Hà Nội tặng quà gì dịp kỷ niệm 70 năm giải phóng Thủ đô?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - TP. Hà Nội đã thống nhất quà tặng là sản phẩm biểu trưng kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Thủ đô là mô hình Khuê Văn Các, chất liệu là đồng đúc nguyên khối...

Các khoản chi đặc thù

UBND TP. Hà Nội vừa có tờ trình gửi HĐND TP. Hà Nội về việc đề nghị ban hành Nghị quyết của HĐND thành phố quy định mức một số nội dung và mức chi đặc thù các hoạt động phục vụ kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (ngày 10/10/1954-10/10/2024).

Theo đề xuất của UBND TP. Hà Nội, sẽ có 3 nội dung chi dịp kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Thủ đô, bao gồm: Chi hội thảo khoa học cấp quốc gia kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô; mức chi quà tặng của thành phố và chi hỗ trợ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Thủ đô.

Hà Nội tặng quà gì dịp kỷ niệm 70 năm giải phóng Thủ đô? ảnh 1

Khuê Văn Các là biểu tượng của TP. Hà Nội.

Về quà tặng, thành phố đã thống nhất sản phẩm biểu trưng kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô là Mô hình Khuê Văn Các. Sản phẩm kèm theo gồm: Bộ đế gỗ, hộp mica, hộp giấy và biển tên sản phẩm quà tặng.

Theo UBND TP. Hà Nội, Khuê Văn Các được xây dựng năm 1805, là một trong những công trình thuộc Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Điểm nhấn của công trình nằm ở phần gác trung tâm, bốn mặt vách đều có cửa trổ ra hình tròn với tám tiếp điểm là những đường gỗ nối dài xung quanh. Một cách hình tượng, đây là hình ảnh ngôi sao Khuê lấp lánh giữa bầu trời với những tia sáng lan tỏa, gợi hàm ý tập trung tinh hoa của đất trời quanh đạo học của con người... Với những tư tưởng, triết lý sâu xa, tôn vinh truyền thống hiếu học của người Việt, Khuê Văn Các được coi là biểu trưng cho nền văn hiến Việt Nam. Năm 1997, Khuê Văn Các chính thức được chọn là biểu tượng của Thủ đô Hà Nội.

Qùa cao nhất 14 triệu đồng/suất

Mức quà tặng từ 7 triệu đồng đến 14 triệu đồng/suất tùy theo từng đối tượng. Cụ thể, quà tặng loại 1 áp dụng cho đối tượng là các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng và các Thường trực Thành ủy. Mức quà tặng dự kiến không quá 14.000.000 đồng/sản phẩm.

Mức quà tặng loại 2 không quá 9 triệu đồng/suất, gồm: Bộ trưởng các bộ, thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể Trung ương; bí thư, chủ tịch UBND các tỉnh, thành; đại sứ các nước; lãnh đạo Ban Thường vụ Thành ủy, thường trực HĐND TP. Hà Nội, lãnh đạo UBND thành phố, lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Hà Nội, lãnh đạo đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội, lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ.

Mức quà tặng loại 3 không quá 7 triệu đồng, gồm: Các Thành ủy viên; đại diện các tổ chức quốc tế, đại biểu dự các hội nghị, chương trình kỷ niệm; thủ trưởng, giám đốc các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố; trưởng các Ban HĐND thành phố; bí thư, phó bí thư Đảng ủy trực thuộc Thành ủy; bí thư, chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND, chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận, huyện, thị xã; một số đại biểu khác phục vụ đối ngoại của lãnh đạo thành phố.

Nguồn kinh phí phục các hoạt động phục vụ kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Thủ đô được trích từ ngân sách thành phố.

Dự kiến, đề xuất của UBND thành phố sẽ được HĐND TP. Hà Nội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 17, được tổ chức từ ngày 1/7- 5/7.

MỚI - NÓNG