1 chưa được phát hiện hết do các bệnh nhân không tự giác cung cấp và các F1 cũng chưa tự giác khai báo.

Tối ngày 17/2, thành phố Hải Dương đã tìm được nguồn lây cho các ca mắc tại cộng động đó là trường hợp BN2278 đã lây nhiễm từ ca bệnh P.T.H (nhân viên tầm quất của Hội người mù), từ đó lây nhiễm cho những người trong gia đình và người giúp việc.

Mặc dù đã tìm ra trường hợp F0 cho nhóm lây nhiễm tại cộng đồng, tuy nhiên tình hình dịch tại thành phố vẫn còn phức tạp, BCĐ Phòng chống COVID-19 tỉnh đề nghị thành phố Hải Dương lấy mẫu diện rộng những nơi các bệnh nhân đã di chuyển nhiều.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn phát hiện các trường hợp trong khu phong tỏa ho sốt cộng đồng dương tính SARS-CoV-2, sau khi điều tra truy vết thì đều có nguồn lây. Tuy nhiên các đối tượng này không trung thực khai báo y tế, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch, đặc biệt gây hoang mang lo lắng cho người dân.

Tại thị xã Kinh Môn, trong ngày ghi nhận một trường hợp F0 là N.V.H (SN 1961, trú tại khu dân cư Bích Nhôi, phường Minh Tân), là công nhân Công ty Vicem Hoàng Thạch. Bệnh nhân N.V.H ho sốt cộng đồng, có kết quả xét nghiệm dương tính sáng 18/2.

Ngay sau đó, BCĐ Phòng chống COVID-19 thị xã Kinh Môn đã có thông báo khẩn, đề nghị những người từng tiếp xúc với ông N.V.H khẩn trương tới cơ sở y tế khai báo. Đồng thời, điều tra dịch tễ, truy vết nguồn lây.

MỚI - NÓNG
TPHCM: Khách đặt tua tăng mạnh
TPHCM: Khách đặt tua tăng mạnh
TP - Việc trở thành vùng xanh cũng như những chính sách mở cửa với du khách trong thời gian gần đây đã khiến khách du lịch tới TPHCM tăng nhanh. Nhiều đơn vị du lịch kỳ vọng mùa Tết này sẽ là một mùa bội thu của người làm du lịch.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều đơn vị ở Nghệ An hưởng ứng 'Chủ nhật Đỏ'

Nhiều đơn vị ở Nghệ An hưởng ứng 'Chủ nhật Đỏ'

TPO - Mặc dù còn 2 ngày nữa Ngày hội hiến máu tình nguyện "Chủ Nhật Đỏ" lần thứ XIV-2022 mới diễn ra tại Nghệ An nhưng hiện nay đã có nhiều đơn vị trong tỉnh tổ chức hưởng ứng. Thông điệp "Hiến máu an toàn - Phòng, chống dịch bệnh COVID-19" đang lan tỏa rộng rãi tại Nghệ An.