Hai cơn mưa ở TPHCM làm chết gần 14 tấn cá trên kênh

0:00 / 0:00
0:00
Hai cơn mưa ở TPHCM làm chết gần 14 tấn cá trên kênh
TPO - Những ngày qua, hai cơn mưa trái mùa xuất hiện làm cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè chết, nổi trắng cả con kênh. Số cá chết vớt được ước tính gần 14 tấn. 

Trước tình trạng cá chết nổi trắng xóa dọc kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (TP HCM) trong đợt mưa lớn vừa qua. Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP HCM đã tăng cường nhân viên môi trường hoạt động gom, vớt liên tục, trong hai ngày 3/4 và 4/4 đã vớt được hơn 7 tấn cá chết. Trong hôm nay 5/4, số cá chết vớt được ước khoảng 7 tấn nữa.

Những ngày qua, tình trạng cá chết, rác nổi lềnh bềnh trên mặt kênh Nhiêu Lộc đã gây ra tình trạng ô nhiễm, hôi thối ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người dân khu vực dọc kênh.

Hai cơn mưa ở TPHCM làm chết gần 14 tấn cá trên kênh ảnh 1

Hai cơn mưa trái mùa trong ngày 2/4 và 4/4 đã làm chết hàng tấn cá dưới kênh.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến cá chết nhiều là do môi trường sống của cá bị thay đổi nhiệt độ đột ngột khi tình trạng nắng nóng kéo dài, sau đó lại có những cơn mưa đột ngột xuất hiện, thường xảy ra nhất là đầu mùa mưa.

Đại diện Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP HCM cho biết, vào đầu mùa mưa thường có hiện tượng cá chết. Cũng vì vậy mà bắt đầu vào mùa này, công ty sẽ tăng cường nhân viên môi trường gom, vớt rác cũng như vớt cá chết để giữ dòng kênh luôn sạch sẽ.

Đỉnh điểm vào các ngày 3/4 và 4/4 lượng cá chết nhiều, công ty đã điều 40 công nhân và 20 thuyền, hoạt động liên tục từ sáng đến chiều, thu được hơn 20 tấn rác và cá chết. Đại diện Công ty cũng cho biết thêm, trong ngày hôm nay sẽ giải quyết hết lượng cá chết còn lại để tránh gây ô nhiễm cho người dân sống ở khu vực hai bên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

Hai cơn mưa ở TPHCM làm chết gần 14 tấn cá trên kênh ảnh 2

Cá chết nổi trắng trên mặt nước.

Chị Nguyễn Xuân Mai (ngụ quận 3, TP HCM) người dân sống gần khu vực kênh Nhiêu Lộc, cho biết, tình trạng cá chết dày đặc nhất là sau đợt mưa lớn ngày 4/4. “Tôi mở quán nước gần khu vực này, mấy ngày trước tình trạng cá chết gây nên mùi hôi nồng nặc đã khiến quán trở nên vắng khách hơn vì nhiều khách đến quán, không ngửi được mùi nên chỉ mua mang về hay chỉ ghé ngồi một chút rồi đi. Cũng nhờ đội công nhân môi trường mà hôm nay tình trạng ô nhiễm đã đỡ hơn rất nhiều”, chị nói.

Dưới đây là hình ảnh cơ quan chức năng vớt cá chết trên kênh vào chiều 5/4:

Hai cơn mưa ở TPHCM làm chết gần 14 tấn cá trên kênh ảnh 3

Công nhân vớt cá chết dưới kênh chiều 5/4.

Hai cơn mưa ở TPHCM làm chết gần 14 tấn cá trên kênh ảnh 4

Cá chết chỉ sau 2 cơn mưa trái mùa.

Hai cơn mưa ở TPHCM làm chết gần 14 tấn cá trên kênh ảnh 5

Trong các ngày 2/4 và 4/4 có hai cơn mưa, hàng tấn cá dưới kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè chết trắng.

Hai cơn mưa ở TPHCM làm chết gần 14 tấn cá trên kênh ảnh 6

Xác cá vớt đưa lên bờ mang đi xử lý tránh gây ô nhiễm.

Hai cơn mưa ở TPHCM làm chết gần 14 tấn cá trên kênh ảnh 7

Công nhân hì hục vớt cá chết dưới kênh.

Hai cơn mưa ở TPHCM làm chết gần 14 tấn cá trên kênh ảnh 8

Trong hai ngày 3/4 và 4/4 đã vớt được hơn 7 tấn cá chết. Trong hôm nay 5/4, số cá chết vớt được ước khoảng 7 tấn nữa

Hai cơn mưa ở TPHCM làm chết gần 14 tấn cá trên kênh ảnh 9

Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến cá chết nhiều là do môi trường sống của cá bị thay đổi nhiệt độ đột ngột khi tình trạng nắng nóng kéo dài.

Hai cơn mưa ở TPHCM làm chết gần 14 tấn cá trên kênh ảnh 10

Sau đó lại có những cơn mưa đột ngột xuất hiện, thường xảy ra nhất là đầu mùa mưa.

Hai cơn mưa ở TPHCM làm chết gần 14 tấn cá trên kênh ảnh 11

Đại diện Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP HCM cho biết, vào đầu mùa mưa thường có hiện tượng cá chết.

Hai cơn mưa ở TPHCM làm chết gần 14 tấn cá trên kênh ảnh 12

Cũng vì vậy mà bắt đầu vào mùa này, công ty sẽ tăng cường nhân viên môi trường gom, vớt rác cũng như vớt cá chết để giữ dòng kênh luôn sạch sẽ.

Hai cơn mưa ở TPHCM làm chết gần 14 tấn cá trên kênh ảnh 13

Đại diện Công ty cũng cho biết thêm, trong ngày hôm nay sẽ giải quyết hết lượng cá chết còn lại để tránh gây ô nhiễm cho người dân sống ở khu vực hai bên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không khí lạnh kéo dài bao lâu?

Không khí lạnh kéo dài bao lâu?

TPO - Dự báo từ mai (19/5), không khí lạnh suy yếu và lệch đông, nền nhiệt miền Bắc tăng dần. Tuy nhiên khoảng từ 21/5, khu vực này lại đón một đợt mưa dông diện rộng nên nền nhiệt giảm, trời mát kéo dài.
Các tập đoàn hàng đầu niêm yết tại sàn chứng khoán New York đề xuất gì với Thủ tướng?

Các tập đoàn hàng đầu niêm yết tại sàn chứng khoán New York đề xuất gì với Thủ tướng?

TPO - Lãnh đạo Amphenol Corporation, doanh nghiệp sản xuất các thiết bị điện tử cung cấp cho Boeing, Apple, Tesla… cho biết đang muốn chuyển sang sản xuất tại Việt Nam, đề nghị Thủ tướng thông tin thêm về các biện pháp của Chính phủ để thu hút đầu tư vào ngành công nghiệp chế biến chế tạo.
Xót xa phế tích tại Tam Đảo, Sa Pa

Xót xa phế tích tại Tam Đảo, Sa Pa

TP - Giờ đây đến Tam Đảo, Sa Pa, nhiều du khách không khỏi tiếc nuối về những công trình kiến trúc Pháp cổ lộng lẫy một thời. Tại Tam Đảo, ngoài nhà thờ đá, còn lại hầu hết cả trăm công trình Pháp cổ không còn, thay vào đó là hàng loạt công trình mới xây, nhà cao tầng hoành tráng…