Hà Nội lắp thiết bị thông minh thay 'loa phường' như thế nào?

Hà Nội lắp thiết bị thông minh thay 'loa phường' như thế nào?
TPO - Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã thực hiện thí điểm lắp thiết bị thông minh tại 200 hộ gia đình để thay thế "loa phường".

Thực hiện đề án “Sắp xếp lại và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Đài truyền thanh phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố”, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội mới đây đã thí điểm lắp thiết bị thông minh ở 200 hộ gia đình để thay thế "loa phường".

Vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương lắp đặt, vận hành thiết bị thông minh thay thế loa truyền thanh phường, theo Đề án “Sắp xếp lại và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Đài truyền thanh phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố” đã được phê duyệt.

Thành phố yêu cầu, trong quá trình triển khai thí điểm thiết bị thông minh, cần theo dõi, ghi nhận ý kiến phản hồi của người dân để báo cáo về kết quả thí điểm và đề xuất phương án triển khai nhân rộng.

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, từ tháng 10/2017, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã thực hiện thí điểm lắp các thiết bị thông minh sử dụng mạng 3G, 4G, Wifi tại một số hộ dân để thay thế dần loa phường.

Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Trần Thị Mai Dung – Trưởng phòng Báo chí, Xuất bản, Truyền thông – Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội cho biết: Thực hiện chủ trương của UBND thành phố, từ tháng 10/2017, Sở đã thí điểm cung cấp thiết bị thông minh tại 200 hộ gia đình trên địa bàn các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm và quận Cầu Giấy.

Các thiết bị thông minh đang được 2 đơn vị viễn thông cung cấp để thực hiện thí điểm. Các thiết bị này được đặt tại mỗi hộ gia đình với đối tượng là những hộ không sử dụng điện thoại thông minh. Ngoài việc tuyên truyền các thông tin chỉ đạo của thành phố, phường xã, các thiết bị này còn có nhiều tính năng hữu ích khác.

Còn đối với người dân sử dụng điện thoại thông minh, họ có thể tải một ứng dụng trên điện thoại để nhận thông báo về các thông tin tuyên truyền của địa phương từ máy điện thoại cá nhân.

Được biết, việc thí điểm lắp thiết bị thông minh ở 200 hộ gia đình sẽ được tiến hành đến hết ngày 31/12/2017. Sau đó, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội sẽ tổng kết, đánh giá mô hình để báo cáo UBND thành phố Hà Nội.

Trước đó, UBND thành phố yêu cầu các cụm “loa phường” phải tránh các vị trí trường học, bệnh viện, cơ quan ngoại giao, khu người cao tuổi, khu người nước ngoài sinh sống, khu nhà cao tầng…Đối với các phường thuộc các quận chỉ duy trì từ 5 đến 10 cụm loa (mỗi cụm tối đa 2 loa). Vị trí các cụm loa do UBND quận căn cứ điều kiện thực tế của địa bàn để lựa chọn, quyết định và gửi Sở Thông tin và Truyền thông danh sách, sơ đồ vị trí cụm loa để tổng hợp. Trừ các cụm loa được lựa chọn duy trì, hệ thống loa truyền thanh phường còn lại được giữ nguyên trạng và tạm dừng phát thanh.

Các cụm loa phường tại địa bàn 4 quận cũ (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng) chỉ phát nội dung thông báo các trường hợp khẩn cấp (phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phòng chống dịch bệnh...) hoặc theo yêu cầu của TƯ và thành phố.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm