Đại gia bất động sản bắt tay để hồi sinh

Nhiều dự án đã tìm được nguồn vốn để hồi sinh.
Nhiều dự án đã tìm được nguồn vốn để hồi sinh.
Nhiều dự án bất động sản bết bát một thời đã âm thầm hồi sinh mạnh mẽ sau khi được tiếp sức từ các ngân hàng, nhà phân phối cũng như những ông chủ mới.

Bắt tay hồi sinh dự án

Gần đây, thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh xuất hiện một loạt những dự án mang thương hiệu mới chào bán ra thị trường như Icon 56, Galaxy 9 và Lexington Residences. Thực tế, đây không phải là những dự án mới, mà đều là những dự án xây dựng dở dang, nằm bất động một thời gian dài do chủ đầu tư thiếu vốn. Các dự án tưởng chừng đã chết này đã sống lại nhờ luồng sinh khí mới từ Novaland. Với tiềm lực và kinh nghiệm phát triển và bán hàng thành công các dự án như Sunrise City, Tropic Garden, Novaland đã dũng cảm bắt tay với các doanh nghiệp khác hồi sinh những dự án bất động.

Nhiều dự án khác tại TP. Hồ Chí Minh như Kim Tâm Hải, Cheery Apartments, cũng đã hồi sinh và kinh doanh khả quan với sự tham gia của các đối tác mới như Hưng Thịnh và Hoàng Quân. Trong năm qua, Công ty Hưng Thịnh chuyên đi “săn” những dự án căn hộ xây dựng dở dang vì chủ đầu tư cạn vốn, sau đó bơm thêm vốn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Với việc Hưng Thịnh trực tiếp giám sát dòng vốn hoặc trực tiếp xây dựng, nhiều dự án do Hưng Thịnh hợp tác đã đảm bảo tiến độ xây dựng, chứng minh được uy tín với khách hàng nên kết quả kinh doanh khả quan.

Ở thị trường Hà Nội, không có nhiều nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh như Novaland tham gia vào hồi sinh những dự án bất động. Nhưng bằng những cách làm khác nhau, một số doanh nghiệp bất động sản đã tự thoát khỏi vũng lầy và hồi sinh một cách ngoạn mục. Đơn cử như dự án CT Number One Vân Canh một thời tưởng như khó có thể xây dựng được vì các khách hàng tìm mọi cách rút vốn. Tuy nhiên, chủ đầu tư là Công ty bất động sản AZ Land đã trở thành số ít doanh nghiệp bất động sản giành được lòng tin của ngân hàng khi đạt được thỏa thuận với Ngân hàng Agribank Nam Hà Nội để ngân hàng này tài trợ toàn bộ vốn cho thi công dự án. Đồng thời, nhà thầu BID cũng đặt niềm tin và quyết định bắt tay với AZ Land để thi công tiếp dự án này. 

Nhờ những cái bắt tay này mà AZ Land đã vượt qua khủng hoảng thành công và hiện tại, dự án CT Number One đã đổ sàn đến tầng 9. Ngoài ra, AZ Land cũng bắt tay với nhà thầu Lạc Hồng và hồi sinh thành công một dự án khác là AZ Lâm Viên.

Đại gia bất động sản bắt tay để hồi sinh ảnh 1

Vực dậy niềm tin

Sự phục hồi của thị trường bất động sản thời gian qua đã tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án hồi sinh. Nhưng theo ông Nguyễn Thọ Tuyển, Giám đốc Kinh doanh của Siêu thị dự án bất động sản STDA (STDA), thách thức đối với những dự án bất động sản đã thoát xác thành công chưa phải đã hết. Phía trước vẫn là bài toán làm sao vực dậy niềm tin của khách hàng vốn đã mất đi phần nào vì dự án chậm tiến độ. Sự tham gia của các nhà đầu tư mới hoặc đối tác phân phối có uy tín, tiềm lực cũng như sự giám sát giải ngân qua hệ thống ngân hàng là lối thoát mà một số chủ đầu tư đang hướng đến.

Tại dự án CT Number One Vân Canh, Ngân hàng Agribank Nam Hà Nội không những là ngân hàng tài trợ toàn bộ vốn cho xây dựng dự án, mà còn là ngân hàng giám sát tiến độ thi công, giải ngân nguồn tiền của khách hàng theo tiến độ. Theo đó, khách hàng mua nhà tại dự án chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản của chủ đầu tư tại Ngân hàng Agribank Nam Hà Nội. Ngân hàng đứng ra đảm bảo với khách hàng và chuyển tiền trực tiếp cho nhà thầu thi công theo tiến độ xây dựng, không cần thông qua chủ đầu tư. Nếu dự án không đúng tiến độ thì ngân hàng sẽ hoàn lại cả gốc lẫn lãi bằng lãi suất tiết kiệm. Cách làm này giúp vốn góp của khách hàng được giải ngân đúng chỗ, đúng tiến độ. Ông Bùi Viết Sơn, Chủ tịch AZ Land, cho biết, doanh nghiệp chấp nhận cách làm này với quyết tâm vực dậy niềm tin của khách hàng.

Khách hàng tham gia quản lý dòng tiền dự án cũng là cách mà Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long đã áp dụng để hồi sinh 3 tòa nhà đầu tiên của dự án Usilk City. Đây là một trong những dự án tai tiếng về chậm tiến độ, khiến khách hàng mất niềm tin, không muốn rót tiền tiếp cho chủ đầu tư. Nhưng chủ đầu tư và khách hàng đã đạt được thỏa thuận là khách hàng sẽ đóng tiền theo tuần vào một tài khoản ngân hàng, ngân hàng sẽ giải ngân theo tiến độ dự án theo nghiệm thu tiến độ thi công. Nhờ đó mà Sông Đà Thăng Long có thêm một phần vốn để tiếp tục hoàn thiện 3 tòa nhà đầu tiên.

Ông Tuyển cho biết, việc có thêm nhiều dự án hồi sinh cho thấy những tín hiệu phục hồi tích cực của thị trường bất động sản. STDA cũng đã tìm hiểu rất kỹ năng lực của chủ đầu tư, tính pháp lý của các dự án cũng như triển vọng kinh doanh và là đơn vị tiên phong ở phía Bắc tham gia phân phối các dự án hồi sinh. 

Chẳng hạn, đối với dự án CT Number One Vân Canh, STDA chấp nhận dùng hình thức bao tiêu sản phẩm, tức là STDA đặt cọc đảm bảo chỉ tiêu bằng tài chính trong thời gian nhất định và cam kết bán một số lượng hàng nhất định, nếu không thực hiện cam kết sẽ phải mua lại toàn bộ sản phẩm. 

Theo ông Tuyển, sở dĩ STDA tự tin cam kết như vậy vì đã từng phân phối thành công những sản phẩm tương đương như Sails Tower, CT2A và CT2B Tân Tây Đô. Đồng thời, CT Number One là dự án có vị trí tốt, thiết kế căn hộ hợp lý, và nằm trong phân khúc nhà giá rẻ (từ 11,5 triệu đồng/m2, gồm VAT) nên chắc chắn sẽ “nóng” không khác gì những dự án giá rẻ tung ra bán thời gian qua.

Theo Theo VietNamNet
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh dự án Trimet Nha Trang. Ảnh Công ty Trimet Nha Trang.

Kiến nghị thu hồi dự án 'đất vàng' bỏ hoang ven biển Nha Trang làm công viên

TPO - Người dân TP. Nha Trang kiến nghị địa phương thu hồi dự án Trimet Nha Trang, ở phường Vĩnh Hoà để làm công viên, khu vui chơi công cộng. Dự án này nằm ở vị trí “đất vàng” ven biển Nha Trang, được giao đất từ năm 2014 và đến nay vẫn “án binh bất động”, trong khi đó dự án cũng có nhiều sai phạm trong quá trình giao đất.
Nơi sốt nóng 'đua nhau' bỏ cọc đấu giá đất, chuyển công an sai phạm quỹ bảo trì

Nơi sốt nóng 'đua nhau' bỏ cọc đấu giá đất, chuyển công an sai phạm quỹ bảo trì

TPO - Nhà đầu tư ‘đua nhau’ bỏ cọc đấu giá đất ở các tỉnh sốt nóng; Kiến nghị thu hồi dự án 'đất vàng' bỏ hoang ven biển Nha Trang làm công viên; 'Nóng' tranh chấp quỹ bảo trì chung cư, Bộ Xây dựng ra văn bản chỉ đạo; Chuyên gia nói gì về kiến trúc 'Xứ Đông Dương' của cầu Trần Hưng Đạo?... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua. 
Nhiều sai phạm dự án thương mại dịch vụ tổng hợp ở Thanh Hóa

Nhiều sai phạm dự án thương mại dịch vụ tổng hợp ở Thanh Hóa

TPO - Kết quả thanh tra của Thanh tra tỉnh Thanh Hoá cho thấy, dự án khu hỗn thương mại dịch vụ Đông Tân (TP Thanh Hoá) có nhiều vi phạm như: xây dựng nhiều hạng mục khi chưa có giấy phép; chủ đầu tư đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ dân nhưng chưa được chuyển nhượng mục đích sử dụng đất, cho thuế đất...