Hà Nội: Quất, đào được mùa

Quất chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ Ảnh: NT
Quất chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ Ảnh: NT
TP - Chỉ còn gần tháng nữa mới đến Tết Nhâm Thìn nhưng làng hoa, đào, quất Hà Nội đã nhộn nhịp vào mùa. Tuy nhiên, do giá bán tăng nên nhiều khách hàng tìm đến thuê đào hơn là mua...

Dù chưa hết năm dương lịch nhưng vườn đào nhà ông Trần Văn Nhung ở làng Nhật Tân (Phú Thượng, Tây Hồ) ngày nào cũng tấp nập khách đến hỏi mua. Ông cho biết năm nay gia đình ông trồng 750 gốc đào trên 5 sào. Hiện vườn đào của ông đã có nhiều cây nảy lộc, các mầm đào non đã quay ngang.

Cá biệt đã có những nụ nở sớm ở một vài cây. “Với kinh nghiệm của tôi, dù năm nay có nóng hay rét thì đào vẫn được mùa, vì bây giờ tất cả các cây đều có nụ hết. Nếu trời nóng thì nhà vườn sẽ hãm, còn thời tiết lạnh chỉ cần ủ ấp cho gốc là thoải mái đón tết”, ông Nhung nói.

Theo ông Nhung, từ đầu mùa đông đến nay, thời tiết chưa có ảnh hưởng gì tới vườn đào. Tuy nhiên, do giá cả từ phân bón, nhân công đều tăng nên giá đào năm nay có khả năng tăng 10 -20%.

Ông Nhung lo lắng, sợ năm nay giá đào tăng khiến nhiều khách hàng sẽ bỏ thú chơi đào tết. Hiện, nhiều cây đào cành ra hoa sớm nên ông Nhung bán cho một số khách buôn đưa xuống phố. Giá trung bình mỗi cành đào cắm lọ dao động từ: 30.000 đồng đến 70.000 đồng.

Ông Nguyễn Trọng Mẫn – Phó Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Dịch vụ tổng hợp Nhật Tân vui mừng cho biết, nếu không quá rét hoặc quá mưa thì vụ đào năm nay khá thành công. Đào thắm, cánh dày, nhiều lộc. HTX hiện còn hơn 800 hộ trồng đào với 1.200 xã viên.

Tổng diện tích đào Nhật Tân còn giữ được là 38 ha, chủ yếu khu vực ngoài bãi sông Hồng. Diện tích đào năm qua có tăng thêm do nhiều hộ bỏ trồng rau, hoa tươi chuyển sang trồng đào vì thu nhập cao hơn.

Theo ông Mẫn, đào năm nay có điểm khác hẳn mọi năm là khá nhiều lộc non đan xen. Theo lệ thường thì đào ra hoa rồi mới phát lộc nhưng nay thì nảy lộc rồi mới đâm hoa vì thời điểm đó đào gặp mưa. Riêng Nhật Tân, khả năng cung cấp hoa cho thị trường vẫn khá dồi dào, phục vụ trang trí công sở, văn phòng, cây thế, cành to nhỏ đa dạng. Thị hiếu người tiêu dùng năm nay thích đào thế hơn
đào cành.

Giá tăng, khách tìm thuê nhiều

Một chủ đào “om” cây chờ tết
Một chủ đào “om” cây chờ tết.
 

Vòng qua vườn quất Tứ Liên (Tây Hồ), nhiều vườn quất quả đã chuyển màu vàng nhạt, đã có khách tới hỏi mua. Chị Hoàng Minh Hậu, chủ vườn 560 cây quất cho biết, về giống quất thì năm nào cũng được mùa, cái chính là áp giá cả sao cho hợp lý để khách tới mua.

Hiện giá quất tại vườn chị Hậu dao động 400.000 nghìn đồng đến 7 triệu đồng/cây, tùy loại. “Dù giá đầu vào có tăng nhưng do nguồn cung nhiều, nên năm nay phải lựa bán giá mềm hơn để thu hút khách”, Trước đây, quất vườn thường bán đứt chứ không cho thuê như một số chủ vườn đào, nhưng năm nay cũng chuyển sang cho thuê vì nhiều khách hỏi dịch vụ này”-chị Hậu nói.

Ông Hoàng Lâm ở Phú Thượng (quận Tây Hồ) cho biết, năm nay ông đưa ra bán 150 cây đào thế có tuổi 10-15 năm với giá bán 10-15 triệu đồng/cây. Tuy nhiên, ông Lâm nhận định, trừ người mua để mang biếu, hầu hết những người chơi đào thế đều chuyển từ mua sang thuê, vừa tiết kiệm lại đảm bảo hoa đẹp, dễ lựa chọn.

Còn theo anh Nguyễn Công Phú - chủ một vườn gần 1.000 cây đào thế ở Nhật Tân cho hay, hiện già nửa số đào thế trong vườn đã được khách đặt thuê.

Toàn bộ diện tích trồng đào tại Phú Thượng, Nhật Tân và Xuân La lên tới 150 ha. Nghệ nhân trồng đào Nguyễn Tấn Đạt (Nhật Tân, Tây Hồ) cho biết “năm nay chủ vườn đã “tuốt” sớm cho hoa có nụ, rồi dùng kỹ thuật khác giúp hoa nở đúng dịp tết”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG