Hà Nội xử lý trách nhiệm 2 người đứng đầu vì để đơn vị xảy ra tham nhũng

Hà Nội xử lý trách nhiệm 2 người đứng đầu vì để đơn vị xảy ra tham nhũng
TPO - Tại giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 18/10, ông Nguyễn Thế Toàn, Phó trưởng ban Nội chính Thành uỷ Hà Nội cho biết, 9 tháng năm 2016, Hà Nội xử lý trách nhiệm 2 người đứng đầu vì để đơn vị xảy ra tham nhũng.

Cũng theo ông Toàn, việc thu hồi tài sản tham nhũng cũng gặp khó khăn, chỉ đạt mức bình quân khoảng 27-28%. “Việc thu hồi tài sản tham nhũng là vấn đề khó, không chỉ của Hà Nội mà của toàn quốc. Chúng tôi chưa bằng lòng với kết quả này, các cơ quan pháp luật đang tăng cường thêm các biện pháp thu hồi. Trung ương cũng bàn nhiều vấn đề này, trong đó có vấn đề sửa quy định pháp luật để tăng cường thu hồi tài sản tham nhũng”, ông Toàn nói.

Bên cạnh đó, ông Toàn cũng cho biết tình hình tham nhũng, lãng phí vẫn diễn biến hết sức phức tạp, ít vụ việc tham nhũng được phát hiện qua công tác tự kiểm tra nội bộ. Việc triển khai các biện pháp phòng ngừa tham nũng ở một số cơ quan còn hình thức. Công tác phát hiện và xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng còn hạn chế, chưa kịp thời, số vụ việc thu hồi, phong toả tài sản do tham nhũng chưa thực sự hiệu quả…

Liên quan đến thông tin Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội trong phiên họp Thường vụ Quốc hội mới đây đã đưa ra thông tin cơ quan tố tụng của Hà Nội đề nghị xử lý hình sự 5 người đứng đầu các đơn vị có tham nhũng, ông Toàn lý giải: “Thông tin 5 trường hợp đề nghị xử lý hình sự đó là các trường hợp đang trong quá trình tố tụng, còn hai trường hợp tôi nói là đã xử lý hành chính. 5 trường hợp đang trong quá trình tố tụng nên chúng tôi sẽ thống nhất thông tin sau”.

Theo báo cáo của Ban Nội chính  Thành uỷ Hà Nội, từ đầu năm đến nay Công an Hà Nội đã thụ lý điều tra 21 vụ, 64 bị can các tội phạm về tham nhũng (trong đó kỳ trước chuyển sang 12 vụ, 38 bị can; khởi tố trong kỳ 9 vụ, 26 bị can). Đã kết luận điều tra chuyển sang  VKS đề nghị truy tố 6 vụ, 14 bị can. Đình chỉ điều tra 1 vụ, 1 bị can; đang điều tra 14 vụ 49 bị can. Tài sản thiệt hại 3.485 m2 đất và 600 triệu đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội ra công điện mới, yêu cầu chủ động ứng phó biến chủng Omicron

Hà Nội ra công điện mới, yêu cầu chủ động ứng phó biến chủng Omicron

TPO - Thành phố Hà Nội yêu cầu tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do biến chủng Omicron gây ra; trên cơ sở khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và hướng dẫn của Bộ Y tế, khẩn trương chuẩn bị các phương án về vắc xin, thuốc điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2.
Số ca mắc COVID-19 ở Bà Rịa-Vũng Tàu tăng cao nhưng vẫn trong tầm kiểm soát

Số ca mắc COVID-19 ở Bà Rịa-Vũng Tàu tăng cao nhưng vẫn trong tầm kiểm soát

TPO - Để giảm thiểu ca mắc, ca nặng và tử vong, Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu các địa phương tiếp tục chủ động những giải pháp phòng ngừa dịch bệnh; củng cố và nâng cao hệ thống cơ sở y tế; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy trình kiểm soát, phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh.