Hà Nội kéo dài chương trình Sữa Học đường thêm 5 năm?

Học sinh Hà Nội uống sữa trong chương trình Sữa học đường
Học sinh Hà Nội uống sữa trong chương trình Sữa học đường
TPO - Tại Hà Nội, đã có hơn 1 triệu học sinh tham gia chương trình Sữa học đường (SHĐ), ngành GD&ĐT đã lấy ý kiến và căn cứ nguyện vọng của phụ huynh học sinh cùng các nhà trường để đề xuất UBND Thành phố xem xét, cho phép tiếp tục thực hiện Chương trình Sữa học đường giai đoạn 2020 - 2025.

Hơn 1 triệu trẻ mầm non, học sinh tham gia

Thông tin tại hội nghị “Đánh giá thực hiện chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn TP Hà Nội, giai đoạn 2018 – 2020”, ông Phạm Xuân Tiến – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hà Nội cho rằng, chương trình SHĐ đã có nhiều kết quả tích cực.

Cụ thể, ghi nhận của Sở GD&ĐT TP Hà Nội, trong 24 đề án SHĐ đã triển khai trên cả nước, SHĐ Hà Nội là đề án lớn nhất về quy mô và giá trị. Với số điểm trường lớn trên địa bàn rộng và số trẻ hơn 1 triệu. 

Theo Sở GD&ĐT TP, dù đã nhận được những kết quả khả quan nhưng tỷ lệ trẻ, học sinh tham gia ở các trường ngoài công lập chưa cao và chưa đồng đều giữa các quận, huyện. Hiện có 102.000 trẻ mầm non, học sinh tiểu học trong diện tham gia chương trình nhưng chưa góp mặt. Sơ bộ đánh giá nguyên nhân, một số gia đình còn e ngại về chất lượng sữa cũng như chưa đảm bảo điều kiện kinh tế.

Chia sẻ về chương trình SHĐ, bà Đỗ Thị Thanh Tâm - Hiệu trưởng trường Mầm non Tây Mỗ A, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội cho biết, nhà trường có 903 trẻ, giai đoạn đầu, trường nhận được nhiều ý kiến phản hồi không tích cực từ phụ huynh, một số phụ huynh gia đình có điều kiện cho rằng, sữa trong nước không có chất lượng bằng sữa nước ngoài, hoặc cho rằng, sữa này không bán được ở thị trường nên đưa vào sữa học đường. Do vậy, thời gian đầu chỉ hơn 47% phụ huynh ủng hộ.

Sau đó, nhà trường tổ chức nhiều chương trình lồng ghép việc tuyên truyền lợi ích của việc cho trẻ uống sữa nhằm cải thiện trí tuệ, dinh dưỡng, sự ủng hộ của phụ huynh đạt gần 100%.

Bà Tâm cho rằng, với kết quả đạt được, cần tiếp tục triển khai đề án SHĐ trong những năm tiếp theo và cần có chế độ đãi ngộ với lực lượng trực tiếp triển khai đề án để động viên kịp thời.

Căn cứ nguyện vọng phụ huynh để tiếp tục Sữa học đường 2020 - 2025

Ông Chử Xuân Dũng – Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hà Nội cho rằng, chương trình SHĐ mang đầy tính nhân văn. Với kết quả khả quan cho thấy, đã có sự vào cuộc, ủng hộ của đông đảo cơ quan, ban ngành. Tuy nhiên, theo ông Chử Xuân Dũng, có những trường thông tin chưa rõ, chưa đầy đủ tới cha mẹ học sinh. Có cha mẹ không nắm được thông tin của chương trình SHĐ. Điều đó cho thấy, công tác truyền thông tại một số trường chưa nghiêm túc. Do vậy, đề nghị các phòng GD&ĐT, chính quyền địa phương cần vào cuộc đầy đủ hơn.

Giám đốc Sở GD&ĐT TP cũng đề nghị các cơ quan liên quan cần phối hợp nhịp nhàng hơn, từ việc cung cấp sữa đến việc bảo quản hoặc phương pháp tổ chức uống sữa, như uống sữa vào giờ nào, cách nào sao cho phù hợp, hiệu quả cao nhất.

Ông Chử Xuân Dũng cho biết, ngành GD&ĐT đã lấy ý kiến và căn cứ nguyện vọng của phụ huynh học sinh cùng các nhà trường để đề xuất UBND Thành phố xem xét, cho phép tiếp tục thực hiện Chương trình Sữa học đường giai đoạn 2020 - 2025.

MỚI - NÓNG
Đồng chí Trần Tuấn Anh làm việc với tỉnh Khánh Hoà tại Khu kinh tế Vân Phong
Khu Kinh tế Vân Phong cần phát triển trung tâm logistics, thu hút đầu tư
TPO - Đó là khẳng định của Uỷ viên Bộ Chính Trị, Trưởng ban kinh tế Trung ương, ông  Trần Tuấn Anh tại buổi làm việc ngày 11/5 với tỉnh Khánh Hoà. Theo ông, “Khu kinh tế Vân Phong sẽ không chỉ là trung tâm kinh tế của tỉnh Khánh Hòa có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư mà còn là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước”.

Có thể bạn quan tâm

Đào Anh Thư, học sinh nhận giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay.

Viết thư cho em bé sinh ở mùa COVID, học sinh Hà Nội giành giải nhất viết thư UPU

TPO - “Bế em trên tay là một bác sĩ trong bộ bảo hộ y tế màu xanh, khẩu trang kín mít, chỉ còn hở đôi mắt ánh lên nét rạng ngời... Tiếng khóc chào đời của em đã thắp thêm niềm hy vọng, niềm tin chiến thắng đại dịch cho những chiến sĩ áo trắng nơi đây”. Bức thư của Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội đã giành giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay.
Trường THPT chuyên đầu tiên thông báo hoãn thi vào lớp 10 vì dịch COVID-19

Trường THPT chuyên đầu tiên thông báo hoãn thi vào lớp 10 vì dịch COVID-19

TPO - Do  diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở một số tỉnh, thành phố trong đó có địa bàn Thủ đô Hà Nội, để đảm bảo an toàn và thực hiện tốt nhất hoạt động phòng, chống dịch, trường Đại học Khoa học Tự nhiên (trường ĐHKHTN), ĐH Quốc gia Hà Nội đã thông báo tạm hoãn tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 trường THPT Chuyên KHTN năm 2021.