Hà Nội: Khoan giếng để bổ sung nước cho công viên 300 tỷ

Quận Thanh Xuân đã chủ động phối hợp với Sở TN&MT thống nhất và trình Thành phố xin chủ trương khoan thăm dò để cấp bổ sung nguồn nước cho hồ điều hòa tại Công viên Thanh Xuân.
Quận Thanh Xuân đã chủ động phối hợp với Sở TN&MT thống nhất và trình Thành phố xin chủ trương khoan thăm dò để cấp bổ sung nguồn nước cho hồ điều hòa tại Công viên Thanh Xuân.
TPO - Cơ quan chức năng thống nhất trình Thành phố Hà Nội xin khoan thăm dò để cấp bổ sung nguồn nước cho hồ điều hòa tại Công viên Thanh Xuân cũng như tiến hành làm sạch bèo tấm, cỏ dại mọc tại một số vị trí nước cạn sau khi Tiền Phong phản ánh.

UBND quận Thanh Xuân vừa có văn bản báo cáo Thành phố Hà Nội liên quan đến thông tin báo điện tử Tiền phong ngày 11/6/2019, phản ánh về tình trạng ô nhiễm, cỏ dại mọc, nước hồ cạn tại Công viên 300 tỷ đồng (Công viên Thanh Xuân-PV).

Theo ông Đặng Hồng Thái, Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, công tác thực hiện duy trì vệ sinh hồ nước và vận hành trạm bơm điều hòa nước hồ trong công viên Thanh Xuân do Chi nhánh Công ty TNHH một thành viên thoát nước Hà Nội - Xí nghiệp thoát nước số 6 thực hiện theo hình thức đặt hàng theo đơn giá quy định hiện hành.

Theo lãnh đạo quận Thanh Xuân, sau khi nhận được thông tin phản ánh của báo chí về việc ô nhiễm nước hồ và công tác vệ sinh môi trường hồ nước trong Công viên Thanh Xuân, quận  này đã họp kiểm điểm phê bình tập thể, cá nhân có liên quan và yêu cầu các đơn vị dọn vệ sinh sạch sẽ lòng hồ.

“Đến ngày 06/6/2019, toàn bộ lòng hồ đã được dọn vệ sinh sạch sẽ. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Thanh Xuân  đã bàn giao mặt bằng sạch cho Xí nghiệp thoát nước số 6 tiếp tục duy trì hồ điều hòa”, văn bản báo cáo nêu rõ.

Đối với phản ánh của báo Tiền Phong, lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế hồ điều hòa tại Công viên Thanh Xuân. 

Kết quả kiểm tra cho thấy, mấy ngày gần đây trời nắng nóng, mực nước hồ tiếp tục cạn cao độ trung bình ≈ 0,9m, không có cây bụi mọc, tại một số vị trí cạn nước có bèo tấm và cây cỏ dại tiếp tục phát triển, nước hồ có màu rêu, không có mù hôi, thối, không có rác, túi ni lông, sát chân kè có lớp đá chống xói chân kè, không phải túi ni lông, rác nổi trên mặt nước.

“Chúng tôi đã chỉ đạo xử lý làm sạch bèo tấm, cỏ dại mọc tại một số vị trí nước cạn sau khi báo Tiền Phong phản ánh”, vị này cho biết.

Hà Nội: Khoan giếng để bổ sung nước cho công viên 300 tỷ ảnh 1 Sau khi báo Tiền Phong phản ánh, Công viên Thanh Xuân đã được xử lý làm sạch bè tấm và cỏ dại mọc ở những vị trí cạn nước ở lòng hồ điều hòa.

Để bổ sung mực nước hồ, theo ông Thái, quận Thanh Xuân đã chủ động phối hợp với Sở TN&MT thống nhất và trình Thành phố xin chủ trương khoan thăm dò để cấp bổ sung nguồn nước cho hồ điều hòa tại Công viên Thanh Xuân.

“Ngày 7/6, Thành phố đã tổ chức cuộc họp để nghe báo cáo về việc thăm dò khoan giếng để cấp bổ sung nước cho Công viên Thanh Xuân và yêu cầu các Sở ngành rà soát báo cáo lại Thành phố. Sau khi được UBND Thành phố chấp thuận, quận Thanh Xuân sẽ tổ chức triển khai thực hiện ngay để đảm bảo mực nước hồ điều hòa”, vị này thông tin.

Trả lời câu hỏi của PV, với diện tích mặt nước của hồ điều hòa Công viên Thanh Xuân rộng lớn, liệu phương án khoan giếng tại chỗ để bổ sung mực nước có khả thi? "Sau khi Thành phố đồng ý cho khoan thăm dò, chúng tôi sẽ mời các đơn vị và chuyên gia chuyên môn để đánh giá kỹ về nguồn nước ngầm rồi mới thực hiện khoan giếng tại chỗ. Dự tính khoan giếng bổ sung khoảng 3000m2 nước là khả thi", vị này lý giải. 

Như Tiền phong phản ánh trước đó, Công viên Thanh Xuân được đưa vào hoạt động gần 1 năm nay và thời gian gần đây xuất hiện tình trạng ô nhiễm, cỏ dại mọc, trong khi mực nước trong hồ điều hòa bị cạn, đặc biết vào thời điểm nắng nóng.

Dự án đầu tư xây dựng Công viên hồ điều hòa Nhân Chính (nay được đổi tên thành Công viên Thanh Xuân) do UBND quận Thanh Xuân làm chủ đầu tư với diện tích khoảng 13,2ha, trong đó phần diện tích mặt nước là 8ha. Dự án được khởi công vào tháng 5/2016 với tổng mức đầu tư gần 299 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách quận. Sau gần 1 năm đưa vào hoạt động, công viên chưa đáp ứng được kỳ vọng của người dân khi luôn để tình trạng ô nhiễm xảy ra.

MỚI - NÓNG
Giá vàng đồng loạt giảm mạnh
Giá vàng đồng loạt giảm mạnh
TPO - Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh ngay giờ mở cửa trong khi vàng thế giới cũng giảm 1,8% sau phát biểu mới nhất của Chủ tịch Fed. Vàng SJC lại xuống gần hơn mốc 62 triệu đồng/lượng, còn vàng nhẫn tuột mốc 54 triệu đồng/lượng.

Có thể bạn quan tâm

Loạt tỉnh thành báo cáo 'sốt' đất, dừng tách thửa biến tướng dự án BĐS 'chui'

Loạt tỉnh thành báo cáo 'sốt' đất, dừng tách thửa biến tướng dự án BĐS 'chui'

TPO - 20 tỉnh có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá; Lâm Đồng dừng tách thửa phân lô biến tướng dự án bất động sản 'chui'; Qua thời 'gà đẻ trứng vàng', shophouse rơi vào cảnh ế ẩm, nhếch nhác; Chủ khu biệt thự biển Anh Nguyễn- Nha Trang khai thác trái phép 40.000m3 đất đá... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. Ảnh: Duy Quang

20 tỉnh có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá

TP - Tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, thời gian qua, sau khi TPHCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản (BĐS).
Lô đất tại Cầu Giấy được đấu giá lên tới 400 triệu đồng/m2. Ảnh: Lộc Liên

Đấu giá đất từ Bắc tới Nam: Hệ lụy từ giá cao bất thường

TP - 2 năm nay, những cuộc đấu giá đất tại các thành phố lớn từ Bắc tới Nam cho đến đô thị vùng ven luôn thu hút được đông đảo nhà đầu tư tham gia. Trước những phiên đấu giá đất kiểu trên trời mà điển hình là vụ nhà đầu tư bất động sản Tân Hoàng Minh bỏ cọc đất Thủ Thiêm, nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo, đấu giá đất liên tục đạt mức giá mới đã ảnh hưởng tới thị trường bất động sản (BĐS), gây nhiều hệ lụy như giá đền bù, giá BĐS tăng…