Hà Nội kiểm tra điều kiện các khóa tu trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
TP - Sau vụ trẻ bị đánh trong thời gian tham gia khóa tu mùa hè ở chùa Cự Đà, UBND huyện Thanh Oai (Hà Nội) đã kiểm tra, yêu cầu tạm dừng tổ chức các khóa tu.

Ngày 18/6, ông Bùi Văn Sáng, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai (Hà Nội) cho biết, liên quan đến vụ việc “trải nghiệm kinh hoàng” tại khóa tu mùa hè ở chùa Cự Đà (xã Cự Khê, Thanh Oai), bà Diệu Tịnh Thu đã có tâm thư xin sám hối và xin lỗi các bên liên quan.

Hà Nội kiểm tra điều kiện các khóa tu trẻ em ảnh 1

Chùa Cự Đà nơi để xảy ra ồn ào liên quan đến khóa tu cho trẻ em.

Theo thư bà Thu cho biết, từ ngày 12 - 16/6, bà Thu hỗ trợ khóa tu mùa hè ở chùa Cự Đà. Vào 11h ngày 15/6, tại gia đình Tâm Thiện, em C.H.P (11 tuổi ở xã Tân Triều, huyện Thanh Trì) đã trình bày em bị đau tay. Khi hỏi bộ phận phụ trách, bà Thu nhận được thông tin cho biết P. bị đau tay do bị ngã. Sau đó, bà Thu cử người đưa em P. đi bệnh viện chụp X-quang.

Khi thấy kết quả khám, kiểm tra bình thường, bà Thu đã chủ quan, sơ suất không thông báo cho gia đình biết vụ việc. Đến ngày 16/6, khi trả hết các cháu tham gia khóa tu, bà Thu được gia đình gọi điện thông báo rằng em P. bị đau tay là do bạn lớp khác đánh.

Sau khi điều tra, bà Thu xác định em P. có va chạm với bạn ở lớp Tuổi Trẻ và 2 bên đánh nhau. Khi vụ việc xảy ra, người bên “chúng trưởng, chúng phó” đã giấu không thông tin cho bà Thu biết vì sợ bị đuổi, không cho tiếp tục tham gia khóa tu.

Tạm dừng các khóa tu chưa đủ điều kiện

Lãnh đạo Ban Tôn giáo thành phố Hà Nội cho biết Ban đã làm việc với Giáo hội Phật giáo huyện Thanh Oai về trường hợp một phụ huynh phản ánh con bị đánh tại khóa tu mùa hè ở chùa Cự Đà. Ban Tôn giáo Hà Nội cũng đã yêu cầu các quận huyện tổng hợp toàn bộ danh sách khóa tu tổ chức trong mùa hè 2023. Nếu nhà chùa chưa đủ điều kiện thì tạm dừng các khóa tu lại.

Trong khi đó, bà Phạm Thị Lương Duyên, Phó Chủ tịch UBND xã Cự Khê cho biết, sau khi nắm được thông tin xã đã tổ chức đoàn kiểm tra cơ sở vật chất tại chùa Cự Đà. Qua đó, các khóa tu đều có danh sách các em đăng ký, cơ sở vật chất tại chùa cơ bản đảm bảo. Tuy nhiên, thời điểm khóa tu thứ 2 diễn ra, địa phương bị cắt điện, nước do đó cũng ảnh hưởng đến sinh hoạt của các em.

Tối 17/6, vị phụ huynh có tên N.T.G.N - người đã đăng lên mạng xã hội trường hợp con mình tham gia khóa tu mùa hè tại chùa Cự Đà cho biết, đã gặp mặt trụ trì chùa Cự Đà cũng như đại diện Ban Tổ chức khoá tu. Qua đó, hai bên thống nhất các nội dung về việc xin lỗi gia đình học sinh, đồng thời Ban Tổ chức trả lại toàn bộ kinh phí khóa tu vừa qua.

Trước đó, phụ huynh này đăng tin trên mạng xã hội về việc con trai 11 tuổi bị bạn đánh ở khóa tu của chùa Cự Đà, bị chấn thương tay.

Theo vị phụ huynh này, con trai chị tham gia khóa tu 5 ngày (12-16/6) ở chùa, thông qua một Phật tử. Khi kết thúc khóa tu, đến đón con chị thấy con mình vẫn mặc nguyên chiếc áo từ hôm đến, mặt mũi nhem nhuốc, chân tay nhiều vết muỗi đốt. Con chị nói bị bạn đánh bằng ghế gỗ, không được tắm, nhà vệ sinh bẩn và phải ngủ dưới nền đất. Về đến nhà, bé kêu đau, tay cử động khó khăn, tinh thần hoảng sợ. Gia đình chị đưa con đi chụp X-quang hôm 16/6 ở Bệnh viện đa khoa quốc tế Thiên Đức, được kết luận không gãy xương nhưng chấn thương phần mềm.

MỚI - NÓNG
Giá vàng nhẫn tròn trơn bán ra mức 77,8 triệu đồng/lượng, vàng miếng SJC bán ra 80 triệu đồng/lượng. (Ảnh:PQ).
Giá vàng nhẫn tiếp tục tăng
TPO - Sáng nay (19/7), giá vàng nhẫn tròn trơn tiếp tục tăng 400.000 đồng/lượng so với hôm qua, lên mức 77,6 triệu đồng/lượng. Giá vàng miếng SJC bán ra duy trì mức 80 triệu đồng/lượng.