Hà Nội: Chính quyền làm ngơ bãi xe không phép quanh di tích?

Hà Nội: Chính quyền làm ngơ bãi xe không phép quanh di tích?
TPO - Hàng loạt bãi xe không phép, thu phí trông xe quá giá “bủa vây” các di tích suốt từ mùng 1 Tết Nguyên đán đến nay. Mặc dù lực lượng công an thường xuyên có mặt nhưng tình trạng này vẫn không thuyên giảm khiến người dân bức xúc.

Ghi nhận của PV ngày Rằm tháng Giêng (3/2), các di tích, đền chùa rất đông người dân đến lễ. Do lượng khách tăng đột biến nên nhu cầu trông giữ xe cũng tăng cao hơn hẳn ngày thường. Nhân dịp này, các bãi trông giữ xe lại được dịp “bùng phát” quanh khu vực các di tích.

Tại đền Ngọc Sơn, chỉ có 1 bãi gửi xe phục vụ du khách của Cty Cổ phần Đồng Xuân được cấp phép phía vườn hoa tượng đài “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”, thế nhưng trên thực tế có đến 3 bãi gửi xe ở đây. Ngoài bãi xe có phép thu đúng giá quy định là 5.000 đồng/xe máy thì các bãi xe còn lại đều có mức phí gấp đôi. Đưa xe vào bãi xe máy tự phát tại đây, mỗi xe máy đều được đưa cho một vé xe tự chế vào thu giá 10.000 đồng.

Những người trông xe máy ở đây kiêm luôn trông ô tô, ô tô được hướng dẫn đỗ về phía mặt đường Hàng Dầu, mỗi xe thu 50 ngàn đồng. Khi chúng tôi phàn nàn về mức giá gửi xe, người trông xe khẳng định: “Bọn anh chỉ kiếm được 20 ngàn, còn lại phải chia các nơi chứ”.

Cùng ở vườn hoa, phía gần đền Bà Kiệu cũng xuất hiện 1 bãi xe nhỏ hơn, bãi này cùng thu mức giá 10.000 đồng/xe máy. Đáng chú ý, thời điểm này có một chiếc xe thùng biển xanh có chữ CSTT (Cảnh sát trật tự - PV) nhưng bãi xe vẫn ngang nhiên hoạt động.

Hà Nội: Chính quyền làm ngơ bãi xe không phép quanh di tích? ảnh 1 Điểm gửi xe với hàng trăm xe máy tại vườn hoa đối diện đền Ngọc Sơn.
Hà Nội: Chính quyền làm ngơ bãi xe không phép quanh di tích? ảnh 2 Dù theo lãnh đạo quận, khu vực này không có bãi trông giữ ô tô nào, nhưng ở đây vẫn có người trông xe, với giá 50 ngàn đồng/lượt ô tô.
Cũng tại địa điểm trên, nhóm PV Tiền Phong đã từng có phản ánh trong các ngày mùng 1, mùng 2 Tết các bãi xe này đã hoạt động rầm rộ. Có biển “Trông xe” rất to đặt trên vỉa hè, lực lượng trông xe khoảng 4-5 người còn đeo băng đỏ để tạo sự tin tưởng cho người dân. Mỗi xe đều bị thu quá giá, và 1 vé xe tự chế in chữ “Oanh – 61A Đinh Tiên Hoàng – Hà Nội”.

Thời điểm đó, có đến 2 xe thùng biển xanh của Công an phường tại đây nhưng bãi xe vẫn không hề bị xử lý. Anh Đỗ Thanh Tùng – (phường Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh) cho biết, mỗi dịp đầu năm anh đều đưa gia đình đi thăm, vãn cảnh đền chùa ở Hà Nội, thế nhưng năm nào cũng chịu cảnh “chặt chém” khi gửi xe. “Đều là những nơi ở trung tâm Thủ đô, không hiểu có vấn đề gì ở đây mà những nơi trông xe như thế năm nào cũng xảy ra. Gây phản cảm trước những chốn linh thiêng”, anh Tùng bức xúc.

Đáng chú ý, theo ghi nhận của PV, tại đền Bạch Mã (phường Hàng Buồm) – một trong tứ Trấn của kinh thành Thăng Long xưa. Có một bãi gửi xe ngay sát đền, đúng ngã tư Hàng Buồm – Hàng Giầy, toàn bộ người trông xe mặc quần áo trật tự phường. Tuy nhiên, đây cũng là 1 bãi xe thu quá giá với mức 10.000 đồng/xe máy, người dân được đưa cho 1 mẫu vé không ngày tháng, không số vé, không giá tiền.

Hà Nội: Chính quyền làm ngơ bãi xe không phép quanh di tích? ảnh 3 Lực lượng mặc quần áo tự quản phường đứng ra trông xe ở đền Bạch Mã (phường Hàng Buồm).
Hà Nội: Chính quyền làm ngơ bãi xe không phép quanh di tích? ảnh 4 ... với vé tự chế và thu giá 10.000 đồng/xe máy.
Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Quỳnh Tiến, Phó Chủ tịch phường Lý Thái Tổ cho biết, điểm đỗ xe trên vườn hoa là do người dân tự ý đứng ra trông giữ. Đợt trước và sau Tết Nguyên đán, UBND phường đã xây dựng phương án đảm bảo an ninh, an toàn trên địa bàn phường, đặc biệt là sân đền Bà Kiệu và di tích lịch sử đền Ngọc Sơn. Ông Tiến cho rằng, nhiều lúc do phải đảm bảo an ninh trật tự phía bên hồ, giao lực lượng tự quản chốt trực nên có phát sinh người dân trông 1, 2 cái xe. Nhưng sau đó công an phường đã tập trung để xử lý. Thông tin thêm về bãi đỗ xe trên, đại diện Công an phường Lý Thái Tổ đưa ra một số biên bản vi phạm hành chính, trong đó có biên bản xử phạt trường hợp bãi xe PV phản ánh do bà Lê Lan Oánh, cư trú tại 61 Đinh Tiên Hoàng vì chiếm dụng hè phố làm nơi trông xe trái phép với mức phạt 2,5 triệu đồng. Các biên bản khác chủ yếu phạt chủ phương tiện với mức phạt từ 150.000 đồng. Lý giải việc này, công an phường cho biết, nhiều trường hợp khi công an kiểm tra, người ta bỏ luôn xe của khách. Sau khi thông báo không ai nhận, công an phải bê từng xe lên xe thùng rồi xử phạt chủ xe. Tại bãi đỗ xe “chặt chém” cạnh đền Bạch Mã do lực lượng mặc áo tự quản quản lý, bà Trần Thị Nga – Chủ tịch UBND phường Hàng Buồm cho biết, đã cho kiểm tra và phản ánh của PV là đúng. Tuy nhiên, đây không phải lực lượng tự quản phường, chỉ là người dân tự đứng ra thu.

“Chúng tôi đã yêu cầu dẹp bỏ ngay bãi xe tự phát trên ngay trong ngày hôm nay”, bà Nga khẳng định. Tuy nhiên, một bãi xe tồn tại ngay giữa ngã tư đường với những người trông xe ăn mặc giống tự quản phường tồn tại suốt hơn nửa tháng, mặc sức thu phí quá giá khiến dư luận bức xúc trước sự thờ ơ của chính quyền.

Thông tin với Tiền Phong, công an quận Hoàn Kiếm cho biết, từ mùng 1 Tết Nguyên đán đến nay, đơn vị đã kiểm tra, xử lý 19 trường hợp trông giữ xe trái phép, thu quá giá quy định. Trong đó phường Hàng bạc 2 trường hợp, phường Lý Thái Tổ 2 trường hợp, phường Trần Hưng Đạo 6 trường hợp… tổng mức xử phạt hơn 49 triệu đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm