Hà Nội triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Xét nghiệm nhanh phục vụ cho công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm
Xét nghiệm nhanh phục vụ cho công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm
Nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội, công tác phối hợp liên ngành đã được đẩy mạnh; các tiêu chí an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống từng bước được cải thiện; duy trì mô hình cải thiện an toàn thực phẩm đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống tại 198 phường thị trấn, mô hình cảnh báo nhanh an toàn thực phẩm, mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm bữa cỗ tập trung đông người...

Quý IV năm 2018, công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm được tăng cường. Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã cử cán bộ tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của thành phố, đoàn chấm điểm thi đua năm 2018 tại Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm 30 quận/huyện/thị xã.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã thành lập 2 đoàn thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, cơ sở thực phẩm khác. Tổng số cơ sở được thanh, kiểm tra là 135 cơ; phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 23 cơ sở; tổng số tiền phạt là 155.320.000 đồng. Công tác kiểm nghiệm và phòng chống ngộ độc thực phẩm được đẩy mạnh. Xét nghiệm tại labo tổng số mẫu đã lấy là 35 mẫu. Kết quả xét nghiệm 25/35 mẫu đạt chỉ tiêu vi sinh. Đối với công tác xét nghiệm nhanh, sử dụng hiệu quả 5 xe ô tô xét nghiệm nhanh, tổng số xét nghiệm 956/1007 (chiếm 95%) mẫu đạt, trong đó tinh bột là 710/750 mẫu đạt (94.6%). Các xét nghiệm nhanh khác là 246/257 mẫu đạt.

Đặc biệt trong quý IV vừa qua, công tác phòng chống, xử lý ngộ độc thực phẩm được kịp thời. Sở Y tế đã kiện toàn 4 đội cơ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, chủ động giám sát an toàn thực phẩm phục vụ các hội nghị, sự kiện lớn của Trung ương và thành phố. Trước tình hình vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Mầm non Xuân Nộn, Đông Anh với 209 người mắc, đã được điều tra xử lý kịp thời không có tử vong.

Để tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã tham mưu với Sở Y tế xây dựng triển khai 2 hoạt động an toàn thực phẩm thuộc chương trình mục tiêu Y tế - Dân số năm 2018 theo chỉ đạo của Trung ương đạt kết quả tốt, bao gồm hoạt động tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, hoạt động phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Trong quý IV/2018, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã cấp mới 256 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; xác nhận nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm cho 30 hồ sơ đạt; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cấp giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho 1020 người; cấp 268 giấy tiếp nhận bản công bố cho sản phẩm thực phẩm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ 2/2/2018; thực hiện ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm với các cơ sở không thuộc diện cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tuyến thành phố là 15 giấy; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội công khai niêm yết các bộ thủ tục hành chính bao gồm quy trình, thành phần hồ sơ tại bộ phận một cửa - phòng hành chính tổng hợp để tổ chức cá nhân biết và thực hiện. Hướng dẫn các quy định mới theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ 2/2/2018 cho người dân, doanh nghiệp khi đến Chi cục liên hệ làm thủ tục hành chính an toàn thực phẩm.

MỚI - NÓNG
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến (bên phải) trao Quyết định cho bà Nguyễn Vũ Bích HIền.
Thành ủy Hà Nội trao quyết định về công tác cán bộ
TPO - Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội quyết định chuẩn y bà Nguyễn Vũ Bích Hiền (SN 1975), Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội, tham gia Ban Thường vụ, giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng uỷ Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội, nhiệm kỳ 2020 - 2025.