Hà Nội cử 20 chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Hà Nội cử 20 chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19
TPO - “Thành phố sẽ cử ngay 16 chuyên gia chống dịch hàng đầu để hỗ trợ cho Bắc Giang. Ngay trong chiều nay (16/5) các chuyên gia sẽ lên đường nhận nhiệm vụ khoanh vùng, truy vết, tư vấn tăng cường phương châm 4 tại chỗ để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu.

Chiều 16/5, tại UBND huyện Đông Anh, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể, 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Chu Ngọc Anh nêu, dịch bệnh COVID-19 đã hoành hành hơn 1 năm qua gây thiệt hại lớn cho sự phát triển kinh tế xã hội. Đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 này, tại Hà Nội đã có 218 ca bệnh, trong đó 117 ca bệnh xuất phát từ ba bệnh viện lớn trên địa bàn, trong đó có Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 nằm trên địa bàn huyện Đông Anh.

Thành phố quyết tâm và quyết liệt để thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch và đặc biệt là tổ chức tuyệt đối an toàn, thành công ngày bầu cử để đây: “Thực sự là ngày hội của nhân dân trong mọi tình huống”.

Hà Nội cử 20 chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19 ảnh 1

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh trao tặng bằng khen của Thủ tướng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Phú Khánh

Ngay từ ngày đầu tiên phát hiện ca F1 vào ngày 30/4, huyện Đông Anh đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đồng bộ và hiệu quả theo đúng chỉ đạo của Bí thư Thành ủy và UBND thành phố là: khoanh vùng hẹp, quản lý chặt.

Huyện có cách làm sáng tạo cụ thể hóa các chỉ đạo của Thủ tướng là khoanh vùng ổ dịch "3 lớp" tại những nơi bị cách ly, vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa không ngăn sông cấm chợ, làm đảo lộn đời sống người dân. Lớp lõi có dịch giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (cách ly tuyệt đối); lớp tiếp theo thực hiện theo chỉ thị 15 Thủ tướng (chốt kiểm soát mềm ở các ngõ phục vụ sinh hoạt,tiếp ứng nhu yếu phẩm đến từng nhà, tiếp ứng cho lớp 1 và lớp 3 khi cần thiết), lớp ngoài cùng theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng (chốt kiểm soát y tế, mọi người ra vào phải đo thân nhiệt, ghi chép đầy đủ thông tin. Ai không phận sự miễn vào; ai không thật sự cần thiết thì không nên ra ngoài, nhất định không cho người đi, đến ở vùng dịch ra vào)

Cách thức thực hiện phong tỏa “3 lớp” đã “khóa chặt” nguồn lây theo từng mức độ và giảm thiểu ảnh hưởng tới hoạt động sinh hoạt và lao động, sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, huyện đã triển khai toàn bộ kịch bản ứng phó dịch bệnh ở mức cao nhất, coi đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu; thực hiện “3 trước” là “đánh giá nhận định trước”, “chuẩn bị phương án trước”, “phát hiện hành động trước” gắn với thực hiện phương châm “4 tại chỗ”. Người đứng đầu cấp ủy chính là “Tư lệnh” “4 tại chỗ”.

Hiện nay, tình hình dịch trên địa bàn huyện Đông Anh cơ bản đã được kiểm soát, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo các nhiệm vụ tổ chức bầu cử bảo đảm an toàn, đúng tiến độ; tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định.

Chủ tịch UBND thành phố nêu, Thường trực Thành ủy, Bí thư Thành ủy, UBND thành phố đã có nhiều công điện, Chỉ thị, văn bản chỉ đạo quyết liệt thực hiện phòng chống dịch bệnh, giao trách nhiệm cho quận, huyện, thị xã, phải thực sự là những “tư lệnh” trên mặt trận chống dịch.

Bí thư, Chủ tịch các cấp, từ quận huyện đến phường xã, thôn phải vào cuộc với tinh thần cao nhất, chống dịch như chống giặc, và người đứng đầu chịu trách nhiệm trước thành phố về hiệu quả chống dịch.

Ông Chu Ngọc Anh khẳng định, thành phố chấp hành nghiêm ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ: quận huyện, xã phường nào để xảy ra dịch bệnh diện rộng, không thể tổ chức bầu cử, trì trệ kinh tế-xã hội do nguyên nhân chủ quan, dứt khoát sẽ xử lý người đứng đầu các cấp. Không chấp nhận việc lơ là, chủ quan, mất cảnh giác để cộng đồng, toàn hệ thống chính trị phải trả giá đắt bằng tính mạng, sức khoẻ người người dân.

“Mục tiêu cao nhất của chúng ta là vì sức khỏe, tính mạng, sự bình yên của nhân dân và lợi ích quốc gia, dân tộc”, ông Chu Ngọc Anh nói.

Hỗ trợ Bắc Giang

Với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, “chủ động tấn công” dịch bệnh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội bày tỏ chia sẻ với các tỉnh, thành bạn đang có dịch bùng phát mạnh.

Hà Nội cử 20 chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19 ảnh 2

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Phú Khánh

Theo đó, ngay khi dịch bệnh bùng phát mạnh ở Bắc Giang trong 2 ngày qua, Thường trực Thành ủy đã chủ trương hỗ trợ với mức cao nhất theo tinh thần: “Thực chất, hiệu quả nhất”

Ngay trong chiều nay, Hà Nội đã hỗ trợ Bắc Giang xét nghiệm trên 10.000 mẫu; hỗ trợ điều điều tra truy vết khoanh vùng dập dịch toàn bộ khu công nghiệp Vân Trung gần 100.000 công nhân (nơi có 152 ca dương tính); đảm bảo vệ sinh môi trường: khử khuẩn toàn bộ khu công nghiệp Hướng dẫn phòng chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh covid 19 tại khu công nghiệp này.

“Thành phố cũng sẽ cử ngay 20 chuyên gia chống dịch hàng đầu để hỗ trợ cho Bắc Giang. Ngay trong chiều nay các chuyên gia sẽ lên đường nhận nhiệm vụ khoanh vùng, truy vết, tư vấn tăng cường phương châm 4 tại chỗ để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch”, ông Chu Ngọc Anh thông tin.

MỚI - NÓNG