Hải Dương: Nếu để xảy ra lây chéo COVID-19 trên địa bàn, sẽ kỷ luật lãnh đạo huyện

Khu cách ly tập trung tại Trường mầm non Kim Liên, huyện Kim Thành chiều 23/2.
Khu cách ly tập trung tại Trường mầm non Kim Liên, huyện Kim Thành chiều 23/2.
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương sẽ kỷ luật Ban Thường vụ, lãnh đạo huyện Kim Thành nếu địa phương này để lọt ca bệnh, xảy ra lây chéo ca mắc COVID-19 trên địa bàn.

Đây là phát ngôn của ông Phạm Xuân Thăng - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương tại cuộc họp diễn ra chiều 23/2. Theo đó, ông Phạm Xuân Thăng - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương giao ông Lưu Văn Bản – Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng tổ công tác hỗ trợ huyện Kim Thành chống dịch. Tập trung nguồn lực, tổ chức xét nghiệm nhanh đối với F1 để sớm phát hiện các ca mắc COVID-19 phát sinh. Đồng thời truy vết triệt để rồi khoanh vùng, cách ly đối với những người có nguy cơ cao.

Ông Thăng yêu cầu huyện Kim Thành mạnh mẽ hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung. Xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch, đặc biệt hành vi trốn cách ly, khai báo y tế gian dối.

“Nếu để lọt các ca bệnh, xảy ra lây nhiễm chéo, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ xử lý, kỷ luật tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy và từng cá nhân lãnh đạo huyện Kim Thành”, ông Phạm Xuân Thăng nhấn mạnh.

Hải Dương: Nếu để xảy ra lây chéo COVID-19 trên địa bàn, sẽ kỷ luật lãnh đạo huyện ảnh 1 Ông Phạm Xuân Thăng kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng dịch tại thị xã Kinh Môn chiều 23/2.

Đối với thị xã Kinh Môn, ông Thăng yêu cầu không được chủ quan, tập trung ngăn chặn các nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, nhất là từ ổ dịch xã Kim Liên, huyện Kim Thành. Khuyến khích doanh nghiệp xét nghiệm cho công nhân, đối với doanh nghiệp nguy cơ cao bắt buộc phải xét nghiệm.

Bí thư Tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu, sau khi khống chế được dịch bệnh, huyện Kim Thành, thị xã Kinh Môn cần rà soát, đánh giá, tổ chức xét nghiệm tại những khu vực, với các nhóm đối tượng nguy cơ cao trong địa bàn để xác định tình hình dịch, sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới.

Cũng trong ngày 23/3, BCĐ Phòng chống COVID-19 tỉnh Hải Dương tổ chức triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng tại các huyện, thị, thành trên địa bàn.

Dự kiến, tỉnh Hải Dưỡng lấy 160.000-180.000 mẫu xét nghiệm nhằm đánh giá nguy cơ để đáp ứng phòng chống dịch và đánh giá các vùng an toàn để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Hải Dương: Nếu để xảy ra lây chéo COVID-19 trên địa bàn, sẽ kỷ luật lãnh đạo huyện ảnh 2 Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương kiểm tra khu cách ly tại Trường mầm non Kim Liên.

Việc lấy mẫu xét nghiệm theo 3 nhóm. Nhóm địa phương nguy cơ cao gồm: TP Chí Linh, TP Hải Dương, các huyện Kim Thành, Cẩm Giàng. Nhóm các địa phương có nguy cơ gồm: thị xã Kinh Môn, Nam Sách và Bình Giang. Các địa phương còn lại thuộc nhóm có nguy cơ thấp và các doanh nghiệp trên địa bàn.

5 loại mẫu cần lấy gồm: mẫu phòng chống dịch bắt buộc; lấy mẫu bắt buộc để đáp ứng xử lý ngay ổ dịch; lấy mẫu để đánh giá nguy cơ và nhận định tình hình dịch; lấy mẫu để đánh giá tiêu chí an toàn và mẫu nhóm đối tượng phát sinh.

Ông Lương Văn Cầu – Phó chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì phối hợp với các huyện, thị, thành và doanh nghiệp. Yêu cầu TP Hải Dương, thị xã Kinh Môn tổ chức lấy mẫu ngày 24/2; TP Chí Linh và Cẩm Giàng, Nam Sách lấy ngày 25/2. Các huyện Bình Giang, Tứ Kỳ và Thanh Hà lấy mẫu ngày 26/2. Các huyện Gia Lộc, Thanh Miện và Ninh Giang lấy mẫu ngày 1/3.

13 địa phương có ca bệnh COVID-19 gộp chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và 4 vào 1 lần

Để đảm bảo quyền lợi của người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN được đầy đủ, kịp thời và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, BHXH Việt Nam đã yêu cầu BHXH 13 địa phương có ca bệnh COVID-19 chi trả lương hưu, trợ cấp tháng 3 và 4/2021 vào cùng một kỳ chi trả

BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 396/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH 13 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hằng tháng trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Theo BHXH Việt Nam, do dịch bệnh COVID-19 xuất hiện trở lại trong cộng đồng và diễn biến nhanh trong thời gian ngắn tại một số tỉnh, thành phố, để đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN được đầy đủ, kịp thời và đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BHXH Việt Nam đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH 13 tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Hà Giang, Điện Biên, Bình Dương, Hưng Yên thực hiện một số nội dung như: Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và 4/2021 vào cùng một kỳ chi trả.

BHXH yêu cầu BHXH tỉnh, thành phố chủ trì phối hợp với Bưu điện tỉnh đề xuất và báo cáo UBND tỉnh, thành phố, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19: Phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN tháng 3 và 4/2021 vào cùng một kỳ chi trả; đề xuất các biện pháp phòng chống dịch tại các điểm chi trả và thời gian chi trả trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với từng địa bàn tránh tập trung đông người; thực hiện nghiêm yêu cầu 5K (Khẩu trang- Khử khuẩn- Khoảng cách- Không tập trung- Khai báo y tế), đảm bảo an toàn cho người hưởng theo đúng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

"Riêng các địa bàn đang có dịch và bị phong tỏa, xây dựng phương án tổ chức chi trả tại nhà cho người hưởng"- BHXH Việt Nam lưu ý.

Chỉ đạo các ngành, các cấp ở địa phương phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác chi trả, đảm bảo an toàn cho người hưởng; truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

 Tuyên truyền, thông báo các nội dung thay đổi về phương thức chi trả, thời gian chi trả và địa điểm chi trả để người hưởng biết, thực hiện và yêu cầu người hưởng đến điểm chi trả nhận tiền phải đeo khẩu trang, sát khuẩn để đảm bảo an toàn cho người hưởng.

 Kiểm tra, phối hợp xử lý, giải quyết, phản ánh kịp thời vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện.

Tăng cường, vận động khuyến khích người hưởng nhận chế độ BHXH, BHTN qua tài khoản cá nhân theo Quyết định số 241/QĐ-TTg ngày 23/02/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với dịch vụ công như thuế, điện, nước, học phí, viện phí và chi trả các chương trình an sinh xã hội.

MỚI - NÓNG
NHÌN THẲNG: Công dân số lo âu
NHÌN THẲNG: Công dân số lo âu
TPO - Những ngày qua, các điểm giao dịch của các nhà mạng luôn chật ních người đến cung cấp thông tin cá nhân để chuẩn hóa thuê bao, để làm công dân số. Nhưng sau khi làm tròn trách nhiệm công dân số, người dân có được sống trong một môi trường số yên ổn?