Hà Nội cắt điện: Đường phố trở thành 'nhà máy'

Hà Nội cắt điện: Đường phố trở thành 'nhà máy'
Cắt điện đã dẫn tới tình trạng hệ thống đèn tại các nút giao thông tê liệt, phương tiện hoạt động lộn xộn. Nhiều tuyến phố đã trở thành "nhà máy" phát điện, người tham gia giao thông không chỉ đeo khẩu trang chống ô nhiễm mà còn phải... bịt tai bởi tiếng ồn từ máy phát điện.
Hà Nội cắt điện: Đường phố trở thành 'nhà máy' ảnh 1

Máy phát điện được đặt trên vỉa hè phố Thái Hà (Hà Nội).

Theo Cty điện lực Hà Nội, do thiếu hụt điện nghiêm trọng nên Cty vẫn sẽ tiếp tục cắt điện tại nhiều khu vực trên địa bàn TP trong thời gian tới, trong đó chỉ ưu tiên cấp điện cho các trạm cấp nước, bệnh viện, các cơ quan trọng yếu, hệ thống đèn tín hiệu giao thông... Toàn bộ việc cắt điện hàng ngày tiến hành từ 7h30 và đóng lại sau 16h.

Bà Nguyễn Minh Huệ - Trưởng phòng thi đua tuyên truyền - Cty điện lực Hà Nội - cho biết, do lưới điện phụ tải nằm xen kẽ nên các điện lực không thực hiện cắt đường trục mà cắt cử công nhân cắt lẻ từng nhánh, nhằm đảm bảo mỗi ngày tiết giảm 1 triệu kWh (trước đây là 500.000kWh).

Cũng theo bà Huệ, ngoài 4 quận nội thành cũ gồm Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa và Ba Đình vẫn bị cắt điện vào đầu giờ sáng và đóng lại sau 16h thì các khu vực quận, huyện khác sẽ bị cắt với thời gian dài hơn, thậm chí cả vào giờ cao điểm (từ 18h - 22h). Riêng đối với các khu chung cư cao tầng, các hộ gia đình sẽ tiếp tục bị cắt điện với thời gian dài.

Đinh tai vì... máy phát điện

Trong ngày 29.3, dọc phố Thái Hà, Nguyễn Lương Bằng, Tôn Đức Thắng... đã vang lên tiếng động cơ của máy phát điện, trong đó có khá nhiều máy phát điện với công suất lớn.

Trước cửa một loạt các cửa hàng lớn như Trần Anh Computer, văn phòng của Ngân hàng Techcombank... cho đến trụ sở của hãng máy phát điện Hữu Toàn đều xuất hiện những chiếc máy phát điện có công suất từ 2-10kVA! Tiếng nổ của máy phát điện át cả sự ồn ào của các phương tiện giao thông lưu thông trên đường. Khi tham gia giao thông qua những tuyến phố này, nhiều người đã phải bịt tai bởi không chịu nổi tiếng ồn. Đó là chưa kể khói do máy phát điện toả ra cũng góp phần làm ô nhiễm không khí.

Qua tìm hiểu tại các cửa hàng chuyên kinh doanh máy phát điện, các loại máy có công suất nhỏ từ 2-5kVA, để phục vụ các hộ gia đình tiêu thụ điện ít bán khá chạy, trong đó đặc biệt loại máy phát điện xách tay hiệu Elemax SHX1000, công suất gần 1kVA, giá 8.500.000đ/chiếc được khá nhiều người mua. Bởi máy chạy êm, dễ di chuyển, ít gây ồn... có thể cấp điện cho hộ gia đình sử dụng 2 đèn chiếu sáng, quạt, tivi...

Ngoài ra, loại máy 2kVA, giá gần 8.000.000đ/chiếc do Hữu Toàn sản xuất bán chạy. Các loại máy công suất lớn từ 14-20kVA (chạy dầu diesel) được các Cty, cơ quan mua nhiều. Giá một chiếc loại này đều trên 140.000.000đ/chiếc...

Tại các nút giao thông quan trọng như Ô Chợ Dừa - Tôn Đức Thắng, Thái Hà - Trung Liệt, Thái Hà - Láng..., do mất điện nên các phương tiện mạnh ai nấy đi gây nên tắc kéo dài. Thiếu úy Anh Tuấn - Đội CSGT số 3 - cho biết: Những ngày có điện chúng tôi chỉ cắm chốt 1 CSGT, nhưng hiện nay phải cắm từ 4 - 6 CSGT, tuy nhiên, giao thông vẫn lộn xộn.

Theo Lao Động

MỚI - NÓNG