Hai cựu thứ trưởng công an đối diện mức án nào?

2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân (trái) và Bùi Văn Thành.
2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân (trái) và Bùi Văn Thành.
TPO - Cáo trạng của VKS Tối cao truy tố cựu Thứ trưởng, Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại khoản 2, Điều 285 Bộ luật hình sự năm 1999.

Theo đó, người, phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm.

Ngày 15/1, TAND TP Hà Nội đã ra quyết định đưa vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng ra xét xử vào ngày 28/1 (23 tháng chạp Âm Lịch).

HĐXX gồm 5 người do thẩm phán Trương Việt Toàn - Phó Chánh Tòa Hình sự, TAND TP Hà Nội giữ vai trò chủ tọa. Có 9 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo tại tòa. 

Các bị cáo hầu tòa có 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an gồm các ông Bùi Văn Thành (SN 1959) và Trần Việt Tân (SN 1955) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 285, khoản 2 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Cụ thể điều 285 Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định:

"1. Người nào vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây hậu quả nghiêm trọng, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 144, 235 và 301 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm.

3. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm".

Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại khoản 2, Điều 285 Bộ luật hình sự năm 1999.

VKS Tối cao cũng đề nghị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội áp dụng các Điều 45; 46; 47; 48 Bộ luật hình sự năm 2015; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 để xử lý vật chứng, tài sản đã thu giữ, kê biên, quyết định về bồi thường thiệt hại và thu hồi tài sản cho Nhà nước theo quy định của pháp luật.

VKS Tối cao  phân công VKS TP Hà Nội thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án này.

Theo cáo trạng, quá trình điều hành Cty CP Xây dựng Bắc Nam 79 và Cty CP Nova Bắc Nam 79, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm" đã lợi dụng danh nghĩa của Bộ Công an để đề nghị các Bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của các dự án nhà, đất công sản có diện tích lên tới hàng ngàn m2 ở các vị trí đắc địa tại thành phố Đà Nẵng và TP.HCM trái quy định của pháp luật.

Bị cáo Vũ làm các việc trên không qua đấu giá hoặc xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi và nhiều ưu đãi khác... nhằm thu lợi cá nhân, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước, gây bức xúc trong dư luận, làm suy giảm uy tín của lực lượng công an nhân dân.

Ông Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách bị cáo buộc đã trực tiếp tham mưu hoặc trình lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản gửi tới các Bộ, ngành, UBND thành phố Đà Nẵng và UBND TP.HCM xin hỗ trợ, tạo điều kiện cho Cty CP Xây dựng Bắc Nam 79 và Cty CP Nova Bắc Nam 79 trong các hoạt động thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất

Để xảy ra hành vi tội phạm trên còn do sự thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý cán bộ, quản lý nghiệp vụ và quản lý tài sản công của 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân; sự buông lỏng quản lý và vi phạm quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà, đất công sản của một số lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng và TP.HCM. Theo cáo trạng, đây là vụ án tham nhũng rất nghiêm trọng, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

MỚI - NÓNG