Thêm 12 ca dương tính SARS-Cov-2, xuất hiện ổ dịch mới ở huyện Kim Thành

Lực lượng y tế xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm người dân tối 20/2. Ảnh: DPT Hai Dương
Lực lượng y tế xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm người dân tối 20/2. Ảnh: DPT Hai Dương
TPO - Sáng 21/2, BCĐ Phòng chống COVID-19 tỉnh Hải Dương thông tin, địa phương đã ghi nhận thêm 12 ca dương tính SARS-CoV-2 mới. Trong đó, có 5 trường hợp là F1 của ca bệnh L.V.C khiến Kim Thành trở thành ổ dịch mới.

Trong 12 ca mới, Kim Thành (5 ca), Cẩm Giàng (3 ca), TP Hải Dương (2 ca), Nam Sách và Chí Linh mỗi nơi một ca.

Đáng chú ý, Kim Thành trở thành ổ dịch mới của tỉnh Hải Dương. Trước đó, ngày 19/2, địa phương này ghi nhận một ca mắc COVID-19 mới. Ca bệnh này là L.V.C (SN 1982, trú thôn Lương Xá, xã Kim Liên).

Kết quả xét nghiệm đến 6h ngày 21/2, 5 trường hợp là F1 của ca bệnh L.V.C đã dương tính SARS-CoV-2. Những người này đều ở xã Kim Liên, huyện Kim Thành, từng tiếp xúc với F0 những ngày trước và trong Tết.

Ngay trong sáng 21/2, BCĐ Phòng chống COVID-19 tỉnh Hải Dương đã yêu cầu huyện Kim Thành khẩn cấp phong tỏa toàn xã Kim Liên để khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm dân cư.

Theo dịch tễ, hằng ngày, anh L.V.C đi làm thợ xây cùng 11 người trong đội thợ. Ngày 11/2, anh đi chợ Phú Thái và chợ Kim Anh sắm Tết cùng vợ rồi về nhà.

Trong những ngày nghỉ Tết, anh có tiếp xúc nhiều lần, ăn uống cùng với anh chị em trong gia đình và có tiếp xúc với cháu V (ở phường Hiến Thành, thị xã Kinh Môn).

Từ ngày 12/2, anh L.V.C có biểu hiện gai sốt (39 độ C), mệt mỏi, ho, rát họng, khó thở. Ngày 15/2, bệnh nhân tiếp tục ho sốt, khó thở điều trị tại nhà nhưng không khỏi.

Ngày 18/2, bệnh nhân đến Trung tâm Y tế huyện khám sàng lọc và nhập viện điều trị.  Tối cùng ngày, lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm và xác định anh dương tính với SARS-CoV-2.

Qua truy vết, lực lượng chức năng huyện Kim Thành (tỉnh Hải Dương) xác định, có 37 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân L.V.C. Đa số là người thân trong gia đình, hàng xóm và nhóm thợ xây làm cùng.

Dự kiến số người Hải Dương về Hà Nội có thể vượt 50.000 người

Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội cho biết, dự kiến ban đầu có khoảng 10.000 người về từ Hải Dương, nhưng đến nay con số liên tục tăng, có thể sẽ đến khoảng 50.000.

Theo ông Hạnh, do vậy thời gian UBND thành phố giao cho Sở Y tế Hà Nội xét nghiệm hạn đến ngày 20/2 phải hoàn thành sẽ khó đạt được. Do vậy, lãnh đạo ngành y tế đề nghị phải kiểm soát và lập danh sách lại những người đi từ Hải Dương về Hà Nội để tránh lãng phí các nguồn lực phòng chống dịch. Danh sách phải được Tổ COVID-19 cộng đồng rà soát cùng với Tổ dân phố; UBND xã, phường, thị trấn phải chịu trách nhiệm về danh sách lập nên. Ngành y tế sẽ cố gắng trả kết quả xét nghiệm nhanh nhất nên yêu cầu các đối tượng thuộc diện lấy mẫu xét nghiệm thực hiện nghiêm túc việc cách ly tại nhà để chờ kết quả.

Tại các điểm cách ly tập trung, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thực hiện nghiêm các quy định về cách ly, không để lây nhiễm chéo, lây lan mầm bệnh ra cộng đồng; rà soát các cơ sở để sẵn sàng cho việc thành lập thêm các khu cách ly tập trung. Thực hiện cách ly tại nhà những người từ tỉnh Hải Dương về; xử lý nghiêm những trường hợp thực hiện cách ly không đúng quy định.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, Hà Nội đã rà soát được 2.207 người về từ Cẩm Giàng (Hải Dương); đã có 2.096 người được lấy mẫu xét nghiệm; kết quả 1.506 trường hợp âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Tổng số người về từ các nơi khác từ Hải Dương từ 2/2 đến nay, sơ bộ là 36.962 người; đã lấy mẫu xét nghiệm 14.112 trường hợp; kết quả 1.279 âm tính, còn lại chưa có kết quả.

“Hiện nay số lượng người về Hà Nội từ vùng dịch tăng lên rất nhanh. Không được bỏ sót nhưng với từng trường hợp phải có danh sách cụ thể, có xác nhận của tổ COVID-19 cộng đồng; cam kết rõ ràng; đúng diện quy định mới lấy mẫu xét nghiệm”, ông Hoàng Đức Hạnh nói.

Tính từ ngày 27/1 đến nay, Hà Nội có 35 trường hợp mắc COVID-19. Trong đó, Nam Từ Liêm (13), Cầu Giấy (6), Đông Anh (5), Mê Linh (5), Hai Bà Trưng (2), Tây Hồ (2), Đống Đa (1), Ba Đình (1). Toàn thành phố quản lý 1139 trường hợp F1, tất cả số này đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả đã phát hiện 30 mẫu dương tính từ những ngày trước, số còn lại đều âm tính. Tổng số F2 là 12.701 trường hợp, trong đó 10.044 trường hợp đã kết thúc cách ly và theo dõi sức khỏe, hiện còn 2657 người còn phải cách ly tại nhà.

MỚI - NÓNG
Cô giáo cắt tóc nữ sinh trên lớp: Hành động bột phát, mong nhận được sự đồng cảm
Cô giáo cắt tóc nữ sinh trên lớp: Hành động bột phát, mong nhận được sự đồng cảm
TPO - Liên quan đến sự việc, một giáo viên tại Trường THPT Đội Cấn (Vĩnh Phúc) cắt tóc nữ sinh trên lớp, chiều 23/3, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc cho biết, đơn vị đã có buổi làm việc tại trường học. Cô giáo nhận lỗi vì nóng giận, có hành động bột phát, xin rút kinh nghiệm sâu sắc và rất mong được sự đồng cảm và xoa dịu vết thương để cô trò tiếp tục hành trình học tập.