Hà Nội: Cưỡng chế giải phóng mặt bằng đường vành đai 3

Hà Nội: Cưỡng chế giải phóng mặt bằng đường vành đai 3
TPO - Ngày 13/7, UBND quận Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất giải phóng mặt bằng dự án Đầu tư mở rộng đường Vành đai III (đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long).

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phạm Vũ Hòa - Chủ tịch UBND phường Mai Dịch cho biết, riêng trên địa bàn quận đã có 219 hộ cần giải phóng mặt bằng (GPMB)

Sau khi tuyên truyền, vận động người dân,  gần như toàn bộ các hộ đã bàn giao mặt bằng. Chỉ còn lại 3 hộ trong diện cưỡng chế, trong đó có 1 hộ cưỡng chế toàn bộ căn nhà cấp 4 rộng hơn 100 mét.

Trước đó, để đẩy nhanh tiến độ GPMB, Quận ủy, UBND quận Cầu Giấy và phường Mai Dịch đã thành lập các tổ công tác tuyên truyền, vận động từng hộ bị thu hồi đất; tăng cường đối thoại, giải thích cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để người dân hiểu, ủng hộ.

Sau khi vận động, hộ nào không bàn giao mặt bằng, quận sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất theo quy định của pháp luật. Điều đáng mừng là đến thời điểm cưỡng chế đã có 20/23 trường hợp bàn giao mặt bằng.

Hà Nội: Cưỡng chế giải phóng mặt bằng đường vành đai 3 ảnh 1 Quận Cầu Giấy tổ chức GPMB để thực hiện dự án đường Vành đai 3

Đường vành đai 3 là một trong những công trình giao thông huyết mạch và có ý nghĩa cấp bách để giải bài toán ùn tắc giao thông của Thủ đô, nằm trong số công trình trọng điểm đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ông Trần Việt Hà, Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, cho biết: Đây là dự án lớn góp phần thay đổi diện mạo giao thông đô thị, khi dự án hoàn thành sẽ khép kín vành đai 3, giúp giảm bớt áp lực giao thông cho các tuyến đường khác, thúc đẩy kinh tế Thủ đô phát triển và kết nối các vùng miền.

Tổng diện tích đất thu hồi trên địa bàn quận để phục vụ dự án là 32.094,5m2, gồm 245 phương án của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân và di chuyển mộ.

Để phục vụ dự án đầu tư mở rộng đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long, đơn vị tư vấn và chủ đầu tư dự án đã đề xuất đánh chuyển, di dời, chặt hạ hơn 1.300 cây xanh hai bên đường Phạm Văn Đồng. Trong số hơn 1.300 cây, có tới 986 cây xà cừ đường kính từ 0,4 m đến 1,2 m.

MỚI - NÓNG