Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm nhà Mỹ Linh, Thành Chương xây trái phép

Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm nhà Mỹ Linh, Thành Chương xây trái phép
TP - Trả lời báo chí chiều qua, lãnh đạo Sở TN&MT Hà Nội khẳng định, Hà Nội sẽ thực hiện triệt để kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến những sai phạm quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp của các cá nhân, đơn vị trên địa bàn nhiều xã ở huyện Sóc Sơn, trong đó có trường hợp của vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh và của họa sĩ Thành Chương.

> Nhà ca sĩ Mỹ Linh, phủ Thành Chương xây không phép

Khu phủ Thành Chương. Ảnh: Internet
Khu phủ Thành Chương. Ảnh: Internet.

Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó giám đốc Sở TN&MT, kết luận số 57 của Thanh tra Sở TN&MT vừa công bố là nhằm thực hiện triệt để những kết luận của Thanh tra Chính Phủ về những sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp của các cá nhân, đơn vị trên địa bàn nhiều xã ở huyện Sóc Sơn.

“Không có chuyện Hà Nội không thực hiện các kết luận, kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại kết luận số 754 năm 2006. Ngay trong kết luận thanh tra của chúng tôi cũng đã khẳng định đây là các trường hợp vi phạm đối với việc sử dụng đất lâm nghiệp. Còn việc UBND huyện có giao cho sử dụng phần đất ở, nhưng phần còn lại trong đó phải sử dụng đúng mục đích đất lâm nghiệp.

Việc sử dụng như vậy là sai, tiến hành xây dựng cũng là sai. Hiện nay chúng tôi đang chờ ý kiến cuối cùng của thành phố để xử lý. Nhưng quan điểm của Sở TM&MT vi phạm thì phải xử lý. Trường hợp của ca sĩ Mỹ Linh, họa sĩ Thành Chương hay bất cứ cá nhân nào vi phạm đều bị xử lý nghiêm, bất kể đó là ai”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Theo kết luận của Thanh tra Sở TN&MT, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông- lâm nghiệp Sóc Sơn (Công ty ĐT&PTNLN Sóc Sơn) có chức năng quản lý, bảo vệ, xây dựng và phát triển vốn rừng trên diện tích 2.095,5ha, trong đó đất công ty đang tổ chức sử dụng là 2.064,28ha.

Nhưng diện tích đất rừng này đang bị “xẻ thịt” chuyển nhượng với mục đích cá nhân. Trong đó, có 31 ha đã bố trí làm nhà ở. Công ty ĐT&PTNLN còn ký hợp đồng cho thuê đất không đúng quy định của pháp luật, để các hộ gia đình tự ý mua bán chuyển nhượng đất lâm nghiệp, tự chuyển đổi mục đích sử dụng và xây dựng công trình nhà ở, sân, hàng rào kiên cố.

Kiểm tra cụ thể tại địa bàn 7 xã (Phù Linh, Nam Sơn, Quang Tiến, Minh Phú, Hiền Ninh, Tiên Dược, Hồng Kỳ) cho thấy, UBND các xã đã buông lỏng quản lý, để cho các hộ gia đình, cá nhân nhận giao đất lâm nghiệp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang làm nhà ở.

Cá biệt, có những hộ gia đình xây dựng với quy mô, diện tích tại các xã Hiền Ninh, Minh Phú, Tiên Dược... Trong quá trình kiểm tra, một số trường hợp xây dựng công trình kiên cố cho biết, “đã được UBND huyện Sóc Sơn cấp giấy phép xây dựng”. Tuy vậy, các hộ này không xuất trình giấy phép với cơ quan thanh tra.

Xây dựng công trình trên đất rừng

Điển hình như trường hợp vợ chồng nhạc sĩ Anh Quân và ca sĩ Mỹ Linh (tại xã Minh Phú, Sóc Sơn). Năm 2001, vợ chồng ca sĩ này nhận chuyển nhượng diện tích 12.691m2 đất tại xã Minh Phú của ông Đỗ Xuân Lâm (nguyên công nhân lâm trường Sóc Sơn). Việc chuyển nhượng được UBND xã Minh Phú xác nhận. UBND huyện Sóc Sơn cấp giấy sử dụng đất ở là 600m2 trên tổng 12.691m2 đất rừng phòng hộ.

Qua kiểm tra thực tế của đoàn thanh tra, năm 2009 gia đình ca sĩ Mỹ Linh xây dựng 1 ngôi nhà (1 tầng) diện tích khoảng 300m2; 1 nhà thu âm diện tích khoảng 90m2; 1 bể bơi khoảng 60m2; diện tích trồng cỏ khoảng 300m2. Toàn bộ khu nhà, đất có tường rào bao quanh kiên cố.

Gia đình ca sĩ Mỹ Linh cho hay, việc xây dựng các công trình được UBND huyện Sóc Sơn cấp phép nhưng không cung cấp giấy phép xây dựng các công trình cho đoàn thanh tra.

Trước đó năm 2006, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về việc sai phạm xâm chiếm đất rừng trong đó có việc xây dựng phủ Thành Chương (tại xã Hiền Ninh, Sóc Sơn).

Theo kết luận, phủ Thành Chương với diện tích khoảng 3.000 - 8.000m2 có nguồn gốc là đất rừng đặc dụng. Ông Nguyễn Thành Chương (hoạ sĩ-PV), đã xây dựng công trình kiên cố có kiến trúc khác nhau. Trong suốt quá trình xây dựng, chỉ một lần chính quyền xã phạt 10 triệu đồng, sau đó ông Chương tiếp tục xây dựng cho đến nay.

Theo kết quả Thanh tra của Sở TN&MT Hà Nội thì hiện ông Chương đã xây dựng nhiều công trình quy mô và kiên cố, đang hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, tham quan, ăn uống. UBND xã Hiền Ninh đã nhiều lần báo cáo UBND huyện để có biện pháp xử lý dứt điểm nhưng đến nay, trường hợp này vẫn tiếp tục xây dựng công trình trên đất rừng đặc dụng.

Theo Thanh tra Sở TN&MT để xảy ra các vi phạm như trên, theo Thanh tra Sở TN&MT, trách nhiệm thuộc Chủ tịch UBND, cán bộ địa chính, thanh tra xây dựng và các phòng ban chuyên môn của huyện Sóc Sơn cũng như Công ty ĐT&PTNLN.

Từ kết quả kiểm tra thực trạng, Sở TN&MT kiến nghị UBND TP Hà Nội yêu cầu thanh lý, hủy bỏ hợp đồng cho thuê nhà, sân bãi. UBND huyện Sóc Sơn phải chỉ đạo 7 xã còn tình trạng xây dựng trái phép trên đất rừng (Phù Linh, Nam Sơn, Quang Tiến, Minh Phú, Hiền Ninh, Tiên Dược, Hồng Kỳ) và các đơn vị liên quan thực hiện triệt để kết luận số 754 của Thanh tra Chính phủ.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Vỉa hè, lòng đường khu đô thị đông dân nhất Hà Nội vẫn bị chiếm dụng tràn lan
Vỉa hè, lòng đường khu đô thị đông dân nhất Hà Nội vẫn bị chiếm dụng tràn lan
TPO - Thành phố Hà Nội đang quyết liệt xử lý vi phạm chiếm dụng lòng đường, vỉa hè trên địa bàn, với mong muốn giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ, nhưng, tại khu đô thị Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội), nhiều vỉa hè vẫn bị chiếm dụng làm nơi kinh doanh, buôn bán, dừng đỗ phương tiện.