Hà Nội: Lần đầu thi cấp GPLX mô tô phân khối lớn hạng A2

Các thí sinh chuẩn bị dùng xe phân khối lớn thi sát hạch
Các thí sinh chuẩn bị dùng xe phân khối lớn thi sát hạch
120 học sinh khóa đầu tiên đã được Trung tâm tổ chức đào tạo và ngày hôm nay (10/5) bắt đầu thi sát hạch.

Bằng lái xe A2 dành cho các loại xe được phép chạy gồm mô tô 2 bánh có dung tích xilanh từ 175cm3 trở lên, thời hạn sử dụng của bằng A2 là 10 năm (kể từ ngày cấp).

Ông Nguyễn Đình Nghĩa, Trưởng phòng Quản lý phương tiện giao thông (Sở GTVT Hà Nội) cho biết, Trung tâm Dạy nghề, đào tạo và sát hạch lái xe thuộc Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy - Bộ Công an đã có trên 20 năm kinh nghiệm đào tạo hàng chục nghìn lái xe ô tô từ hạng B1 - đến hạng E và mô tô A1.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cũng đánh giá đây là đơn vị có cơ sở vật chất tốt, có đội ngũ giảng viên đủ trình độ đào tạo theo yêu cầu, trang thiết bị bố trí phục phụ cho công tác đào tạo, tổ chức thi sát hạch đúng theo tiêu chuẩn, yêu cầu của Sở GTVT Hà Nội.

Sau khi kiểm tra, đánh giá Trung tâm Dạy nghề đào tạo và sát hạch lái xe Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy đáp ứng được các yêu cầu, điều kiện cần thiết, Sở GTVT Hà Nội và Tổng Cục đường bộ Việt Nam đã chính thức lựa chọn, cho phép Trung tâm là đơn vị đầu tiên được tổ chức đào tạo và thi sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô hạng A2, trong thời gian tới đây Sở sẽ cho phép thêm 4 đơn vị được tổ chức đào tạo và thi sát hạch cấp loại giấy phép này.

Thượng tá Lê Quang Bốn, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề, đào tạo và sát hạch lái xe Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy - Bộ Công an cho biết: Để đáp ứng với nhu cầu xã hội, trước mắt Trung tâm đã đầu tư 6 xe mô tô phân khối lớn đời mới loại 250cm3, đầu tư 01 sân tập lái tại trụ sở chính tại 243 Khuất Duy Tiến, Hà Nội và 01 Trung tâm sát hạch xe phân khối lớn tại Trung tâm sát hạch loại 2 tại Lương Sơn, Hòa Bình.

Thượng tá Lê Quang Bốn cũng cho biết: “Cho đến nay, tất cả các cơ sở vật chất, trang thiết bị và phương tiện phục vụ cho công tác đào tạo sát hạch mô tô, ô tô của Trung tâm đều được huy động bằng nguồn xã hội hóa, không sử dụng ngân sách Nhà nước. Với cơ sở vật chất hiện tại, hàng tháng Trung tâm đủ điều kiện để chiêu sinh được 02 lớp đào tạo và sát hạch hạng A2 theo lưu lượng 120 học sinh/01 lớp”.

Hiện tại, thị trường xe phân khối lớn (trên 175cm3) đang có những bước chuyển biến và nhu cầu sở hữu xe phân khối lớn của người dân ngày càng tăng cao.

Các mẫu xe phân khối xuất hiện tại Việt Nam thường theo đường nhập khẩu không chính thức (thông qua các công ty thương mại chuyên nhập khẩu), ngoài ra các thương hiệu xe phân khối lớn hiện tại ở Việt Nam mới chỉ có Kawasaki, KTM, Benelli, Ducati thông quan nhà phân phối chính thức, còn các hãng lớn có đại diện ở Việt Nam như Honda, Yamaha, Suzuki hiện vẫn chưa tham gia vào phân khúc này.

Trong thời gian tới đây, cùng với việc mở rộng đào tạo và cấp phép bằng lái A2, phân khúc xe máy phân khối lớn sẽ còn sôi động hơn với những cái tên nổi tiếng thế giới như Harley Davidson, Triumph... đang rục rịch mở đại lý tại Việt Nam.

Theo Theo Sức khỏe Đời sống
MỚI - NÓNG