Hài cốt tử sĩ bật khỏi mồ vì nước biển dâng

 Mực nước biển dâng đang khiến hài cốt của nhiều binh sĩ nổi lên ở quần đảo Marshall. Ảnh: Wire.
Mực nước biển dâng đang khiến hài cốt của nhiều binh sĩ nổi lên ở quần đảo Marshall. Ảnh: Wire.
Ngoại trưởng quốc đảo Marshall thông báo nhiều hài cốt binh sĩ từ Thế chiến II bật khỏi mộ và dạt vào bờ do nước biển dâng trong vài tháng qua.

“Hài cốt và quan tài của nhiều binh sĩ nổi lên từ đáy biển. Đây là sự việc nghiêm trọng. Ngay cả những người chết cũng chịu tác động của tình trạng trái đất ấm lên”, Japan Times dẫn lời ông Tony de Brum, Ngoại trưởng của quần đảo Marshall, khi ông tham dự một sự kieenjj bên lề hội nghị biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc tại Đức hôm 6/6.

Ngày 8/12/1941, không quân Nhật Bản bất ngờ tấn công các tàu chiến của Mỹ ở Trân Châu Cảng khiến hơn 2.400 người chết, 188 máy bay tan xác và gần 20 tàu chìm hoặc hỏng. Sau trận đánh, Mỹ tham gia Thế chiến II.

Brum nói nhà chức trách Marshall phát hiện 26 thi hài trên bãi biển thuộc đảo Santo từ tháng 2 đến tháng 4 và rất có thể những bộ hài cốt ấy thuộc về binh sĩ Nhật Bản.

"Có thể nhiều bộ hài cốt khác sẽ tiếp tục dạt vào bờ trong thời gian tới", ông dự đoán.

Cộng hòa Quần đảo Marshall là một quốc gia gồm 29 đảo ở phía tây Thái Bình Dương. Đế quốc Nhật Bản từng biến quần đảo thành bàn đạp để tấn công Trân Châu Cảng của Mỹ vào tháng 12/1941.

Marshall chỉ cao hơn mực nước biển gần 2 m. Trong khi đó, giới khoa học dự báo mực nước biển sẽ dâng từ 1 tới 2 m vào những năm cuối thế kỷ 21. Vì thế, giới lãnh đạo Marshall rất lo ngại cho tương lai của đất nước.

Trong một lần trả lời phỏng vấn hồi đầu năm, ông Christopher Loeak, Tổng thống Marshall, kể rằng nhiều bờ biển mà ông thấy hồi nhỏ đã biến mất do nước biển dâng, còn nhiều con đường dịch chuyển dần vào sâu trong đất liền.

"Những hòn đảo không chỉ hẹp hơn, mà còn ngắn hơn theo thời gian", ông bình luận.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
TPO - Với F0 điều trị tại nhà, thành phố Hà Nội cho biết, trước cửa nhà sẽ có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19"; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.

Có thể bạn quan tâm

[Đồ họa] SARS-CoV-2 và những lần đột biến khiến thế giới chao đảo

[Đồ họa] SARS-CoV-2 và những lần đột biến khiến thế giới chao đảo

TPO - Tình trạng đột biến xảy ra khá thường xuyên ở virus. Virus RNA, như virus gây bệnh COVID-19, dễ bị đột biến hơn do phương pháp sao chép bộ gien của chúng. Càng lây lan nhiều lần giữa các vật chủ khác nhau, virus sẽ liên tục tạo ra một bản sao của chính mình. Bản sao này có thể không giống bản gốc 100%, dẫn đến đột biến.
Tỷ phú Mukesh Ambani và vợ

Tài phiệt giàu nhất châu Á đau đầu với bài toán thừa kế

TPO - Trong nhiều năm, ông Mukesh Ambani đã nghiên cứu cách các tỷ phú thế giới truyền lại gia tài mà họ xây dựng cho thế hệ tiếp theo. Gần đây, quá trình này đang gây chú ý, khi người đàn ông giàu nhất châu Á đang chuẩn bị đưa ra kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo nhằm tránh một cuộc chiến thừa kế từng gây xung đột trong bao gia đình giàu có.
Tổng thống Mỹ Joe Biden

Mỹ nêu chiến lược đối phó với Omicron

TPO - Ngày 2/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden nêu ra chiến lược đối phó với COVID-19 khi biến chủng Omicron dự kiến sẽ lây lan khắp toàn cầu trong mùa đông năm nay. Chiến lược được đề ra vài giờ sau khi Mỹ xác nhận những ca đầu tiên nhiễm biến chủng mới.