Hà Nội: hơn 330 dự án bất động sản có dấu hiệu vi phạm

Hàng trăm dự án đất đang sử dụng sai mục đích. Ảnh minh họa
Hàng trăm dự án đất đang sử dụng sai mục đích. Ảnh minh họa
Các dự án này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hoặc chậm nộp nghĩa vụ tài chính cần phải kiểm tra, thanh tra làm rõ.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa hoàn tất việc kiểm tra, rà soát việc chấp hành pháp luật và thực hiện nghĩa vụ tài chính của các dự án bất động sản trên địa bàn.

Theo đó, đoàn công tác liên ngành đã tiến hành rà soát 859 dự án được giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất từ tháng 1/2009 đến 31/12/2013 trên địa bàn thành phố, với diện tích gần 2.987ha.

Qua kiểm tra đã phát hiện 336 dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật hoặc chậm nộp nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất cần phải kiểm tra, thanh tra làm rõ.

Đáng lưu ý, trong số 336 dự án trên, có 157 dự án với tổng diện tích hơn 624 ha không sử dụng đất trong 12 tháng liền kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa hoặc sử dụng đất sai mục đích, cho thuê, chuyển nhượng trái phép. Có 53 dự án chậm tiến độ 24 tháng so với dự án đầu tư được duyệt, 107 dự án chậm nghĩa vụ tài chính với số tiền hơn 2.343 tỷ đồng, 35 dự án vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư…

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho rằng, ngoài nguyên nhân khách quan về cơ chế chính sách, thiếu quỹ nhà tái định cư, điều chỉnh lại quy hoạch, phần lớn các dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật đất đai đều do năng lực thực hiện của chủ đầu tư còn hạn chế, thiếu vốn để triển khai dự án.

Mặt khác, cũng do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính, thị trường bất động sản trầm lắng, nhiều chủ đầu tư kinh doanh nhà ở chưa đẩy nhanh tiến độ, còn "nghe ngóng" thị trường. Thậm chí một số đơn vị cho thuê lại, chuyển nhượng trái pháp luật, sử dụng sai mục đích…

Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã thành lập đoàn thanh tra tiến hành thanh tra, kết luận đối với 157 dự án không sử dụng đất trong 12 tháng. Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng tập trung thanh tra 53 dự án chậm tiến độ 24 tháng; Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng thành phố kiểm tra 35 dự án, đồng thời chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

UBND thành phố đã giao Sở Tài chính cùng Cục Thuế Hà Nội kiểm tra, kết luận đối với 107 dự án chậm nộp nghĩa vụ tài chính về đất đai, có biện pháp xử lý triệt để và đề xuất biện pháp xử lý đối với các trường hợp vượt thẩm quyền.

Cùng với đó, UBND các quận, huyện, thị xã tiến hành thanh tra, kết luận đối với 1.004 dự án do UBND cấp huyện cho các hộ gia đình, cá nhân thuê đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, xử lý vi phạm theo quy định.

Trước đó, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội đã có chỉ đạo, đối với trường hợp cố tình vi phạm, các trường hợp đã gia hạn thời gian sử dụng đất và đã được cơ quan chức năng nhắc nhở nhiều lần nhưng không khắc phục vi phạm, chưa triển khai thực hiện dự án, thành phố cương quyết thu hồi đất theo quy định của pháp luật. 

Theo Song Hà

Theo VnEconomy
MỚI - NÓNG