Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải
Ngày 16/2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã làm việc với UBND TP Hà Nội về một số công tác phối hợp, trong đó trọng tâm là vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) hàng nông, lâm, thuỷ sản.
Tại buổi làm việc, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá: Tuy nông nghiệp phát triển nhanh với tỷ lệ tăng trưởng cao nhưng vẫn dưới tiềm năng. Các sản phẩm mới đáp ứng 69% nhu cầu. Bí thư Thành uỷ phân tích, hiện nay có 3,7 triệu dân Hà Nội sống ở nông thôn, trong đó có 27% làm và thu nhập từ nông nghiệp. Tuy nhiên, giá trị nông nghiệp công nghệ cao mới chiếm 20%.
“Nông nghiệp Hà Nội nếu không tính đến xuất khẩu là thất bại vì cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm nông sản các nước ngay trên địa bàn TP. Ví dụ như rau muống Thái Lan cạnh tranh với rau muống Thanh Trì, Phúc Thọ. Nếu không nâng chất lượng sản phẩm thì chúng ta có nguy cơ thua ngay trên sân nhà” – Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.
Về vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm, Bí thư Thành uỷ cho biết, 60 chuỗi liên kết được duy trì hiện nay vẫn là chưa đủ, cần phát triển nhiều hơn nữa mới kiểm soát được nguồn thực phẩm. Kiến nghị Bộ NN&PTNT quan tâm tới đề xuất của Hà Nội về xây dựng chợ đầu mối lớn, hiện đại với giá trị đầu tư lên tới 250 triệu USD, Bí thư Thành uỷ khẳng định, đây sẽ bước đi đột phá, là một trong các điều kiện để kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, giúp loại bỏ hơn 100 chợ cóc đang tồn tại.
Đồng tình với kiến nghị của TP. Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định: “Chế biến, lưu thông, thương mại sẽ góp phần quyết định không chỉ cho sản xuất mà cho quá trình kiểm soát thực phẩm sạch. Thành phố kiến nghị hình thành một chợ đầu mối lớn, tập trung, quan điểm của Bộ là hoàn toàn đồng tình, còn tháo gỡ những bước thủ tục hành chính thì hai bên sẽ bàn cùng và cùng quyết tâm, hướng đến phục vụ chung cho toàn vùng”.