Hà Nội đình chỉ 11 cơ sở nước đóng chai nhiễm khuẩn

Hà Nội đình chỉ 11 cơ sở nước đóng chai nhiễm khuẩn
Từ đầu năm đến nay, đã có 11/382 cơ sở sản xuất nước đóng bình, đóng chai trên địa bàn Hà Nội bị xử lý, tạm đình chỉ hoạt động do không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó phát hiện sáu mẫu nước bị nhiễm colifom (vi khuẩn gây tiêu chảy) vượt ngưỡng cho phép.

Hà Nội đình chỉ 11 cơ sở nước đóng chai nhiễm khuẩn

Từ đầu năm đến nay, đã có 11/382 cơ sở sản xuất nước đóng bình, đóng chai trên địa bàn Hà Nội bị xử lý, tạm đình chỉ hoạt động do không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó phát hiện sáu mẫu nước bị nhiễm colifom (vi khuẩn gây tiêu chảy) vượt ngưỡng cho phép.

Hà Nội đình chỉ 11 cơ sở nước đóng chai nhiễm khuẩn ảnh 1
Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm các cơ sở sản xuất kinh danh nước đóng chai. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN.

Ngày 31/7, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra hai cơ sở nước uống đóng bình, đóng chai tại địa bàn huyện Từ Liêm.

Kết quả kiểm tra tại hai cơ sở sản xuất nước uống đóng bình, đóng chai của Công ty cổ phần Hồng Long tại 136 Hồ Tùng Mậu và Công ty cổ phần phát triển thương mại Đức Việt, địa chỉ tại K21 đường Xuân Phương, huyện Từ Liêm cho thấy, hai cơ sở sản xuất này có đầy đủ các giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất nhưng nhà xưởng còn chật chội, chưa phân khu riêng biệt.

Đây cũng là tình trạng chung của nhiều cơ sở sản xuất nước đóng bình, đóng chai mang tính chất quy mô hộ gia đình trên địa bàn Hà Nội.

Theo Thanh tra Sở Y tế, phần lớn cơ sở sản xuất theo quy mô hộ gia đình trang thiết bị còn mang tính thủ công, nhà xưởng chật chội, chưa có sự phân khu riêng biệt giữa khu xử lý bình và khu chiết rót… do đó để quản lý chất lượng loại sản phẩm này là điều không dễ.

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, Hà Nội đã công bố tên các cơ sở sản xuất nước đóng bình, đóng chai đã được cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm và giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân lựa chọn.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố cũng chỉ đạo các ban chỉ đạo quận, huyện, phường, xã tăng cường kiểm tra, lấy mẫu nước đóng bình, đóng chai, đá viên để làm xét nghiệm, xử lý nghiêm và tạm đình chỉ đối với những cơ sở vi phạm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ sở không có công bố tiêu chuẩn sản phẩm và giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng vẫn sản xuất và lưu thông sản phẩm ra ngoài thị trường. 

TTXVN

MỚI - NÓNG